Hà Văn Thắm làm chứng trong phiên xét xử ông Đinh La Thăng

Hoàng Đan |

Ngoài bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm, tòa cũng đã tống đạt giấy triệu tập với ông Hà Văn Thắm tới tham dự với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vụ án.

Dự kiến phiên tòa sơ thẩm (vụ án thứ 2) xét xử đối với bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm sẽ diễn ra từ ngày 19 đến 31/3/2018. Nữ thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu làm chủ tọa phiên xét xử.

Các bị cáo sẽ bị đưa ra xét xử về tội "Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", theo Điều 165-BLHS năm 1999 là ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN); Ninh Văn Quỳnh, nguyên Kế toán trưởng, kiêm trưởng Ban Tài chính kế toán và kiểm toán PVN.

Tiếp đến là Vũ Khánh Trường, nguyên Thành viên HĐTV PVN; Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Phó Tổng Giám đốc PVN; Nguyễn Xuân Thắng, nguyên Thành viên HĐTV PVN; Nguyễn Thanh Liêm, nguyên Thành viên HĐTV PVN và Phan Đình Đức - nguyên Thành viên HĐTV PVN.

Trong số các bị cáo của vụ án, riêng bị cáo Ninh Văn Quỳnh, ngoài bị xét xử về tội danh theo Điều 165 còn bị xử lý thêm tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản", quy định tại Điều 280-BLHS.

Chuẩn bị cho phiên tòa này, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã cấp giấy chứng nhận bào chữa, bảo vệ cho các luật sư tham gia tố tụng. Theo đó, sẽ có khoảng 20 luật sư tham gia tranh tố tụng.

Trong đó, bị cáo Đinh La Thăng có 5 luật sư bào chữa; Nguyễn Xuân Sơn có 4 luật sư và bị cáo Ninh Văn Quỳnh cũng có 2 luật sư bào chữa.

Đại diện Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam cũng sẽ có mặt với tư cách nguyên đơn dân sự trong vụ án. Ngoài ra, giám định viên, những người làm chứng và đại diện Oceanbank cũng được gửi giấy triệu tập tới phiên tòa.

Cũng theo thông tin từ TAND TP Hà Nội, ông Hà Văn Thắm, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương cũng đã được tống đạt giấy triệu tập tới tham dự phiên tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án.

Trước đó, vào tháng 9/2017, trong "đại án" Oceanbank, TAND TP Hà Nội đã tuyên án Hà Văn Thắm mức án tù chung thân về 4 tội: Cố ý làm trái, Vi phạm quy định về cho vay, Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản và Tham ô tài sản.

Theo cáo trạng của VKS truy tố, bị cáo Đinh La Thăng (thời điểm giữ chức Chủ tịch HĐQT PVN) đã có hành vi ký Thỏa thuận số 6934, ngày 18/9/2008 tham gia góp vốn với Hà Văn Thắm, Chủ tịch HĐQT Oceanbank nhưng không thông qua HĐQT Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

Bị cáo Đinh La Thăng quyết định việc góp vốn khi biết rõ năng lực yếu kém của Oceanbank; ký ban hành nghị quyết thực hiện các lần góp vốn, bổ sung vốn góp khi chưa được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ; không thực hiện theo yêu cầu của Bộ Tài chính để đảm bảo các điều kiện về góp vốn.

Cáo trạng truy tố các bị cáo trong vụ góp vốn vào ngân hàng khẳng định: "Bị can Đinh La Thăng biết rõ hiện trạng của Oceanbank là yếu kém, biết rõ yêu cầu của Bộ Tài chính nhưng cố ý không thực hiện và vẫn quyết định góp vốn 800 tỷ đồng vào Oceanbank".

Ngày 1/1/2011, Luật Các tổ chức tín dụng có hiệu lực với quy định: "Một cổ đông là tổ chức không được sở hữu vượt quá 15% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng…" nhưng với vai trò Chủ tịch HĐTV, bị cáo Đinh La Thăng không thực hiện việc thoái vốn của PVN tại Oceanbank để đảm bảo tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ là không vượt quá 15%.

Thậm chí, bị cáo Đinh La Thăng vẫn tiếp tục ký quyết định giao cho bà Vũ Thị Thanh Hương là người đại diện 20% vốn góp của PVN tại Oceanbank. Hành vi của bị cáo Đinh La Thăng được xác định là trái với Khoản 2, Điều 55 Luật Các tổ chức tín dụng 2010.

Từ đó đã tạo điều kiện cho các bị cáo Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Vũ Khánh Trường, Nguyễn Xuân Sơn, Ninh Văn Quỳnh tiếp tục thực hiện việc góp vốn trái pháp luật 100 tỷ đồng (đợt 3) vào Oceanbank.

Hậu quả là toàn bộ số tiền 800 tỷ đồng của PVN bị mất hoàn toàn khi Ngân hàng TMCP Đại Dương kinh doanh thua lỗ, mất vốn chủ sở hữu và Ngân hàng Nhà nước phải mua lại.

Trước vụ án này, ngày 22/1/2018, sau 14 ngày bị xét xử sơ thẩm cùng với các đồng phạm, bị cáo Đinh La Thăng đã bị TAND TP Hà Nội xử phạt 13 năm tù về tội "Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng". Hành vi phạm tội ở vụ án đó xảy tại PVN và Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC).

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại