"Cánh tay trái" một thời của HLV Park Hang-seo lần đầu tiết lộ điều khó tin làm nên kỳ tích Thường Châu 2018

Nhân Văn |

HLV thể lực Bae Ji-won đã có một vài đúc kết thú vị trong quãng thời gian làm ở Việt Nam, trong đó HLV Park Hang-seo cùng các cộng sự đã nhận được sự hỗ trợ tuyệt vời ở VCK U23 châu Á 2018 từ chính những học trò.

HLV Bae Ji-won nói: "Khi một đội bóng có HLV trưởng mới, các trợ lý mới làm việc lần đầu tiên với các cầu thủ do chính họ chọn thì luôn phải trải qua giai đoạn thích nghi. Điều này có thể mất nhiều thời gian, cũng có trường hợp lại ít. Các cầu thủ U23 Việt Nam thuộc vế sau.

Họ đạt được thành tích và kết quả tuyệt vời bằng tinh thần vô cùng mạnh mẽ kết hợp cùng tính đồng đội. Các cầu thủ xứng đáng nhận được những tràng pháo tay. Tất cả đều là những người hùng".

Cánh tay trái một thời của HLV Park Hang-seo lần đầu tiết lộ điều khó tin làm nên kỳ tích Thường Châu 2018 - Ảnh 1.

U23 Việt Nam và sau này là đội tuyển quốc gia dưới thời HLV Park Hang-seo được ví như một gia đình. Ảnh: VFF.

Vị HLV sinh năm 1963 nhấn mạnh đến yếu tố thích ứng với một dàn HLV mới của các cầu thủ U23 Việt Nam. Ông tỏ ra ngạc nhiên khi không ngờ cầu thủ Việt Nam có thể vượt qua giai đoạn này nhanh đến vậy. Từ xa lạ, họ thấu hiểu triết lý của HLV Park Hang-seo và cùng làm nên kỳ tích ở U23 châu Á 2018. ĐTQG và U23 Việt Nam sau này được ví giống như "một gia đình" nhờ sự đoàn kết, gắn bó đầy tình cảm giữa ban huấn luyện và các cầu thủ.

Đồng thời, ông đánh giá bóng đá Việt Nam có thể vươn lên bắt kịp các nền bóng đá hàng đầu châu Á nếu giữ vững được công tác đào tạo trẻ.

HLV Bae chia sẻ: "Tôi thấy người dân Việt Nam quan tâm và đam mê lớn với đội tuyển quốc gia, đặc biệt là bóng đá trẻ như đội U23.

Việt Nam hiểu tiềm năng của nền bóng đá, hiểu tương lai bóng đá Việt Nam là gì. Ngay cả khi các cầu thủ không đạt thành tích xuất sắc trong thi đấu, họ chỉ cần giữ vững nền tảng bóng đá trẻ thì có thể vươn lên hoặc bắt kịp các nền bóng đá ở đẳng cấp cao nhất châu lục như Hàn Quốc, Nhật Bản hay bất kỳ quốc gia nào thuộc nhóm này.

Vì vậy, sự quan tâm và hỗ trợ của những người đứng đầu Liên đoàn là yếu tố quan trọng để thay đổi môi trường bóng đá. Cùng với đó, HLV trưởng hay đội trưởng đội bóng nên dẫn dắt đúng hướng, hướng dẫn các cầu thủ ý thức về sứ mệnh và niềm đam mê với một triết lý bóng đá nhất định, tức thay đổi một thói quen vốn đã cũ.

Chúng tôi biết người lãnh đạo đội phải có tư duy đúng đắn để thay đổi cấu trúc cũ. Đội bóng có thể sụp đổ bất cứ lúc nào nếu người lãnh đạo quên đi vai trò và trách nhiệm cơ bản của mình. Do đó, HLV hay đội trưởng cần nỗ lực hết sức để giữ vai trò của mình với thái độ trung thành".

Cánh tay trái một thời của HLV Park Hang-seo lần đầu tiết lộ điều khó tin làm nên kỳ tích Thường Châu 2018 - Ảnh 2.

Ông Bae Ji-won khi còn làm chuyên gia thể lực ở U23 Việt Nam. Ảnh: VFF.

Ông Bae Ji-won từng là chuyên gia thể lực của HLV Park Hang-seo tại ĐTQG và U23 Việt Nam trong năm 2018, cùng trải qua VCK U23 châu Á, ASIAD và AFF Cup. Sau đó, ông chia tay bóng đá Việt Nam.

Ông Bae được đánh giá là "cánh tay trái" đắc lực của HLV Park Hang-seo. Nhiều người chỉ biết ông là chuyên gia thể lực nhưng ít người biết rằng ông Bae Ji-won đã giành được bằng Pro của Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA). Chính vì vậy, ông hoàn toàn có thể dẫn dắt hẳn một đội bóng.

Đầu năm 2019, HLV Bae Ji-won chuyển sang Malaysia dẫn dắt CLB Avenir ở giải hạng ba. Đây là đội bóng do người đại diện của HLV Park Hang-seo là Lee Dong-jun và ông Bae Ji-won thành lập, nhằm giúp các cầu thủ Hàn Quốc có cơ hội chơi bóng, đồng thời tấn công và thị trường Đông Nam Á.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại