Xử vụ PVN thất thoát 800 tỷ đồng: Cách ly ông Đinh La Thăng để xét hỏi các bị cáo

Hoàng Đan |

Trong lần hầu tòa ngày 19/3, trong khi ông Đinh La Thăng tinh thần khá thoải mái, đi đôi giầy da thì bị cáo Ninh Văn Quỳnh mặt ủ rũ, đi đôi dép tổ ong ngồi kế bên.

Sáng nay (19/3), TAND TP Hà Nội sẽ xét xử ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và 6 đồng phạm trong vụ thất thoát 800 tỷ đồng của PVN khi góp vốn vào Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank). Phiên tòa dự kiến kéo dài 12 ngày, do thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu làm chủ tọa. 

Ngoài ông Thăng, 6 bị cáo khác phải hầu tòa. Họ cùng bị truy tố về tội "Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng". Riêng Ninh Văn Quỳnh bị truy tố thêm về tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản". 

Có 23 luật sư đăng ký tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo. Riêng ông Đinh La Thăng mời 5 luật sư bào chữa.

11h30: Tòa tuyên bố tạm nghỉ trưa. 13h30 bắt đầu lại phiên tòa.

Hà Văn Thắm cười tươi sau phiên tòa sáng 19/3 (Ảnh: Teamvideo)

Clip: Dẫn giải 2 bị cáo Nguyễn Xuân Sơn và Hà Văn Thắm khi kết thúc phiên tòa sáng 19/3

Cách ly ông Đinh La Thăng để xét hỏi các bị cáo

10h23: Đại diện VKS công bố xong bản cáo trạng và HĐXX yêu cầu bị cáo Vũ Khánh Trường, cựu thành viên HĐTV PVN lên bục khai báo. HĐXX cũng yêu cầu cảnh sát dẫn giải, đưa cách ly ông Đinh La Thăng và ông Phan Đình Đức (cựu nguyên Thành viên HĐTV PVN).

Bị cáo Trường khai tham gia góp vốn lần 2, 3 vào OceanBank với hình thức tham gia biểu quyết. Bị cáo Trường thừa nhận, được sự ủy quyền của Chủ tịch Đinh La Thăng ký nghị quyết 4658 chấp thuận tăng vốn điều lệ của OceanBank, theo đó, PVN tiếp tục góp vốn 300 tỉ đồng (góp vốn lần 2) vào OceanBank.

Bị cáo Trường khai, ý kiến của bị cáo Thăng thể hiện trên báo cáo của Trưởng ban kiểm soát của Tập đoàn với bút phê "đồng ý tăng vốn".

Ông Trường cũng thừa nhận biết rõ quy định, khi góp vốn ra ngoài Tập đoàn cần xin ý kiến Thủ tướng.

HĐXX: Trước khi ký nghị quyết nêu trên, Tập đoàn đã báo cáo xin ý kiến Thủ tướng chưa? 

Bị cáo Trường đáp "chưa" nhưng giải thích, thời điểm đó chưa cần báo cáo Thủ tướng vì nghị quyết chỉ là "chấp thuận phương án tăng vốn".

Lần góp vốn thứ 3 (góp 100 tỉ đồng), bị cáo Trường khai khi Ban TGĐ trình xin tăng vốn, bị cáo đã có ý kiến "đồng ý". Tuy nhiên, Bị cáo Trường khai thêm rằng không nắm được quy định của Luật tổ chức tín dụng 2010: "Một cổ đông là tổ chức không được sở hữu vượt quá 15% vốn điều lệ của một tố chức tín dụng...".

"Nếu biết, bị cáo không báo giờ đồng ý phương án tăng vốn", bị cáo Trường nói và giải thích: "Bị cáo không cập nhật kiến thức về việc đó. Theo tờ trình của Ban tài chính kế toán, tờ trình của Phó TGĐ Nguyễn Xuân Sơn trình lên không báo cáo việc này".

HĐXX tiếp tục xét hỏi bị cáo Nguyễn Xuân Thắng. 

Bị cáo Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm đều cho rằng, không biết quy định của luật các tổ chức tín dụng khi đồng ý góp vốn 100 tỉ đồng vào Oceanbank, duy trì tỷ lệ sở hữu 20% vốn của PVN tại đây.

Bị cáo Đinh La Thăng được đưa ra phòng cách ly và không trở lại phòng xét xử đến hết phiên xử buổi sáng. 

Xử vụ PVN thất thoát 800 tỷ đồng: Cách ly ông Đinh La Thăng để xét hỏi các bị cáo - Ảnh 3.

Bị cáo Vũ Khánh Trường

 10h11: Đại diện VKS khẳng định, hành vi của các bị can Đinh La Thăng, Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Vũ Khánh Tường, Phan Đình Đức, Nguyễn Xuân Sơn, Ninh Văn Quỳnh đã đủ yếu tố cấu thành tội Cố ý làm trái quy định của NN về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. 

Bị can Ninh Văn Quỳnh còn có hành vi cấu thành tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Đại diện VKS: Bị can Thăng phải chịu trách nhiệm chính về số tiền 800 tỉ đồng

10h03: Đại diện VKS nêu rõ, hậu quả thiệt hại 800 tỉ đồng cho PVN và các cổ đông liên quan là do các hành vi vi phạm pháp luật của Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐQT, Vũ Khánh Trường, Nguyễn Thanh Liêm, Nguyễn Xuân Thắng, Phan Đình Đức, thành viên HĐQT/HĐTV PVN, Nguyễn Xuân Sơn, nguyên PTGĐ PVN, Ninh Văn Quỳnh, nguyên Trưởng Ban Tài chính kế toán và kiểm toán PVN đã làm trái các quy định của Nhà nước trong lĩnh vực quản lý tài chính, lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tiền của Nhà nước. 

Đại diện VKS nhấn mạnh, bị can Đinh la Thăng là người quyết định chủ trương, chỉ đạo việc thực hiện và với tư cách người đứng đầu PVN có trách nhiệm bảo toàn vốn của PVN, bị can phải chịu trách nhiệm chính về số tiền thiệt hại 800 tỉ đồng PVN góp vốn vào Oceanbank. 

Trong giai đoạn truy tố, bị can nhận trách nhiệm trước pháp luật với tư cách người đứng đầu PVN và xin được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

9h15: HĐXX cho rằng, trong hồ sơ đã có đủ ý kiến của các cơ quan, những người tham gia tố tụng nhưng đây là vụ án kéo dài nếu thấy cần thiết sẽ triệu tập theo yêu cầu của luật sư. Hôm nay, HĐXX đã triệu tập đại diện Bộ Tài chính và NHNN nhưng hai đơn vị này vắng mặt. Sau đó, HĐXX tuyên bố kết thúc phần thủ tục, chuyển sang phần xét hỏi. HĐXX mời đại diện VKS công bố bản cáo trạng

9h5: Ông Thăng được đưa ra ngoài phòng xử trong khi bị cáo Ninh Văn Quỳnh ngồi ở ghế quay sang nói chuyện với một số người có mặt trong phiên toà.

LS đề nghị mời nhiều nhân chứng đến làm rõ vấn đề liên quan

8h47: LS Phan Trung Hoài đề nghị HĐXX cho mời Văn phòng Chính phủ, Bộ KH -ĐT, Ngân hàng Nhà nước... đến tham dự phiên tòa để làm rõ một số vấn đề liên quan đến việc góp vốn của PVN tại Oceanbank. 

LS Phạm Công Hùng bào chữa cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, đề nghị đưa bị cáo Nguyễn Xuân Sơn tham gia tố tụng vào tội lạm dụng, chiếm đoạt tài sản để đảm bảo quyền lợi. Đồng thời, tại bản án trước tòa đã tuyên bị cáo Sơn phải bồi thường cho PVN hơn 246 tỷ trong đó có 20 tỷ trong vụ án này, vì vậy đề nghị xem xét. Luật sư cũng đề nghị HĐXX xem xét về thời gian xét xử để đảm bảo sức khỏe cho các bị cáo.

Trước ý kiến của LS, đại diện VKS cho rằng, HĐXX đã triệu tập một số người đến phiên tòa với tư cách có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và làm chứng nhưng họ lại vắng mặt. Vai trò của họ là rất quan trọng và đây là phiên tòa diễn ra dài ngày nên đại diện VKS đề nghị triệu tập những người này. Tiếp đó, HĐXX vào hội ý.

Lúc này ông Đinh La Thăng và một số bị cáo tiến về khu vực một số người có mặt trong vụ án và nói chuyện khá vui vẻ.

Ông Đinh La Thăng và các bị cáo nói chuyện trong khi HĐXX tạm nghỉ

Ông Đinh La Thăng bình tĩnh 

7h45, sau gần một giờ được giải giải đến trại giam, ông Đinh La Thăng cùng các đồng phạm được cảnh sát đưa vào phòng xử án. Xuất hiện tại tòa, ông Thăng tỏ vẻ thoải mái. Bị cáo sinh năm 1960 được xếp ngồi hàng ghế đầu, ông quay sang nói chuyện với những người xung quanh.

Cựu Chủ tịch PVN mặc quần âu tối màu, áo sơmi xanh và đi giày đen. Trên ngực áo trái, ông đeo một băng đen nhỏ để tang người bố mới qua đời trước Tết nguyên đán.

Khác với ông Thăng, bị cáo Ninh Văn Quỳnh, nguyên Kế toán trưởng PVN - ngồi kế bên mặt ủ rũ. Ông đi dép tổ ong, mặc quần âu và áo sơmi sáng màu.

Theo HĐXX, các ông Phùng Đình Thực, nguyên Tổng giám đốc PVN; Nguyễn Ngọc Sự, nguyên Phó Tổng giám đốc PVN có mặt với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Hà Văn Thắm - người nhận án chung thân trong vụ án Oceanbank đang chờ xử phúc thẩm cũng bị triệu tập đến toà sáng nay với tư cách người làm chứng.  

Xử vụ PVN thất thoát 800 tỷ đồng: Cách ly ông Đinh La Thăng để xét hỏi các bị cáo - Ảnh 6.
Xử vụ PVN thất thoát 800 tỷ đồng: Cách ly ông Đinh La Thăng để xét hỏi các bị cáo - Ảnh 7.
Xử vụ PVN thất thoát 800 tỷ đồng: Cách ly ông Đinh La Thăng để xét hỏi các bị cáo - Ảnh 8.
Xử vụ PVN thất thoát 800 tỷ đồng: Cách ly ông Đinh La Thăng để xét hỏi các bị cáo - Ảnh 9.

Bị cáo Ninh Văn Quỳnh được đưa ra khỏi phòng chờ (Ảnh: Teamvideo)

7h15: Đại diện các cơ quan báo chí được vào trong khu vực tòa. Phóng viên được bố trí theo dõi phiên xử qua tivi, tại một phòng báo chí riêng. An ninh tại khu vực này cũng được thắt chặt.

6h47: Cảnh sát dẫn giải đưa các bị cáo xuống xe vào khu vực chuẩn bị chờ xét xử. Báo chí chưa được phép vào trong sân tòa.

Tại phiên tòa này, có 4 bị cáo bị tạm giam trong đó có ông Đinh La Thăng. 3 bị cáo được cho tại ngoại.

6h44: Khoảng 30 phút sau khi rời trại giam, đoàn xe chở các bị cáo trong vụ án ông Đinh La Thăng tới trụ sở tòa án.

Hình ảnh đoàn xe đưa các bị cáo tới tòa án (Ảnh: Teamvideo)

6h15: Đoàn xe chuyên dụng 4 chiếc và 1 xe dẫn đường đã áp giải các phạm nhân rời trại giam T16 Bộ Công an để đến TAND TP Hà Nội trên đường Hai Bà Trưng, quận Hoàn Kiếm chờ xét xử.

Cách đó khoảng 30km, tại TAND TP Hà Nội, an ninh được thắt chặt. Các nút giao thông gần đó như ngã tư Hai Bà Trưng - Quán Sứ; Hai Bà Trưng - Hỏa Lò... có các chốt cảnh sát CSCĐ ứng trực tăng cường, đảm bảo an ninh cùng lực lượng CSGT.

Có khá đông phóng viên các cơ quan báo chí ở trước cổng tòa để chờ làm thủ tục vào đưa tin về phiên xét xử vụ án liên quan đến ông Đinh La Thăng.

Đoàn xe dẫn ông Đinh La Thăng vào tòa

Đoàn xe chở các bị cáo trong vụ án ông Đinh La Thăng rời trại giam.

Xử vụ PVN thất thoát 800 tỷ đồng: Cách ly ông Đinh La Thăng để xét hỏi các bị cáo - Ảnh 13.

Ông Thăng và 6 đồng phạm. Đồ họa. 7am.

Theo cáo trạng, năm 2008, ông Đinh La Thăng biết rõ tình hình yếu kém của OceanBank nhưng vẫn đồng ý để PVN góp tổng cộng 800 tỷ đồng để nắm giữ 20% vốn điều lệ vào ngân hàng này.

Nhà băng này sau đó kinh doanh thua lỗ, mất vốn sở hữu nên PVN bị mất hoàn toàn số tiền góp vốn. Oceanbank được Ngân hàng Nhà nước mua lại với giá 0 đồng.

Ông Đinh La Thăng bị cáo buộc là người quyết định chủ trương, chỉ đạo thực hiện việc góp vốn. Ông Thăng với trách nhiệm của người đứng đầu, bảo toàn vốn của tập đoàn phải chịu trách nhiệm chính về số tiền 800 tỷ đồng mà PVN góp vốn vào Oceanbank bị mất trắng.

Trong số 7 bị cáo hầu tòa, có 3 người đã lĩnh án trong các phiên xử sơ thẩm khác. Cụ thể, ông Đinh La Thăng bị TAND TP Hà Nội tuyên 13 năm tù về tội Cố ý làm trái trong vụ án xảy tại PVN và Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam hôm 22/1.

Cũng trong phiên xử này, Nguyễn Xuân Sơn bị tuyên 9 năm tù, Ninh Văn Quỳnh lĩnh 7 năm tù. Riêng Nguyễn Xuân Sơn còn bị tuyên án tử hình trong phiên xử đại án OceanBank hồi tháng 9/2017.

Cựu Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm, người nhận án chung thân trong vụ án OceanBank đang chờ xử phúc thẩm cũng bị triệp tập đến toà sáng nay với tư cách người làm chứng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại