Sạt lở hơn 100m đường, 300 nhà dân chìm trong biển nước, nguy cơ vỡ đập thủy lợi ở Đắk Lắk

Xứ Thanh |

Xảy ra mưa lớn do ảnh hưởng bão, các ngành chức năng tại tỉnh Đắk Lắk đang nỗ lực ứng cứu khi xảy ra tình huống xấu, nhiều trường phải cho học sinh nghỉ học.

Sáng 11/11, một lãnh đạo UBND huyện Krông Bông (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, lực lượng chức năng vẫn đang tiến hành các biện pháp phòng chống lũ lụt.

Sạt lở hơn 100m đường, 300 nhà dân chìm trong biển nước, nguy cơ vỡ đập thủy lợi ở Đắk Lắk - Ảnh 1.

Nhiều tuyến đường ngập sâu trong nước.

Theo vị lãnh đạo này, do ảnh hưởng của bão số 6, trong nhiều giờ qua trên địa bàn có mưa lớn đã gây ra một số thiệt hại ban đầu. Cụ thể, mưa lớn làm nước tràn qua 2 cầu treo dân sinh bắc qua sông Krông Bông đoạn qua ở xã Cư Pui, huyện Krông Bông.

Sạt lở hơn 100m đường, 300 nhà dân chìm trong biển nước, nguy cơ vỡ đập thủy lợi ở Đắk Lắk - Ảnh 2.

Nhiều trường phải cho học sinh nghỉ học để bảo đảm an toàn.

Do đó, UBND huyện đã chỉ đạo 2 trường tiểu học Ea Bar và Cư Pui 1 (cùng thuộc xã Cư Pui) cho học sinh nghỉ học. Bên cạnh đó, mưa lớn đã gây sạt lở một đoạn dài hơn 100m sát đầu cầu buôn M’Khí (xã Yang Mao), gây nguy cơ sạt lở mố cầu.

Sạt lở hơn 100m đường, 300 nhà dân chìm trong biển nước, nguy cơ vỡ đập thủy lợi ở Đắk Lắk - Ảnh 3.

Hơn 300 nhà dân tại huyện Lắk ngập lụt nặng.

Không chỉ vậy, nước dâng cao làm rò rỉ, gây nguy cơ vỡ đập thủy lợi Ea H’mun (xã Cư Pui). Được biết, đây là đập thủy lợi có dung tích hồ chứa khoảng 169.000m3 nước. Hiện lực lượng chức năng đang túc trực tại đập để ứng cứu nếu xảy ra tình huống xấu.

Sạt lở hơn 100m đường, 300 nhà dân chìm trong biển nước, nguy cơ vỡ đập thủy lợi ở Đắk Lắk - Ảnh 4.

Một tuyến đường liên thông tại xã Cư Bông (huyện Ea Kar) bị sạt lở, chia cắt dân cư.

Không riêng gì huyện Krông Bông, tính đến 7 giờ ngày 11/11, trên địa bàn huyện Lắk (tỉnh Đắk Lắk) có tổng cộng 271 ha lúa nước bị ngập thuộc các xã Yang Tao, Bông Krang, thị trấn Liên Sơn, Đắk Liêng, Đắk Nuê (huyện Lắk).

Đến trưa 11/11, lực lượng chức năng huyện Lắk (tỉnh Đắk Lắk) vẫn đang khẩn trương khắc phục sự cố do ảnh hưởng của cơn bão số 6 gây ra, đồng thời cấp phát nhu yếu phẩm cho người dân vùng lụt.

Sạt lở hơn 100m đường, 300 nhà dân chìm trong biển nước, nguy cơ vỡ đập thủy lợi ở Đắk Lắk - Ảnh 5.

Lực lượng chức năng nỗ lực ứng cứu người dân vùng lụt.

Báo cáo nhanh của Phòng NN-PTNT huyện Lắk cho biết, từ ngày 10/11 trên địa bàn huyện đã có mưa diện rộng, có nơi mưa vừa đến mưa to; các sông suối trên địa bàn tỉnh khả năng xuất hiện một đợt lũ ở mức báo động 1 đến báo động 2 có nơi trên báo động cấp 2.

Sạt lở hơn 100m đường, 300 nhà dân chìm trong biển nước, nguy cơ vỡ đập thủy lợi ở Đắk Lắk - Ảnh 6.

Việc khắc phục hậu quả do mưa bão đang được gấp rút thực hiện ở nhiều địa phương.

Mưa lớn còn khiến cho mực nước các suối Đắk Liêng, Đắk Phơi và nước sông Krông Na đổ về nhiều nên gây ra ngập diện rộng, đặc biệt là xã Đắk Liêng, Đắk Nuê và thị trấn Liên Sơn. Cho đến sáng 11/11, có khoảng trên 300 nhà dân ở xã Đắk Liêng, thị trấn Liên Sơn bị ngập và gần 300ha hoa màu bị hư hỏng, chìm trong nước.

Hiện UBND huyện Lắk đang phối hợp với UBND các xã, thị trấn chủ động thực hiện triển khai phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của địa phương để chủ động đối phó với tình hình ngập lụt đang xảy ra trên địa bàn.

Đồng thời tiếp tục tổ chức trực 24/24 để theo dõi tình hình, kịp thời thông báo cho nhân dân biết về tình hình ngập lụt không để xảy ra thiệt hại về người và giảm đến mức thấp nhất những thiệt hại về tài sản do lụt gây ra.

Tại huyện Ea Kar, 1 tuyến đường liên thôn ở xã Cư Bông bị sạt lở, chia cắt dân cư, hàng chục học sinh phải nghỉ học.

Sạt lở hơn 100m đường, 300 nhà dân chìm trong biển nước, nguy cơ vỡ đập thủy lợi ở Đắk Lắk - Ảnh 7.

Lực lượng chức năng đang nỗ lực ứng cứu tại các địa phương xảy ra mưa lỡn, ngập lụt.

Sáng cùng ngày, Báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống tiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Lắk cho biết, do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 6, từ ngày 10/11 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk có mưa mưa vừa đến mưa to trên diện rộng, có nơi mưa rất to.

Mực nước trên các sông suối trên địa bàn tỉnh tiếp tục lên, đặc biệt các sông suối khu vực phía Đông, Đông Bắc và Đông Nam tỉnh đang lên nhanh. Các địa phương chủ động đề phòng xảy ra lũ quét, sạt lở đất trên các sông suối nhỏ, ngập lụt cục bộ; bố trí lực lượng canh gác các khu vực ngầm tràn bị ngập sâu.

Cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ cao tại huyện: M Đrắk, Ea Kar, Krông Pắc, Lắk, Krông Bông, Krông Ana, Ea Súp và một số vùng lân cận.

Sạt lở hơn 100m đường, 300 nhà dân chìm trong biển nước, nguy cơ vỡ đập thủy lợi ở Đắk Lắk - Ảnh 8.

Lực lượng chức năng túc trực tại một số tuyến đường ngập lụt nặng để hỗ trợ cho người dân.

Trước tình hình trên, các đơn vị quản lý hồ đang thực hiện các giải pháp ứng phó nhằm đảm bảo an toàn công trình và nhân dân vùng hạ du. Đồng thời, các ngành chức năng đã triển khai công điện của UBND tỉnh, chuẩn bị lực lượng, trang thiết bị sẵn sàng ứng phó sự cố thiên tai.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại