Campuchia điều quân sát biên giới Thái Lan, sẵn sàng bắt Sam Rainsy vì tội về nước âm mưu đảo chính

Hải Võ |

Campuchia triển khai binh lính tới biên giới giáp Thái Lan và tập trận bắn đạn thật, giữa thông tin cựu thủ lĩnh CNRP Sam Rainsy về nước vào cuối tuần này.

Phát ngôn viên chính phủ Campuchia Phay Siphan ngày 3/11 cho biết, việc triển khai quân đội ở biên giới với Thái Lan nhằm duy trì ổn định, và các lực lượng vũ trang có nghĩa vụ bảo vệ an ninh quốc gia.

"Các lực lượng vũ trang có nghĩa vụ - như được quy định trong luật pháp và hiến pháp Campuchia - để gìn giữ trật tự và bảo vệ đất nước. Lực lượng vũ trang sẽ không cho phép bất kỳ lực lượng nào mưu đồ đảo chính chống lại chính phủ - điều đi ngược lại ý nguyện cua nhân dân," báo Phnom Penh Post dẫn lời ông Phay Siphan.

Ông Sam Rainsy, người sáng lập đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP) Campuchia - bị Tòa án tối cao Campuchia ra lệnh giải thể năm 2017 - đối diện với việc bị bắt giữ.

Ông Siphan bác bỏ thông tin rằng các hãng hàng không bị cấm chở ông Rainsy hay bất kỳ lãnh đạo nào của CNRP vào lãnh thổ Campuchia, mà các cơ quan hàng không dân sự nước này chỉ ban hành thông báo rằng ông Rainsy là kẻ phản quốc và có âm mưu đảo chính.

"Chính phủ không có quyền kiểm soát lĩnh vực tư nhân, nhưng có nghĩa vụ thông báo một cá nhân bị chính quyền truy nã," ông nói.

"Chính phủ có nhiệm vụ bắt giữ ông Sam Rainsy sau khi tòa án đã ban hành lệnh bắt."

Theo người phát ngôn cơ quan Hàng không dân dụng Campuchia Chea Aun, "Rainsy trở về để đảo chính. Khi các hãng hàng không biết rằng ông ta tới để kích động người dân chống lại chính phủ Hoàng gia Campuchia thì họ sẽ không dám chở ông ta. Ngay cả khi chúng tôi không buộc họ làm vậy thì họ cũng sẽ không dám."

Trong khi đó, CNRP khẳng định ông Rainsy cùng các thủ lĩnh khác vẫn dự định trở về Campuchia vào thứ Bảy tới, ngày 9/11.

Các lực lượng vũ trang Campuchia, gồm quân đội, cảnh sát vũ trang, và cảnh sát đã được triển khai ở các tỉnh Battambang và Banteay Meanchey - dọc biên giới với Thái Lan, với mệnh lệnh huấn luyện và duy trì cảnh giác.

Phát ngôn viên Bộ quốc phòng Campuchia Chhum Sucheat ngày 4/11 xác nhận sự hiện diện của các lực lượng trên thực địa, và cho biết họ "đang sử dụng đạn thật để huấn luyện". Ông cảnh báo nhà chức trách sẽ chỉ đáp trả nếu phe đối lập sử dụng vũ lực.

Phát ngôn viên Bộ nội vụ Campuchia Khieu Sopheak nói với Phnom Penh Post, việc triển khai lực lượng ở biên giới là nhằm sẵn sàng bắt giữ Sam Rainsy.

Campuchia điều quân sát biên giới Thái Lan, sẵn sàng bắt Sam Rainsy vì tội về nước âm mưu đảo chính - Ảnh 2.

Ông Sam Rainsy (Ảnh: Reuters)

Ngày 26/9, Tòa án thành phố Campuchia đã buộc tội Sam Rainsy cùng 8 người khác âm mưu lật đổ chính phủ. Theo thông cáo của tòa, 9 người - gồm Sam Rainsy, Chhai Eang, Mu Suchua, Ou Chanrith, Ho Vann, Long Ry, Men Sothvarin, Tioulong Saumura, và Nuth Romdoul - bị buộc tội mưu đồ trở về từ cuộc lưu vong và tiến hành đảo chính trong nước.

Thông cáo nói rằng ông Rainsy cùng các đồng minh nhiều lần kích động một lực lượng vũ trang phi pháp tham gia vào lật đổ chính phủ.

"Kế hoạch của họ là một tội ác nghiêm trọng, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Những người có liên quan đến kế hoạch bị buộc tội mưu phản và đối mặt với án tù 15-20 năm," thông cáo có đoạn.

"Nếu ra đầu thú kịp thời, họ sẽ được giảm nhẹ hình phạt căn cứ theo một quy định đặc biệt."

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại