Sam Rainsy chuẩn bị đi Bangkok, cảnh sát Campuchia đột kích trụ sở CNRP bắt 10 người "âm mưu đảo chính"

Hải Võ |

"Quyền chủ tịch" đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) ông Sam Rainsy ngày 5/11 đăng tải bức ảnh vé máy bay từ Paris tới Bangkok trên trang Facebook của mình.

Thái Lan không cho phép Sam Rainsy quá cảnh

Theo thông báo trên trang này, Sam Rainsy sẽ khởi hành từ Paris vào ngày 7/11 và tới Bangkok, Thái Lan vào mùng 8 để sẵn sàng trở về Campuchia vào thứ Bảy, ngày 9/11. Thông tin trên chiếc vé máy bay do ông này đăng tải cho thấy đây là chuyến bay số hiệu TG 931 của hãng hàng không Thái Lan Thai Airways.

Trước đó, Rainsy - hiện lưu vong ở nước ngoài - bị chính phủ Campuchia cáo buộc hô hào lực lượng vũ trang trong nước tổ chức đảo chính, sau khi ông này tuyên bố "kế hoạch trở về" ngày mùng 9 tới.

Sam Rainsy chuẩn bị đi Bangkok, cảnh sát Campuchia đột kích trụ sở CNRP bắt 10 người âm mưu đảo chính - Ảnh 1.

Sam Rainsy đăng tải hình ảnh thông tin vé máy bay từ Paris tới Bangkok trên trang fanpage Facebook ngày 5/11

Tờ Phnom Penh Post cho hay, Rainsy đã gửi thư tới thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha vào thứ Năm tuần trước, 31/10, để đề nghị được phép di chuyển qua Thái Lan vào Campuchia tại cửa khẩu quốc tế Poipet.

"Ngài [thủ tướng Thái Lan] có thể nhận thấy rằng tôi có kế hoạch trở về Campuchia vào 9/11, ngày Quốc khánh của nước tôi. Tôi không có lựa chọn nào khác khi đối diện với sự đối xử mà nhiều người ủng hộ đảng tôi đã phải chịu," ông Rainsy viết trong thư. "Đề nghị của tôi về việc được di chuyển an toàn qua Thái Lan là dựa trên trách nhiệm của tôi với người ủng hộ,... và với tất cả những người dân Campuchia xứng đáng có được một cuộc tranh luận dân chủ về tương lai của xã hội."

Tuy nhiên, thủ tướng Chan-o-cha ngày 6/11 khẳng định nước này "sẽ không cho phép bất kỳ nhân vật chống chính phủ nào lợi dụng Thái Lan cho các hoạt động của họ" và không can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác, căn cứ theo cam kết của Thái Lan với ASEAN.

Giới chức Campuchia hoan nghênh lập trường của thủ tướng Thái Lan. Người phát ngôn Bộ ngoại giao và hợp tác quốc tế Campuchia Koy Kuong nói quan hệ hợp tác Campuchia-Thái Lan không cho phép lãnh thổ của mỗi bên bị bất kỳ nhóm nào lợi dụng để hành động chống lại lợi ích của nước kia hoặc bất kỳ nước nào khác.

"Nguyên tắc này có nghĩa là yêu cầu của Sam Rainsy gửi tới thủ tướng Thái Lan nhằm được quá cảnh tới Campuchia là bất khả thi," Kuong nói.

Phát ngôn viên chính phủ Campuchia Phay Siphan ngày 3/11 cho biết, các lực lượng vũ trang nước này đã được triển khai ở biên giới với Thái Lan nhằm duy trì ổn định. 

Trong khi đó, tất cả cửa khẩu phụ dọc theo biên giới Campuchia-Thái Lan sẽ tạm thời đóng cửa, trừ cửa khẩu khu vực và quốc tế từ ngày 5/11 cho đến khi có thông báo mới.

"Dọc biên giới với Thái Lan có treo những hình ảnh của nhóm phi pháp. Thái Lan cho biết họ sẽ hợp tác để bắt giữ các đối tượng," ông Kuong cho hay.

Phát ngôn viên Bộ nội vụ Campuchia Khieu Sopheak nói với Phnom Penh Post, việc triển khai lực lượng ở biên giới nhằm sẵn sàng bắt giữ Sam Rainsy.

Cảnh sát Campuchia tiến hành một loạt vụ bắt giữ

Theo Phnom Penh Post, cảnh sát thủ đô Campuchia hôm 5/11 tiến hành bắt giữ 10 đối tượng âm mưu đảo chính tại khu vực trụ sở của CNRP - đảng của ông Rainsy, bị Tòa án tối cao Campuchia ra lệnh giải thể vào năm 2017.

Cảnh sát trưởng Phnom Penh Sar Thet thông tin, cảnh sát đã bắt 10 cảnh vệ tại trụ sở CNRP và thu giữ nhiều tài liệu có liên quan đến âm mưu lật đổ chính phủ. 10 người bị cáo buộc dính líu vào âm mưu đảo chính của Sam Rainsy sẽ được đưa ra tòa vào hôm nay, 7/11.

"Họ vận động mọi người chờ đợi và nhận lệnh. Đây là một sai lầm. Ông ta (Rainsy) sẽ không tới để biểu tình hay tham gia bầu cử dân chủ," Thet nói. "Ông ta đã bị các tòa án kết tội."

Các vụ bắt giữ liên quan đến ông Rainsy cũng được tiến hành ở những địa điểm khác.

Cảnh sát quận Tuol Kork, Phnom Penh, bắt một người đàn ông có tên Vichet, 44 tuổi, vào ngày mùng 5. Trong khi đó, hai người khác bị cảnh sát ở các quận Sen Sok và Por Sen Chey bắt vào ngày 6/11 vì "vận động ủng hộ cho CNRP phi pháp".

Đại sứ quán Campuchia tại Jakarta, Indonesia, ngày mùng 6 ra thông cáo về âm mưu của Sam Rainsy, nói rằng nhà chức trách Malaysia đã bắt giữ hai người Campuchia ủng hộ CNRP khi họ chuẩn bị lên máy bay tới Bangkok.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại