
Giám đốc điều hành Rostec - ông Sergey Chemezov, đã tiết lộ về tương lai của ngành hàng không Nga vào năm tới, khi các máy bay quân sự sẽ được trang bị những động cơ đa năng tiên tiến nhất.

Nga đã tuyên bố chuyển đổi gần như toàn bộ máy bay chiến đấu sang động cơ thế hệ thứ năm. Giám đốc điều hành Rostec nhấn mạnh công nghệ mới sẽ được lắp đặt trên các tiêm kích Su-30, Su-35 và Su-57.

Quyết định này sẽ là một bước tiến hướng tới việc nâng cao hiệu quả hoạt động của không quân, vì việc tiêu chuẩn hóa sẽ đơn giản hóa công tác bảo trì và giảm gánh nặng sản xuất. Chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của Su-57 với động cơ mới đã diễn ra thành công.

Động cơ thế hệ thứ năm đang được phát triển có tên gọi là "Sản phẩm 177". Theo ông Chemezov, động cơ này có tuổi thọ cao hơn, cung cấp tốc độ nhanh hơn và tầm bay xa hơn.

Lực đẩy khi đốt sau đạt 16.000 kgf, biến nó thành một giải pháp đầy hứa hẹn cho các máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo. Rostec nhấn mạnh rằng thiết kế này có độ tin cậy và hiệu suất được cải thiện. Điều này rất quan trọng đối với các nhiệm vụ chiến đấu kéo dài.

Những thay đổi cũng đang xuất hiện trong lĩnh vực dân sự. Ông Chemezov cho biết dự kiến sẽ có chứng nhận loại cho động cơ PD-35 trong vòng hai đến ba năm tới. Động cơ này sẽ được sử dụng trên các máy bay đường dài, bao gồm cả Il-96.

Việc chứng nhận các máy bay thay thế nhập khẩu SJ-100 và MS-21 cũng đang được tiến hành. Dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2026. Năm tới, các hãng hàng không dự kiến sẽ nhận 12 chiếc máy bay loại này.