Sắp có thuốc xịt mũi ngừa sa sút trí tuệ
Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Neuroscience số tháng 1/2022. Theo ông Takami Tomiyama, tác giả chính của nghiên cứu, loại thuốc kể trên có thể làm giảm sự tích tụ của protein độc hại gây bệnh sa sút trí tuệ. Đặc biệt, khi protein amyloid-β, tau và α-synuclein tích tụ trong não và tạo thành các oligome.
Thuốc dạng xịt này tập trung vào chất chống oxy hóa tự nhiên là resveratrol, có trong thực phẩm như chocolate đen và rượu vang đỏ. Cốt lõi của thuốc này là kết hợp giữa rifampicin (kháng sinh bán tổng hợp) với resveratrol xịt qua đường mũi, có thể ngăn ngừa, làm chậm tiến triển của sa sút trí tuệ.
Qua thử nghiệm trên chuột, dùng liều kết hợp rifampicin và resveratrol, xịt 5 lần/tuần/tháng, đã cải thiện nhận thức của chuột và ngăn chặn sự tích tụ của các protein độc hại trong não, không để lại tác dụng phụ nghiêm trọng như tổn thương gan thường thấy ở các loại thuốc truyền thống.