Sắc màu của bướm và những điều có thể bạn chưa biết

P.V |

Màu sắc ở côn trùng thường là một sự thỏa hiệp nào đó giữa sự ngụy trang và nỗ lực tìm bạn tình. Trong một số trường hợp, màu sắc là lời cảnh báo...

Thế giới tự nhiên luôn đem đến cho chúng ta những bất ngờ thú vị. Và bướm cũng là một loài mang đến những bất ngờ thông qua màu sắc của chính chúng. Ví dụ như con bướm mắt rắn nhỏ bé có một thứ vũ khí tự vệ rất lợi hại. Các đốm tròn trên cánh giống như mắt của một loài động vật dữ tợn nào đó. Chính vì vậy, nó đã hù dọa được vô khối kẻ săn mồi lớn hơn.

Cánh bướm được phủ một lớp vảy nhiều màu sắc sặc sỡ. Màu sắc đó được tạo thành bởi một số lượng khổng lồ những điểm màu có kích thước nhỏ li ti. Thế nên, tuy cánh bướm có vẻ rất mỏng manh nhưng thật ra chúng rất khỏe. Với một hệ gân cánh đặc biệt, làm cho cánh bướm cứng thêm và giữ nó đúng vị trí khi bay. Hệ gân cánh có tác dụng như một bộ khung diều đỡ toàn bộ lực đè lên đôi cánh.

Sắc màu của bướm và những điều có thể bạn chưa biết - Ảnh 1.

Tùy theo hình dạng của cánh mà bướm có các kiểu bay khác nhau. Những loài có cánh dài và mỏng thì chúng sẽ bay nhanh và thẳng. Cánh to và rộng sẽ bay dập dờn xung quanh. Một số loài bay lướt theo luồng không khí. Chỉ cần một lần đập cánh là chúng có thể bay lượn khá lâu trên không.

Bướm và ngài có một đặc điểm mà không loài côn trùng nào có - đó là cánh vảy. Hàng nghìn vảy nhỏ li ti được sắp sếp tinh vi trên cánh đã tạo ra các màu sắc sặc sỡ. Khi bướm vỗ cánh những hạt vảy này sẽ bị rơi rụng dần. Vì vậy mà ở giai đoạn đầu - lúc mới chuyển từ nhộng sang - bướm có màu sắc tươi tắn và sặc sỡ nhất. Cùng với thời gian, nó mất dần màu sắc mỹ lệ và hình thù tự vệ. Lúc bước vào thời kỳ sinh sản, những cánh bướm sẽ không còn rực rỡ như trước đây.

Bướm là loài côn trùng biến thái hoàn toàn, tức là nó phải trải qua 4 giai đoạn trong vòng đời của mình, từ trứng nở ra sâu non, sau đó sâu lớn lên sẽ hóa nhộng và phát triển thành bướm trưởng thành.

Sắc màu của bướm và những điều có thể bạn chưa biết - Ảnh 3.

Sự biến đổi của loài bướm quả thực là một nghệ thuật và phải trải qua một tiến trình công phu, ngoạn mục. Quá trình từ sâu biến thành bướm thật giai giẳng và gian khổ. Khi nó thoát khỏi xác nhộng, giang đôi cánh đẹp tuyệt vời thì những gian khổ phải chịu đựng trước kia có lẽ đã được đền đáp.

Những thước phim của đạo diễn Nguyễn Hồng Quảng sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về loài bướm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại