Sân bay rộng 1,4 triệu mét vuông, chỉ mất gần 5 năm xây dựng ở Trung Quốc

HOA VŨ/VTC NEWS |

Sân bay Đại Hưng ở Bắc Kinh hiện là sân bay lớn nhất Trung Quốc, với tổng diện tích khoảng 1,4 triệu mét vuông và chỉ mất gần 5 năm xây dựng.

Sân bay rộng 1,4 triệu mét vuông, chỉ mất gần 5 năm xây dựng ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Sân bay quốc tế Đại Hưng nằm cách quảng trường Thiên An Môn ở trung tâm Thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) khoảng 50 km và được mệnh danh là một trong “Bảy kỳ quan thế giới mới”.

Sân bay rộng 1,4 triệu mét vuông, chỉ mất gần 5 năm xây dựng ở Trung Quốc - Ảnh 2.

Tổng diện tích xây dựng của Sân bay Đại Hưng lên tới 1,4 triệu mét vuông, trong đó diện tích nhà ga chiếm 780.000 mét vuông. Đây hiện là sân bay lớn nhất Trung Quốc và mức đầu tư cũng rất lớn, với gần 400 tỷ nhân dân tệ (hơn 1,3 triệu tỷ đồng). Sân bay có 92 vị trí đỗ máy bay và có thể đáp ứng thông lượng 72 triệu hành khách mỗi năm.

Sân bay rộng 1,4 triệu mét vuông, chỉ mất gần 5 năm xây dựng ở Trung Quốc - Ảnh 3.

Sân bay Đại Hưng là sân bay quốc tế cấp 4F (mức cao nhất trong phân cấp của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế), được khởi công vào tháng 12/2014 và chính thức hoạt động vào ngày 25/9/2019, sau chỉ gần 5 năm xây dựng.

Sân bay rộng 1,4 triệu mét vuông, chỉ mất gần 5 năm xây dựng ở Trung Quốc - Ảnh 4.

Thiết kế của sân bay Đại Hưng được cố kiến trúc sư Zaha Hadid lấy cảm hứng từ hình ảnh phượng hoàng dang rộng đôi cánh, với những đường cong mang tính biểu tượng chạy khắp các sảnh. Sân bay này còn được đặt một biệt danh khác là “sân bay sao biển” do hình dạng độc đáo khi nhìn từ trên cao.

Sân bay rộng 1,4 triệu mét vuông, chỉ mất gần 5 năm xây dựng ở Trung Quốc - Ảnh 5.

Bên trong nhà ga, phần mái vòm có đường kính lên tới 80m, được làm từ hơn 8.000 mảnh kính khác nhau, giúp tận dụng được tối đa ánh sáng tự nhiên vào ban ngày và khiến không gian rộng rãi thoáng đãng hơn.

Sân bay rộng 1,4 triệu mét vuông, chỉ mất gần 5 năm xây dựng ở Trung Quốc - Ảnh 6.

Thay vì sử dụng nhưng cột trụ thẳng truyền thống, nhà ga sân bay được thiết kế 8 cột trụ vòng cung ngoại cỡ để vừa có thể tăng nâng cao sự tinh tế vừa có thể đỡ toàn bộ mái nhà. Các chuyên gia đánh giá sân bay Đại Hưng có thể đứng vững trước sức gió mạnh cấp 17.

Sân bay rộng 1,4 triệu mét vuông, chỉ mất gần 5 năm xây dựng ở Trung Quốc - Ảnh 7.

Bên trong nhà ga sân bay Đại Hưng còn có đầy đủ loại hình dịch vụ như nhà hàng, cửa hàng miễn thuế, sân chơi cho trẻ em, sân khấu biểu diễn nghệ thuật, khu vực làm việc, khu khách sạn cho thú cưng,...

Sân bay rộng 1,4 triệu mét vuông, chỉ mất gần 5 năm xây dựng ở Trung Quốc - Ảnh 8.

Không những vậy, sân bay còn sở hữu hệ thống khách sạn cực sang chảnh mang tên Aerotel Beijing, hành khách nghỉ tại đây có thể nhận và trả phòng bất kể thời gian nào trong ngày.

Sân bay rộng 1,4 triệu mét vuông, chỉ mất gần 5 năm xây dựng ở Trung Quốc - Ảnh 9.

Ngoài ra, sân bay Đại Hưng ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại như: Robot thông minh, công nghệ tự động nhận diện khuôn mặt, thiết bị định vị hành lý, bãi đỗ xe công nghệ cao...

Sân bay rộng 1,4 triệu mét vuông, chỉ mất gần 5 năm xây dựng ở Trung Quốc - Ảnh 10.

Năm 2020, sân bay Đại Hưng vinh dự nhận được giải thưởng Sân bay tốt nhất về các biện pháp vệ sinh tại Châu Á - Thái Bình Dương do Hội đồng Sân bay Quốc tế trao tặng.

Nguồn: Sohu

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại