Sáng kiến đổi muỗi lấy gạo ngăn chặn bệnh dịch sốt xuất huyết tại Philippines

Bảo Hà |

Dân làng có cơ hội kiếm tiền trong khi ngăn chặn được hiểm họa bệnh dịch sốt xuất huyết.

Theo báo Gulf News, làng Alion thuộc tỉnh Bataan (Philippines) vừa giới thiệu chiến dịch mới nhằm giải quyết vấn nạn muỗi mang bệnh dịch: thưởng cho người dân địa phương gạo khi mang muỗi chết đến nộp.

Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ có 1 người trong làng nhiễm sốt xuất huyết. Tuy nhiên, cộng đồng địa phương vẫn tích cực hành động để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Ông Marcialito ‘Al’ Balan – Chủ tịch hội đồng làng Alion – cho biết muỗi mang virus dịch bệnh đang trở thành mối lo ngại nghiêm trọng đối với người dân trong vùng.

Chính vì vậy, họ đã nghĩ ra một sáng kiến. Cứ 200 con muỗi chết được mang nộp, người dân trong làng sẽ nhận được 1 kg gạo. Người dân trong làng đã dùng những chiếc đĩa bôi dầu ăn để vợt muỗi. Ông Balan cho biết đây là phương thức bắt muỗi mà người làng thường xuyên áp dụng khi ông còn nhỏ.

Ngoài phương thức trên, người dân Philippines còn sử dụng một số biện pháp khác để kiểm soát côn trùng như thả ếch hoặc nuôi cá ăn muỗi có tên khoa học G. affinis. Tuy nhiên, các nhà khoa học thuộc Hiệp hội Động vật học của Đại học Philippines cảnh báo tác dụng phụ của phương pháp này khi thả các “loài xâm lấn” ra sông, phá hủy hệ sinh thái.

Trong khi đó, Tổ chức Động vật học UP lên án mạnh mẽ việc thả cá ăn muỗi G. affinis vì đây là một sinh vật xâm lấn tác động đến sự cân bằng của hệ sinh thái hiện tại. Loài này thường ăn trứng của cá bản địa và động vật lưỡng cư, cũng như cạnh tranh với các loài sinh vật bản địa khác phát triển mạnh trong môi trường.

Cá ăn muỗi được người Mỹ đưa đến Philippines trong thời kỳ Chiến tranh Thế giới thứ hai để ngăn ngữa muỗi truyền bệnh sốt rét.

Theo con số thống kê mới nhất, số bệnh nhân bị mắc sốt xuất hiện trên khắp cả nước Philippines là 188.562 người tính từ ngày 1/1 cho đến tuần đầu tiên của tháng 8. Số người tử vong do căn bệnh này đã lên tới 807 người – gần gấp đôi con số 497 cùng kỳ năm ngoái.

Đầu tháng này, Chính phủ Philippines đã ban bố dịch bệnh toàn quốc đối với dịch sốt xuất huyết và triển khai các biện pháp ứng phó với dịch bệnh nguy hiểm này tại tất cả các địa phương, cho phép các địa phương huy động các quỹ hỗ trợ khẩn cấp. DOH cảnh báo dịch sốt xuất huyết sẽ tiếp tục diễn biến nghiêm trọng cho đến tháng 10 do hiện đang là mùa mưa - thời điểm sinh sôi và phát triển của các loại muỗi truyền bệnh.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WTO), sốt xuất huyết là một bệnh nhiễm virus từ muỗi truyền gây ra phổ biến nhất trên thế giới. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, bệnh có thể có các biến chứng gây chết người. Mỗi năm, bệnh ảnh hưởng tới khoảng 390 triệu người tại hơn 120 quốc gia trên toàn thế giới, trong đó 25.000 người tử vong.

Hiện chưa có vaccine và thuốc đặc chế điều trị. Bệnh có triệu chứng sốt, xuất huyết và thoát huyết tương, rối loạn đông máu, suy tạng... , nếu không được phát hiện, chẩn đoán và xử lý kịp thời rất dễ dẫn đến tử vong.

Độc giả đọc tin gốc tại đây

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại