Sai lầm đáng sợ của khoa học: Xác ướp 2300 tuổi ở Ai Cập bị nhầm là... chim ưng cổ đại

Nguyễn Hằng |

Xác ướp 2300 tuổi không phải là chim ưng mà lại là một bào thai, “trái đắng” của cuộc tình “vụng trộm” của vị Pharaoh Ai Cập với một nàng hầu.

Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra sự thật đáng sợ ẩn chứa đằng sau một xác ướp bé nhỏ được tìm thấy ở sa mạc Ai Cập từ thế kỷ trước và gần như bị "lãng quên" trong Bảo tàng Maidstone, Kent, Anh.

Trước đó, nhiều chuyên gia cho rằng xác ướp 2300 tuổi là một con chim ưng. Bởi vì chúng được coi là một trong những loài vật được tôn quý thời Ai Cập cổ đại.

Sai lầm đáng sợ của khoa học: Xác ướp 2300 tuổi ở Ai Cập bị nhầm là... chim ưng cổ đại - Ảnh 1.

Xác ướp 2300 năm tuổi.

Chim ưng được coi là một trong những "thú cưng", trợ thủ đắc lực mà các vị Pharaoh yêu thích sử dụng trong các cuộc săn bắn. Nhưng khám phá mới lại cho thấy xác ướp chính là một đứa trẻ sơ sinh chết yểu.

Theo nhận định của các chuyên gia cho rằng, đứa trẻ "vắn số" này có thể là kết tinh của cuộc tình ngang trái giữa vị Pharaoh nào đó với một người hầu gái.

Người tình của nhà vua nhiều khả năng đã sinh non đứa trẻ và buộc phải che giấu thi hài của đứa bé tội nghiệp để cuộc tình vụng trộm không bị phát hiện và bảo toàn được danh tiếng chính Pharaoh.

Sai lầm đáng sợ của khoa học: Xác ướp 2300 tuổi ở Ai Cập bị nhầm là... chim ưng cổ đại - Ảnh 2.

Kết quả kiểm tra cho thấy, xác ướp là một đứa bé sinh non khoảng 20 tuần tuổi.

Khi tiến hành kiểm tra sơ bộ, kết quả cho thấy đứa bé là bao thai bị sảy khi người mẹ đang mang thai ở tuần tuổi thứ 20. Theo nhóm nghiên cứu nhận định, đây có thể là một trong những xác ướp con người nhỏ tuổi nhất trên thế giới từng được tìm thấy.

Sai lầm đáng sợ của khoa học: Xác ướp 2300 tuổi ở Ai Cập bị nhầm là... chim ưng cổ đại - Ảnh 3.

Nhóm nghiên cứu áp dụng công nghệ tiên tiến để kiểm tra xác ướp 2300 tuổi nên bảo tồn được tính nguyên vẹn của cổ vật Ai Cập.

Các chuyên gia đã khéo léo sử dụng công nghệ chụp cắt lớp vi tính ưu việt để truy tìm những bí mật cách đây 2300 năm mà không hề làm tổn hại đến xác ướp bé nhỏ.

Hiện tại, các chuyên gia đang xem xét lại một số cổ vật ở bảo tàng và áp dụng công nghệ hiện đại để xác định xem chính xác chúng thực sự là gì. Nghiên cứu nằm trong chương trình hỗ trợ tái phát triển phòng triển lãm Các nền văn minh cổ đại của Bảo tàng Maidstone ở Anh.

(Nguồn: TheSun)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại