Sai lầm trả giá đắt khi đi thang cuốn: Ai có con nhỏ cũng cần xem và nhớ!

Thu Trang - Mạnh Quân |

Những vụ tai nạn thang cuốn xảy ra khiến nhiều em bé mất mạng oan uổng hoặc phải chịu tổn thương nặng nề. Liệu các bậc cha mẹ đã trang bị đủ kỹ năng an toàn cho con mình hay chưa?

Tờ Shanghaiist ngày 17/3 vừa đăng tải đoạn video ghi lại một tai nạn thang cuốn xảy ra với trẻ em xảy ra ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Một người mẹ trẻ đang cố gắng kéo chiếc xe đẩy với em bé ở bên trong lên thang cuốn, nhưng do bất cẩn và đưa xe lên không đúng cách, chiếc xe đẩy đã tuột khỏi tay bà và lộn nhào xuống dưới khiến em bé sơ sinh bị rơi ra ngoài.

May mắn là đúng vào khoảnh khắc thót tim đó, một số người giao hàng đi qua đã kịp chạy lại và kịp thời đỡ bé.

Cũng tại nước này, hồi tháng 7/2016, tờ Daily Mail đưa tin về việc một bà mẹ khi xuống thang đã bất ngờ tuột tay khỏi chiếc xe đẩy có con nhỏ ngồi trong, khiến chiếc xe đẩy cùng em bé lộn nhiều vòng cho đến chân thang.

Sai lầm trả giá đắt khi đi thang cuốn: Ai có con nhỏ cũng cần xem và nhớ! - Ảnh 1.

Vụ xe đẩy em bé lộn từ đầu đến cuối thang hồi tháng 7/2016.

Cả 2 vụ việc trên rất may các em bé không gặp nguy hiểm đến tính mạng, nhưng không phải khi nào may mắn cũng đến! Trong đó, phải kể đến vụ việc đau lòng hồi tháng 11/2016, khiến dư luận cả Trung Quốc xôn xao.

Được biết, khi vừa đặt chân lên thang máy xuống tầng dưới, bà nội bất ngờ bị mất trọng tâm, loạng choạng và làm rơi đứa cháu trai mới 4 tháng tuổi đang vác trên tay từ tầng 3 xuống dưới đất. Người mẹ đang dắt bé gái đi sau chết lặng trong khoảnh khắc, lao ra thì đã quá muộn...

Theo thống kê của cơ quan chức năng, chỉ trong vòng nửa năm trở lại đã có 73 người thiệt mạng và 82 người bị thương trong các vụ tai nạn thang cuốn tại Trung Quốc.

Sai lầm trả giá đắt khi đi thang cuốn: Ai có con nhỏ cũng cần xem và nhớ! - Ảnh 2.

Vòng tay ôm vác quá chủ quan, bất cẩn của người bà đã hại cháu bé.

Những câu chuyện thương tâm đặt ra câu hỏi liệu rằng các bậc phụ huynh đã trang bị đủ kiến thức và kỹ năng bảo đảm cho con mình an toàn khi đi thang cuốn hay chưa? Và đây chắc chắn không chỉ là đòi hỏi bức thiết đặt ra với riêng người Trung Quốc.

Trong bài viết này, chúng tôi tập trung vào trường hợp các bố/mẹ/ông bà dùng xe đẩy cho bé lên - xuống thang cuốn. Mọi người cần nhớ những quy tắc đơn giản bên dưới.

Tình huống 1: Đi một mình cùng trẻ nhỏ

1. Chú ý cố định gọn gàng các vật dụng có dây. Kiểm tra và cố định lại gọn gàng dây giày, dây đeo, túi xách trước khi vào thang máy để tránh mắc vào thang, gây nguy hiểm cho trẻ ở trong nôi.

Sai lầm trả giá đắt khi đi thang cuốn: Ai có con nhỏ cũng cần xem và nhớ! - Ảnh 3.

2. Thắt dây đai an toàn cho bé. Luôn luôn thắt dây an toàn cho trẻ trước khi di chuyển là điều mà các bậc phụ huynh không bao giờ được quên.

3. Cất các vật dụng không cần thiết trên xe đẩy vào túi xách. Cẩn tắc vô áy náy, hành động này nhằm đề phòng trường hợp các vật nhỏ có thể lọt vào trong khe hở giữa các bậc thang, gây nguy hiểm cho người dùng.

Sai lầm trả giá đắt khi đi thang cuốn: Ai có con nhỏ cũng cần xem và nhớ! - Ảnh 4.

4. Đảm bảo khoảng cách an toàn. Nếu thang cuốn quá đông, tốt nhất bố mẹ hãy đợi cho mọi người đi hết để đảm bảo không gian an toàn cho xe đẩy.

5. Nhấc bánh trước của xe đẩy lên bậc thang cuốn. Nếu thang đi lên, bố mẹ nhớ nhấc bánh trước của xe lên một góc 45 độ, giữ nguyên bánh xe sau để xe đẩy khi tiếp cận thang cuốn có vị trí như trong hình hướng dẫn phía trên.

Nếu thang máy đi xuống, hãy làm ngược lại bằng cách giữ nguyên bánh trước và nhấc bánh sau.

Sai lầm trả giá đắt khi đi thang cuốn: Ai có con nhỏ cũng cần xem và nhớ! - Ảnh 5.

6. Phải chắn chắn là tay bạn nắm chắc xe đẩy! Hãy giữ xe đẩy một cách chắc chắn nhất có thể trong suốt quá trình di chuyển bởi nếu bạn lơ là bỏ tay ra, chiếc xe có thể chuyển động theo thang máy.

Tư thế chuẩn cho người đẩy xe nôi là 2 chân đứng trên cùng 1 bậc, giữ thẳng người và hai tay giữ chặt tay nắm xe.

Sai lầm trả giá đắt khi đi thang cuốn: Ai có con nhỏ cũng cần xem và nhớ! - Ảnh 6.

7. Nhấc bánh xe trước để ra khỏi thang cuốn. Khi thang di chuyển gần đến vị trí mong muốn, nhanh chóng nhấc bánh xe trước để chuẩn bị ra khỏi thang để tránh gờ giảm tốc.

Sai lầm trả giá đắt khi đi thang cuốn: Ai có con nhỏ cũng cần xem và nhớ! - Ảnh 7.

8. Nếu xe đẩy của bạn gặp khó khăn trong việc vượt qua gờ giảm tốc, hãy lùi bánh sau lại và đẩy mạnh hơn về phía trước.

9. Nhanh chóng bước ra khỏi thang cuốn để nhường chỗ cho người sau.

Tình huống 2: Hai người lớn đi cùng trẻ nhỏ

1. Bế trẻ ra khỏi xe đẩy. Nếu có 2 người lớn đi cùng, hãy bế trẻ ra khỏi xe đẩy để tránh những nguy hiểm có thể xảy ra.

2. Gấp xe đẩy gọn gàng. Trong khi một người bế em bé, người còn lại gấp xe đẩy gọn gàng và kiểm tra, cố định các khóa kéo, dây dán trên xe đẩy để tránh bị kẹp vào thang cuốn.

3. Cầm xe đẩy lên thang cuốn. Tư thế cầm xe đẩy đúng nhất là tay thuận bám vào lan can, tay còn lại cầm xe đẩy đã được gấp gọn đặt trên bậc thang phía sau như trong hình.

Sai lầm trả giá đắt khi đi thang cuốn: Ai có con nhỏ cũng cần xem và nhớ! - Ảnh 8.

4. Bế trẻ lên thang cuốn. Trong khi một người chịu trách nhiệm cầm xe đẩy thì người còn lại hãy bế trẻ theo đúng tư thế sau để đảm bảo an toàn: Bế bé úp người vào vùng ngực của người lớn sao cho cằm bé tựa vào vai, tay trái giữ lưng bé còn tay phải bám vào lan can, đứng thẳng người ở vị trí giữa của bậc thang.

Sai lầm trả giá đắt khi đi thang cuốn: Ai có con nhỏ cũng cần xem và nhớ! - Ảnh 9.

5. Nhấc bánh xe đẩy qua răng lược của bậc thang cuối cùng. Khi tới vị trí mong muốn, nhanh chóng nhấc bánh xe đẩy ra khỏi răng lược cuối cùng của thang cuốn và bước ra ngoài để tránh vấp ngã,

Sai lầm trả giá đắt khi đi thang cuốn: Ai có con nhỏ cũng cần xem và nhớ! - Ảnh 10.

6. Mở xe đẩy để đặt trẻ vào trong. Khi đã an toàn ra khỏi thang cuốn, bố mẹ mới mở xe đẩy và đặt bé để tiếp tục cuộc hành trình.

Sai lầm trả giá đắt khi đi thang cuốn: Ai có con nhỏ cũng cần xem và nhớ! - Ảnh 11.

Lưu ý chung với cả hai trường hợp

1. Chú ý đến các bánh xe. Rõ ràng, hai bánh xe không thể nằm trên cùng 1 bậc nên hãy chú ý đặt bánh xe theo các vị trí như trong hình để giữ cân bằng. Nếu không chiếc xe có thể đổ luôn lên người bạn đấy.

Sai lầm trả giá đắt khi đi thang cuốn: Ai có con nhỏ cũng cần xem và nhớ! - Ảnh 12.

2. Đứng ở giữa thang cuốn. Bạn sẽ an toàn hơn ở vị trí này và em bé trong xe đẩy cũng được an toàn theo bởi dây giày, quần áo lòe xòe sẽ không bị kẹt vào cạnh thang.

3. Nắm chắc xe đẩy. Hãy nhớ luôn giữ xe đẩy bằng cả 2 tay khi đi lên thang cuốn bởi chỉ một sơ sểnh nhỏ thôi cũng có thể khiến chiếc xe bị mất thăng bằng khi di chuyển.

Sai lầm trả giá đắt khi đi thang cuốn: Ai có con nhỏ cũng cần xem và nhớ! - Ảnh 13.

4. Để mắt tới trẻ ở trong nôi. Trước khi lên thang cuốn, hãy đảm bảo tay, chân bé không đưa ra ngoài xe nôi để tránh các trường hợp xấu có thể xảy ra.

5. Đứng đúng tư thế. Vì không thể bám vào lan can nên hãy đứng thẳng người, 2 chân trên cùng 1 bậc để giữ thăng bằng cho bản thân và xe đẩy.

Sai lầm trả giá đắt khi đi thang cuốn: Ai có con nhỏ cũng cần xem và nhớ! - Ảnh 14.

6. Hạn chế sử dụng điện thoại. Hãy tập trung vào việc giữ xe đẩy thay vì cắm mặt vào điện thoại vì nếu không để ý bạn có thể mất thăng bằng và gây nguy hiểm cho cả mình và trẻ nhỏ.

Sai lầm trả giá đắt khi đi thang cuốn: Ai có con nhỏ cũng cần xem và nhớ! - Ảnh 15.

Quy tắc AN TOÀN CHUNG khi sử dụng thang cuốn, không bao giờ là thừa!

Không chỉ các ông bố bà mẹ có con nhỏ mới cần lưu ý khi sử dụng thang cuốn mà bất cứ ai cũng đều nên ghi nhớ các quy tắc sau để đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên