Sang Mỹ năm 14 tuổi, chàng trai Việt giờ làm chủ 2 trang trại, 3 nhà hàng

Thiên Thanh |

Trải qua nhiều thăng trầm trong kinh doanh, chàng trai 35 tuổi giờ đang sở hữu khối tài sản đáng mơ ước. Anh là tấm gương tuổi trẻ 'dám nghĩ dám làm' đáng để học tập.

Từ năm 14 tuổi, anh Nguyễn Duy Vũ (35 tuổi) cùng gia đình sang Mỹ định cư. Cuộc sống xa xứ chạy theo áp lực kiếm tiền khiến chàng trai này có nỗi niềm trăn trở. Vũ là người luôn hướng đến gia đình nhưng trong một phần ký ức, anh chàng cảm thấy nuối tiếc vì đã bỏ lỡ những khoảnh khắc đẹp bên người thân vì mải chạy theo "cơm áo gạo tiền".

Trước khi sang Mỹ, Vũ đang là đứa trẻ được bao bọc, có nhiều mối quan hệ bạn bè. Nhưng khi đặt chân đến xứ cờ hoa, anh chàng bỗng bơ vơ, lủi thủi một mình không có một người bạn. Công việc bận rộn nên cha mẹ cũng rất ít thời gian dành cho con cái. Vũ tâm sự, đến tận năm lớp 12 anh mới có một nhóm bạn chơi cùng.

"Những người Việt đi định cư hay lập nghiệp nơi xa gia đình mình nghĩ đều sẽ mất nhiều khoảnh khắc bên người thân. Sang Mỹ từ nhỏ, tôi có nhiều sự nuối tiếc. Khi học trung học, ba mẹ đi làm công ngày 10 - 12 tiếng rất bận rộn, cả gia đình ăn cơm chỉ nói với nhau được vài câu. Ngay cả việc tôi tốt nghiệp 2 lần cũng không có sự hiện diện của ba mẹ", anh Vũ tâm sự.

Cuộc sống xa xứ không mấy dễ dàng, gia đình Vũ từ ở nhà chung cư chuyển sang ở nhà thuê rồi tích cóp mua nhà. Thời điểm trước năm 2000, gia đình anh có hai nhà hàng ở Việt Nam nhưng khi sang Mỹ, cha mẹ của anh phải bắt đầu lại bằng công việc nhân viên phụ bếp. Họ cố gắng tích cóp, nỗ lực trở thành chủ nhà hàng ở xứ cờ hoa.

Năm 25 tuổi, anh Vũ bắt tay với mẹ khởi nghiệp. Kể về hành trình khởi nghiệp nơi "đất khách" của mình, anh cho biết đã trải qua rất nhiều thăng trầm. Khi mở nhà hàng đầu tiên, hai mẹ con Vũ kết hợp với nhau mua lại một nhà hàng đang đi xuống.

Sang Mỹ năm 14 tuổi, chàng trai Việt giờ làm chủ 2 trang trại, 3 nhà hàng - Ảnh 1.

Anh Vũ cùng mẹ kết hợp kinh doanh nhà hàng ở Mỹ.

Anh Vũ in tờ rơi menu của quán, cuốn vào các loại nước đóng chai, đến các địa điểm đông người để phát. Nhờ sáng kiến quảng cáo này, nhà hàng đông khách hơn và công việc làm ăn dần phát triển.

Khi đã có kinh nghiệm, hai mẹ con thừa thắng xông lên gây dựng nhà hàng thứ hai, thứ ba. Anh Vũ chia sẻ: "Kinh doanh nhà hàng ở Mỹ không giống quán ăn ở Việt Nam chỉ tập trung vào một món rồi mở quầy sạp hàng bán, khách hàng ngẫu nhiên đi qua rồi vào ăn. Ở Mỹ, mở nhà hàng như mở một công ty, phải có kế hoạch thành lập, đóng thuế, trả lương nhân viên vệ sinh, bảo hiểm, chi phí quảng cáo... ".

Ngoài kinh doanh nhà hàng, anh Vũ còn sở hữu hai trang trại nông nghiệp. Một trang trại có diện tích 5 ha chuyên sản xuất trồng hoa kiểng để phân phối đến các cửa hàng. Mảnh thứ hai có diện tích 2 ha cũng dùng để trồng cây.

Sang Mỹ năm 14 tuổi, chàng trai Việt giờ làm chủ 2 trang trại, 3 nhà hàng - Ảnh 2.

Một góc khu trang trại trồng cây của anh Duy Vũ.

Anh Vũ tiết lộ, anh chọn trở thành ông chủ vựa cây là điều rất bất ngờ vì những người trong ngành này tại Mỹ đều đã lớn tuổi. Tuổi trẻ anh háo thắng làm cho bằng được nhưng khi bắt tay vào mới vỡ lẽ ra nhiều khó khăn.

"Năm đầu thuận lợi, năm thứ hai mới biết là mình sai lầm. Thành phố Houston nóng rất nóng đến mùa lạnh đóng băng luôn. Vì vậy việc trồng cây mỗi năm mình phải chăm sóc nó 2 lần. Năm thứ hai, thứ ba thì bị lụt. Năm 2019, dịch bệnh Covid-19 bùng phát ảnh hưởng nặng nhất. Vật liệu và tiền nhân công tăng cũng gây khó khăn hơn", anh Vũ chia sẻ thêm.

Có thời điểm, Vũ lâm vào nợ nần rất nhiều. Nhưng nhờ ý chí, sự kiên trì và sự linh hoạt, chàng trai trẻ đã trụ vững và phát triển trang trại của mình.

Nguồn: Ở đây có người Việt

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại