Sau 10 năm ẩn dật, người phụ nữ Nhật Bản trở thành 'kho báu quốc gia' khi được mọi người mệnh danh là bậc thầy cắm hoa

Nhật Anh |

Tuổi thanh xuân của người đàn bà bước sang tuổi 40 qua đi vội vã, nhưng đến khi bước sang tuổi trung niên, được sống bằng niềm đam mê của mình, bà bỗng chốc trở thành niềm tự hào của đất nước Nhật Bản.

Nhật Bản được xem là một trong những quốc gia của sự tinh tế đỉnh cao trong các môn nghệ thuật, trong đó có nghệ thuật cắm hoa. Câu chuyện về cuộc đời của bà giống như một ẩn sĩ với những bí mật vô cùng thú vị.

Năm 1998 sau trận động đất ở Kobe, bà đã tình cờ gặp được người thầy Okada Kozo như một sự trùng hợp may mắn. Bà bắt đầu chuyển từ cuộc sống sôi động, nhộn nhịp ở phố phường về ẩn cư ở một ngôi đền tên là Ginkaku. 

Ở đây, bà đã có hơn 10 năm sắp xếp hoa và cắm hoa dâng Phật hàng ngày. Cuộc sống mà mọi người nghĩ sẽ khá buồn tẻ ấy lại mang đến những niềm vui ý nghĩa cho bà.

Sau 10 năm ẩn dật, người phụ nữ Nhật Bản trở thành kho báu quốc gia khi được mọi người mệnh danh là bậc thầy cắm hoa - Ảnh 1.

Bà được coi là một ẩn sĩ với nhiều "ẩn số" thú vị của Nhật Bản.

Sau 10 năm ẩn dật, người phụ nữ Nhật Bản trở thành kho báu quốc gia khi được mọi người mệnh danh là bậc thầy cắm hoa - Ảnh 2.

Bà gặp bậc thầy Ikebana vào năm 1998.

Sau 10 năm ẩn dật, người phụ nữ Nhật Bản trở thành kho báu quốc gia khi được mọi người mệnh danh là bậc thầy cắm hoa - Ảnh 3.

Bà bắt đầu niềm đam mê của mình với nghệ thuật cắm hoa.

Sau 10 năm ẩn dật, người phụ nữ Nhật Bản trở thành kho báu quốc gia khi được mọi người mệnh danh là bậc thầy cắm hoa - Ảnh 4.

Bà mải miết cắm những bình hoa đẹp suốt 10 năm ở đền.

Sau 10 năm ẩn dật, người phụ nữ Nhật Bản trở thành kho báu quốc gia khi được mọi người mệnh danh là bậc thầy cắm hoa - Ảnh 5.
Sau 10 năm ẩn dật, người phụ nữ Nhật Bản trở thành kho báu quốc gia khi được mọi người mệnh danh là bậc thầy cắm hoa - Ảnh 6.
Sau 10 năm ẩn dật, người phụ nữ Nhật Bản trở thành kho báu quốc gia khi được mọi người mệnh danh là bậc thầy cắm hoa - Ảnh 7.

Những dụng cụ dùng để cắm hoa.

Sau 10 năm ẩn dật, người phụ nữ Nhật Bản trở thành kho báu quốc gia khi được mọi người mệnh danh là bậc thầy cắm hoa - Ảnh 8.

Ngôi đền đươc xây dựng cách đây 500 năm.

Sau 10 năm ẩn dật, người phụ nữ Nhật Bản trở thành kho báu quốc gia khi được mọi người mệnh danh là bậc thầy cắm hoa - Ảnh 9.

Bà thảnh thơi và tự tại với niềm đam mê của mình.

Đền Ginkaku được xây dựng vào năm 1492, trải qua lịch sử hơn 500 năm, nơi đây đã trở thành một kho tàng văn hóa quốc gia của Nhật Bản. Sau biến cố động đất, cả gia đình bà đã mất chỉ trong 1 đêm.

Vào thời điểm ấy, bà đã gặp bậc thầy về cắm hoa nổi tiếng nhất Nhật Bản vào thế kỷ trước là Okada Yuki. 

Nhờ sự truyền dạy tận tình cùng niềm đam mê với hoa, bà đã bắt đầu học hỏi và tạo ra những tác phẩm cho riêng mình, lặng lẽ để dâng lên Phật mỗi ngày.

Cũng từ khi gặp được thầy, lối sống của bà cũng đã hoàn toàn thay đổi. Bà chỉ mặc những bộ quần áo đơn giản với những kiểu dáng và màu sắc hết sức dung dị. 

Cuộc sống của bà chỉ quanh quẩn với hoa, với thiên nhiên, cây cỏ. Mỗi ngày, bà lại được người thầy đưa cho một cái gì đó như nhánh cây, bông hoa, ngọn cỏ… 

Tự bà sẽ biết hoàn thiện "tác phẩm" hoa theo phong cách Ikebana từ cảm nhận của riêng mình.

Sau 10 năm ẩn dật, người phụ nữ Nhật Bản trở thành kho báu quốc gia khi được mọi người mệnh danh là bậc thầy cắm hoa - Ảnh 10.

Những bình hoa được bà cắm.

Sau 10 năm ẩn dật, người phụ nữ Nhật Bản trở thành kho báu quốc gia khi được mọi người mệnh danh là bậc thầy cắm hoa - Ảnh 11.
Sau 10 năm ẩn dật, người phụ nữ Nhật Bản trở thành kho báu quốc gia khi được mọi người mệnh danh là bậc thầy cắm hoa - Ảnh 12.
Sau 10 năm ẩn dật, người phụ nữ Nhật Bản trở thành kho báu quốc gia khi được mọi người mệnh danh là bậc thầy cắm hoa - Ảnh 13.
Sau 10 năm ẩn dật, người phụ nữ Nhật Bản trở thành kho báu quốc gia khi được mọi người mệnh danh là bậc thầy cắm hoa - Ảnh 14.

Khi ở tuổi 40, bà đã nghiên cứu và trải nghiệm phong cách cắm hoa Ikebana để có thể viết nên cuốn sách vô cùng bài bản và khoa học về loại hình nghệ thuật độc đáo này. 

Cũng ở tuổi 40, bà cảm thấy mình có cái nhìn toàn diện và thấu đáo hơn về cuộc sống quanh mình, và điều tuyệt vời hơn chính là những tâm tư, tình cảm, những cách suy nghĩ và quan niệm sống sẽ được gửi gắm thật tinh tế và diệu kỳ qua những tác phẩm hoa của bà.

Với bà, một bình hoa đẹp không chỉ thể hiện được bố cục và ý nghĩa sau khi cắm mà bình hoa sẽ được đánh giá cao khi thể hiện được nét hồn hậu, tự nhiên và nét tràn đầy sức sống với cách thể hiện đơn giản và hiệu quả nhất.

Sau 10 năm ẩn dật, người phụ nữ Nhật Bản trở thành kho báu quốc gia khi được mọi người mệnh danh là bậc thầy cắm hoa - Ảnh 15.
Sau 10 năm ẩn dật, người phụ nữ Nhật Bản trở thành kho báu quốc gia khi được mọi người mệnh danh là bậc thầy cắm hoa - Ảnh 16.
Sau 10 năm ẩn dật, người phụ nữ Nhật Bản trở thành kho báu quốc gia khi được mọi người mệnh danh là bậc thầy cắm hoa - Ảnh 17.
Sau 10 năm ẩn dật, người phụ nữ Nhật Bản trở thành kho báu quốc gia khi được mọi người mệnh danh là bậc thầy cắm hoa - Ảnh 18.
Sau 10 năm ẩn dật, người phụ nữ Nhật Bản trở thành kho báu quốc gia khi được mọi người mệnh danh là bậc thầy cắm hoa - Ảnh 19.
Sau 10 năm ẩn dật, người phụ nữ Nhật Bản trở thành kho báu quốc gia khi được mọi người mệnh danh là bậc thầy cắm hoa - Ảnh 20.
Sau 10 năm ẩn dật, người phụ nữ Nhật Bản trở thành kho báu quốc gia khi được mọi người mệnh danh là bậc thầy cắm hoa - Ảnh 21.
Sau 10 năm ẩn dật, người phụ nữ Nhật Bản trở thành kho báu quốc gia khi được mọi người mệnh danh là bậc thầy cắm hoa - Ảnh 22.
Sau 10 năm ẩn dật, người phụ nữ Nhật Bản trở thành kho báu quốc gia khi được mọi người mệnh danh là bậc thầy cắm hoa - Ảnh 23.
Sau 10 năm ẩn dật, người phụ nữ Nhật Bản trở thành kho báu quốc gia khi được mọi người mệnh danh là bậc thầy cắm hoa - Ảnh 24.
Sau 10 năm ẩn dật, người phụ nữ Nhật Bản trở thành kho báu quốc gia khi được mọi người mệnh danh là bậc thầy cắm hoa - Ảnh 25.

Bình Ikebana được bà cắm ở thời điểm gần đây nhất tại một ngôi chùa ở Nhật Bản.

Hiện tại, công việc của bà không chỉ là cắm hoa dâng Phật hàng ngày mà còn dành thời gian để chỉ dạy cho những người yêu hoa, đặc biệt là yêu nghệ thuật Ikebana những kiến thức cơ bản nhất, giúp mọi người đều có thể tự tay cắm được những bình hoa thật đẹp cho riêng mình.

Theo Sohu, Youtube

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại