Romania trục xuất 40 nhà ngoại giao và nhân viên Đại sứ quán Nga

Hồng Anh |

Chính phủ Romania đã yêu cầu 40 nhà ngoại giao và nhân viên đại sứ quán Nga tại Bucharest rời nước này vào ngày 1/7 trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước ngày càng xấu đi sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine vào tháng 2/2022.

Bộ Ngoại giao Romania cho biết 11 nhà ngoại giao, 29 nhân viên kỹ thuật và hành chính, cùng với gia đình của họ, "sẽ rời Romania trên một chiếc máy bay dân dụng của một hãng hàng không Nga".

Romania trục xuất 40 nhà ngoại giao và nhân viên Đại sứ quán Nga - Ảnh 1.

Đại sứ quán Nga tại Bucharest. Ảnh: TASS

Đài truyền hình Romania chiếu cảnh một chiếc máy bay Ilyushin Il-96 hạ cánh xuống sân bay Bucharest. Truyền thông địa phương dẫn các nguồn tin từ sân bay cho biết, chuyến bay cất cánh muộn vào ngày 1/7.

Bộ Ngoại giao Romania cho biết quyết định này "phản ánh mức độ hiện tại của quan hệ song phương sau khi Moscow phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine”. Nhà chức trách Romania đã đưa ra yêu cầu vào ngày 8/6 và cho Moscow thời hạn 30 ngày để thực hiện.

Hôm 30/6, Đại sứ quán Nga thông báo với hãng thông tấn TASS rằng các nhà ngoại giao Nga và các thành viên gia đình của họ, ước tính khoảng 80 người, sẽ rời đi vào khoảng 13h chiều 1/7 trên chuyến bay nhân đạo đặc biệt do công ty hàng không Rossiya tổ chức. Một số nhân viên đại sứ quán đã rời Romania trước đó. Tổng số người Nga bị buộc phải rời khỏi Romania là gần 140 người.

Giống như các nước châu Âu khác, Romania một thành viên NATO, đã trục xuất các nhà ngoại giao Nga bị tình nghi hoạt động gián điệp sau khi xung đột Nga-Ukraine bùng phát. Bucharest cho biết số lượng nhân viên tại đại sứ quán Nga đã bị cắt giảm hơn một nửa.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại