Rùng mình nhìn cả rổ sâu tre trắng muốt ngọ nguậy, vậy mà có nhiều người "nghiện" món đặc sản này

Lily |

Chỉ cần nhìn những con sâu trắng muốt, ngọ nguậy thôi thì ai cũng phải hoảng sợ chứ nói chi là thưởng thức. Ấy vậy mà nhiều người lại cho đây là món ăn hấp dẫn.

Sâu tre là đặc sản rừng ở các tỉnh khu vực Tây Bắc, một loại ấu trùng sống trong những đốt tre có màu trắng muốt, dài bằng hai đốt ngón tay, thân không quá tròn mà thon thon. Chỉ cần nhìn những con sâu trắng muốt, ngọ nguậy thôi thì ai cũng phải hoảng sợ chứ nói chi là thưởng thức. Ấy vậy mà chúng lại được nhiều người thèm thuồng.

Muốn tìm đúng nơi ẩn náu của chúng, người ta sẽ chọn cây tre non nhưng phần ngọn bị héo, đốt thì bị co lại bất thường. Bên trong phần thân rỗng này chính là "tổ ấm" của hàng chục con sâu trắng muốt, ngoe nguẩy nhìn phát sợ. .

Rùng mình nhìn cả rổ sâu tre trắng muốt ngọ nguậy, vậy mà có nhiều người nghiện món đặc sản này - Ảnh 1.

Đối với ai lần đầu gặp sẽ e dè sợ hãi nhưng với người dân Tây Bắc, sâu tre lại là món ăn vô cùng thơm ngon. Họ có thể chế biến nguyên liệu này thành sâu chiên, sâu tre hấp... tuy nhiên hấp dẫn và trở thành đặc sản thì phải kể đến sâu tre xào lá chanh. Hương vị độc đáo, khác lạ này đã khiến nhiều thực khách mê mẩn ngay từ lần đầu thưởng thức.

Rùng mình nhìn cả rổ sâu tre trắng muốt ngọ nguậy, vậy mà có nhiều người nghiện món đặc sản này - Ảnh 2.

Loại đặc sản này khi đến mùa thường được nhiều người tìm mua trên các diễn đàn chợ mạng. Thông thường người mua phải đặt trước mới có hàng và trung bình một kg sâu tre có giá dao động 350.000 - 500.000 đồng. Tuy nhiên, phần lớn đều là hàng cấp đông, trong khi hàng tươi sống khá ít vì khó bảo quản.

Rùng mình nhìn cả rổ sâu tre trắng muốt ngọ nguậy, vậy mà có nhiều người nghiện món đặc sản này - Ảnh 3.

Chị Huyền, một đầu mối chuyên bán sâu tre Sơn La đã nhiều năm nay cho biết, cứ vào độ tháng 9, tháng 10 âm lịch là thời điểm vào mùa sinh sôi nảy nở của sâu tre, người dân thường tìm đến những cây tre có biểu hiện héo ngọn, đốt tre bị co rúm, ngắn lại khác thường thì chặt những đốt ấy ra sẽ thấy cả đàn sâu tre màu trắng lúc nhúc bên trong.

Rùng mình nhìn cả rổ sâu tre trắng muốt ngọ nguậy, vậy mà có nhiều người nghiện món đặc sản này - Ảnh 4.

"Sâu tre được khai thác hoàn toàn tự nhiên tại các khu rừng tre ở Sơn La, không phải là hàng nuôi trồng nên rất sạch. Song giá loại sâu này tương đối đắt đỏ. 1 kg sâu tre hàng cấp đông có giá 500.000 đồng, hàng tươi giá 600.000 đồng. Có giá đắt đỏ là vậy nhưng khách Hà Nội rất ưa chuộng", chị Huyền cho hay.

Sở dĩ giá sâu tre đắt đỏ như vậy là vì loài sâu này chỉ có trong thời gian rất ngắn vì vậy đây được xem là món đặc sản hiếm. Hơn nữa, quá trình săn sâu tre phức tạp và cần nhiều thời gian nên giá cao là điều dễ hiểu.

Rùng mình nhìn cả rổ sâu tre trắng muốt ngọ nguậy, vậy mà có nhiều người nghiện món đặc sản này - Ảnh 5.

Là sản phẩm lạ được săn lùng, tuy nhiên người dùng nên cẩn thận khi lựa chọn, sơ chế, chế biến sâu tre tránh nguy hại tới sức khỏe. Theo các chuyên gia trong ngành, các loại côn trùng, sâu bọ khi đã chết thường sinh ra độc tố hoặc trên cơ thể côn trùng có thể bị nhiễm nấm độc, có protein lạ... rất dễ gây dị ứng, ngộ độc cho con người khi ăn với những biểu hiện như mẩn ngứa, chóng mặt, buồn nôn...

Vì vậy, cần cẩn trọng hơn khi ăn, tránh ăn những loại côn trùng lạ, màu sắc sặc sỡ. Trước khi chế biến, cần ngâm các loại côn trùng vào nước muối pha loãng hoặc vào nước vôi trong để chúng thải hết độc từ ruột ra ngoài, ngăn ngừa nguy cơ ngộ độc khi ăn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại