'Rung chuyển' Quốc hội Anh đẩy Thủ tướng Boris Johnson và kỳ vọng Brexit vào ngõ cụt

Minh Đức |

Tưởng như chính phủ Anh đã nhận được sự ủng hộ của Quốc hội với đề xuất Brexit mới nhưng mọi việc lại phức tạp hơn.

Thủ tướng Boris Johnson vừa phải đối mặt với bất ngờ lớn khi Quốc hội Anh hôm thứ bảy (19/10) đã trì hoãn một quyết định xem liệu có ủng hộ cho thoả thuận Brexit của ông với EU hay không.

Thay vì ủng hộ cho thoả thuận mà ông Johnson vừa mới đạt được với ET – thông qua bỏ phiếu, Quốc hội Anh lại bỏ phiếu cho một điều chỉnh luật do một nhóm nghị sỹ liên đảng, dẫn đầu là Oliver Letwin đề xuất.

Người đứng đầu chính phủ Anh cho hay, ông không bị "nản lòng hay mất tinh thần" bởi diễn biến mới nhất.

Động thái của nhóm nghị sỹ liên đảng nhằm buộc Thủ tướng Johnson phải tuân thủ điều luật Ben, theo đó, ông sẽ phải yêu cầu EU trì hoãn Brexit nếu thoả thuận của ông không được thông qua vào 11h tối ngày 19/10. Tuy nhiên, ông Johnson nhấn mạnh: "Tôi sẽ không thoả thuận một sự trì hoãn với EU và luật pháp cũng không bắt buộc tôi phải làm vậy".

"Tôi sẽ nói với bạn bè và đồng nghiệp tại EU chính xác những gì tôi nói với các ông trong 88 ngày tôi làm Thủ tướng rằng, trì hoãn hơn nữa là điều tồi tệ cho đất nước này, cho EU và cho dân chủ", ông phát biểu.

Một phát ngôn viên của Uỷ ban châu Âu cho hay, giờ đây bước tiếp theo sẽ phụ thuộc vào chính phủ Anh. "Uỷ ban châu Âu lưu ý rằng, cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện hôm nay về cái gọi là chỉnh sửa Letwin đồng nghĩa với việc hiệp định rút khỏi đã không được đưa ra xem xét", người nay nói. "Chính phủ Anh sẽ thông báo với chúng tôi về các bước tiếp theo sớm nhất có thể".

Dự kiến các đại sứ của EU sẽ có cuộc họp vào ngày chủ nhật (20/10) để thảo luận về diễn biến mới nhất.

Theo nhà lãnh đạo Hạ viện Jacob Rees-Mogg, chính phủ sẽ tìm cách tổ chức một cuộc bỏ phiếu khác cho thoả thuận của ông Johnson vào thứ hai (21/10) – điều cần phải nhận được sự cho phép của Chủ tịch Hạ viện John Bercow.

Trước khi nghị sỹ Letwin đệ trình đề xuất chính sửa, chính phủ Anh đã tiến rất gần với việc đạt được đa số ủng hộ cho thoả thuận phút cuối của Thủ tướng Johnson.

Yếu tố quan trọng nhất khiến chỉnh sửa Letwin thành công chính là do được Đảng Liên đoàn Dân chủ Bắc Ai-len (DUP) "bật đèn xanh". Nó cũng được 10 nghị sỹ độc lập từng là thành viên Đảng Bảo thủ, bao gồm David Gauke và Philip Hammond ủng hộ.

Trong bài phát biểu trước Hạ viện, nghị sỹ DUP Sammy Wilson cảnh báo, thoả thuận sẽ khiến Bắc Ai-len bị tách rời khỏi đất nước "mà chúng tôi thuộc về".

"Chúng tôi không chấp nhận thoả thuận đem lại tác hại cho phần nằm trong Vương quốc Anh và hướng sự quan tới ra khỏi London để tiến tới Dublin", ông Wilson nhấn mạnh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại