Sao không phải là bầu Đức, khi bóng đá Việt Nam đang tìm "kiến trúc sư" mới?

Kinh Luân |

Hẳn nhiên bầu Đức chẳng thể nào lại ngồi vào chiếc ghế GĐKT mà ông Gede để lại. Nhưng nhìn cách ông bầu này "soạn sửa" cho HAGL, có rất nhiều điều đáng để VFF phải lưu tâm.

1. Bất chấp việc các lò đào tạo bóng đá trẻ khác của Việt Nam đang ngày càng lớn mạnh và nhận được sự đầu tư đáng kể, thậm chí là cực lớn - như PVF chẳng hạn, thì HAGL của bầu Đức vẫn đang là "bệ phóng" số 1 của Việt Nam trong công tác đào tạo bóng đá trẻ.

Dẫn chứng, CLB HAGL đang là đội bóng "thừa quân" nhiều nhất ở V.League. Đội bóng phố Núi của bầu Đức đã và đang "rải quân" khắp cả Việt Nam, với rất nhiều cầu thủ chất lượng được phân chia cho Bình Phước, Bình Định, Viettel, Hải Phòng, Long An, CLB TP.HCM, Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu, Công an Nhân dân, Phố Hiến, Cần Thơ, Thanh Hóa...

Trong số đó, số lượng quân mà HAGL cho mượn "khủng" nhất thuộc về CLB Công an Nhân dân, với đến 9 cầu thủ, trong đó có không ít "hàng khủng" từng được người hâm mộ biết đến như Thanh Bình, Hoàng Nam, Thanh Sơn...

Sao không phải là bầu Đức, khi bóng đá Việt Nam đang tìm kiến trúc sư mới? - Ảnh 1.

Đáng nói hơn nữa là dù "chia quân" đáng kể cho các CLB khác, thì HAGL vẫn đang còn rất nhiều những cầu thủ trẻ chất lượng khác. Hiện tại, tổng "quân số" của HAGL - kể cả đội 1, đã lên tới khoảng 200 cầu thủ, và không ít những cầu thủ trẻ trong số này được kỳ vọng là lứa cầu thủ tài năng kế cận tiếp theo, không chỉ của đội bóng phố Núi, mà còn cả của bóng đá Việt Nam.

Trong khi tất cả các đội bóng tham dự V.League, trong đó có cả CLB Hà Nội vẫn đang phải chạy đôn chạy đáo để mua quân, mượn quân, thì HAGL của bầu Đức - một thời từng "đổ tiền tấn" để mua về những ngôi sao cho đội 1, giờ đây đã có thể cực kỳ thảnh thơi với "cây nhà lá vườn" mỗi năm lại dày thêm.

Rất nhiều thứ đã thay đổi, không chỉ với HAGL, mà còn với cả bóng đá Việt Nam khi hơn 10 năm trước, bầu Đức tiên phong trong việc tạo nên môi trường đào tạo trẻ chuyên nghiệp. Chính tư duy đi trước thời đại ấy của ông bầu phố Núi đã kéo cả "đoàn tàu" bóng đá Việt Nam đi đúng hướng, để có được thành quả đáng tự hào ngày hôm nay.

Sao không phải là bầu Đức, khi bóng đá Việt Nam đang tìm kiến trúc sư mới? - Ảnh 2.

2. Song việc bầu Đức đi đầu trong công tác đào tạo trẻ quy củ, chuyên nghiệp liên quan gì đến chức danh Giám đốc Kỹ thuật mà VFF đang phải tìm kiếm sau sự ra đi của ông Juergen Gede?

Là bởi, chức danh GĐKT của một nền bóng đá không quá rõ ràng ở bề nổi như HLV trưởng ĐTQG hay các quan chức khác, nhưng lại cực kỳ quan trọng theo chiều sâu. Nhiệm vụ cụ thể của GĐKT ở từng nơi, từng giai đoạn có thể khác nhau, cách thể hiện và phương pháp thực hiện ở mỗi người có thể mỗi khác, nhưng không thể không có một người như vậy.

Đấy phải là một nhà chuyên môn, có kinh nghiệm và uy tín, có khát vọng và quyết tâm để quán xuyến công tác đào tạo, huấn luyện, thi đấu, nối liền mọi khu vực và mọi cấp trong lĩnh vực sống còn của cấu trúc bóng đá mà mình phục vụ.

Nói thì dài dòng, song một trong những chức năng quan trọng nhất của một GĐKT là phải nhìn ra và tìm kiếm được nguồn cầu thủ trẻ để kế cận cho lứa hiện tại, đảm bảo cho việc phát triển liên tục và thông suốt của một nền bóng đá.

Cụ thể, GĐKT Juergen Gede đã từng có công rất lớn trong việc hoạch định được lứa cầu thủ đang là nòng cốt của ĐTQG Việt Nam hiện tại, từ khi còn là lứa U19, với thành công vượt bậc ở giải U19 châu Á năm 2016, để đoạt vé đến Hàn Quốc dự World Cup U20 năm 2017, từ đó có được "tấm vé thông hành" gia nhập lứa "thế hệ vàng" cùng HLV Park Hang-seo đem về rất nhiều kỳ tích cho bóng đá Việt Nam suốt hơn 2 năm rưỡi qua.

Sao không phải là bầu Đức, khi bóng đá Việt Nam đang tìm kiến trúc sư mới? - Ảnh 3.

Bầu Đức chính là người đem HLV Park Hang-seo về cho bóng đá Việt Nam, thậm chí là người trả lương suốt 2 năm hợp đồng cho nhà cầm quân người Hàn Quốc. Nhưng quan trọng hơn, với tầm nhìn của ông, HAGL đang có được một thế hệ kế cận đầy tiềm năng cho bóng đá Việt Nam. Cái cánh mà ông đang chăm lo cho HAGL cũng chính là cái cách mà một GĐKT phải làm được cho bóng đá Việt Nam.

Hẳn nhiên, bầu Đức không thể ngồi vào chiếc ghế mà ông Juergen Gede để lại, song để tìm người thay thế vị chuyên gia người Đức này, VFF nên chủ động tham khảo ý kiến của ông bầu phố Núi này, để cùng nhau chọn ra con người thích hợp hòng vạch ra lộ trình phía trước cho bóng đá Việt Nam.

Bầu Đức có thể chỉ trích VFF hay VPF không ít lần, nhưng trên tất cả, chưa bao giờ ông quay lưng lại với bóng đá Việt Nam, thậm chí bất kỳ lúc nào cũng đau đáu với bóng đá nước nhà. Một lời mời trọng thị chắc hẳn sẽ khiến ông bầu phố Núi này thêm lần vui vẻ "xắn tay áo" vì bóng đá Việt Nam.

Bầu Đức - tại sao lại không nhỉ?

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại