Săn nhộng ong nguy hiểm nhất thế giới, thu nửa triệu một kg

Ngọc Lan |

Nhộng nõn và nhộng nguyên tổ của ong vò vẽ - loài ong nguy hiểm nhất thế giới - có giá bán không hề rẻ vì sự hiếm có. Mỗi kg nhộng, người săn ong có thể thu về tiền triệu.

Những ngày hè cuối tháng 7, đầu tháng 8 là thời điểm bắt đầu mùa những người dân sống tại các tỉnh vùng cao vào rừng để săn nhộng ong bầu, ong vò vẽ, ong chành..... Nhộng ong có thân mềm, màu trắng ngà. Mặc dù có mức giá không hề rẻ từ 250.000 – 450.000 đồng/ kg nhưng được khách hàng vô cùng ưa chuộng.

Nhộng ong rừng, đặc biệt là nhộng ong vò vẽ, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, như chiên giòn, xào với măng, cháo nhộng ong.... và đặc biệt là ngâm rượu.

Trên thị trường, nhộng ong rừng được nhập chủ yếu từ các tỉnh Yên Bái, Sơn La, Lạng Sơn... Nhộng ong rừng được bán theo hai hình thức bóc nõn hoặc để nguyên tổ. Nhộng ong nguyên tổ sẽ có giá từ 250.000- 300.000 đồng/ kg. Nhộng ong bóc nõn sẽ được bán cao hơn với giá từ 350.000- 450.000 đồng/ kg.

Săn nhộng ong nguy hiểm nhất thế giới, thu nửa triệu một kg - Ảnh 1.

Nhộng ong từ lâu đã được xem là một trong những thực phẩm - thuốc có giá trị kinh tế cao.

Chị Trần Oanh (Từ Liêm, Hà Nội), một người buôn bán côn trùng lâu năm cho biết, nhộng ong rừng là một trong những mặt hàng mà chị bán chạy nhất. Nhộng ong rừng được ưa chuộng ngoài bởi chất lượng dinh dưỡng còn do chúng là một trong những thực phẩm sạch, đảm bảo an toàn.

"Nếu khách mua về làm món ăn thì sẽ đặt nhộng ong nõn. Còn nhộng ong nguyên tổ sẽ được khách mua về để dùng ngâm rượu. Nhộng ong của cửa hàng tôi lấy từ Mù Cang Chải, Yên Bái. Vì phụ thuộc vào người đi rừng nên khách đặt hàng sẽ phải đợi vài ngày".

Cũng theo chị Oanh, nhộng ong rừng được bán cho khách đều đã chết và được bảo quản đông lạnh. Vì những người đi rừng dùng khói để đuổi ong, nên những tổ nhộng sẽ được mang về đều được dội qua nước sôi cho chết, bảo quản bằng thùng lạnh, chuyển về cho đầu mối phân phối tới tay khách hàng.

Theo các nhà khoa học, nhộng ong rừng chứa nhiều chất béo, đường, acid amin, vitamin và muối khoáng. Ngoài ra còn có nhiều vitamin A, B1, B2, C, PP và các chất khoáng như canxi, phốt-pho.

Trong kho tàng y học dân gian, có hai loại được sử dụng làm thuốc là nhộng ong nuôi (ong mật) và nhộng ong vò vẽ. Nhộng ong nuôi có vị hơi ngọt, lạnh, không độc, có tác dụng sát khuẩn, chống tổn thương suy yếu nội tạng, ích khí, chống lão suy, làm nhan sắc tươi nhuận, da dẻ mịn màng.

Nhộng ong nuôi dưới dạng sống hoặc tẩm bột và bơ rồi chiên vàng để làm thuốc bồi dưỡng, nâng cao thể lực. Ngoài ra, khi nghiền nát nhộng ong với đường trắng có thể chữa xuất huyết....

Nhộng ong vò vẽ chứa nhiều acid amin, chất béo, vitamin, đường và muối khoáng. Dược liệu có vị ngọt, mặn, tính mát, có độc, tác dụng giảm đau, chống nôn, tăng lực, bền cơ. Nhộng ong vò vẽ sắc với nước uống trong ngày có thể chữa ngực bụng đau, nôn khan.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại