Robot in 3D ngay trong cơ thể người

Ban Thời sự |

Công nghệ in 3D đã đạt được bước tiến mới khi có thể thực hiện ngay trong cơ thể con người.

Nhóm nghiên cứu tại Đại học New South Wales, Australia do TS. Đỗ Thanh Nhỏ dẫn đầu và các cộng sự đã chế tạo cánh tay robot mềm siêu nhỏ, có đầu in 3 trục có thể uốn cong, di chuyển linh hoạt trong cơ thể và in 3D sinh học lên bề mặt nội tạng và mô. Thiết bị luồn vào cơ thể thông qua đường miệng và trực tràng, tái tạo các mô bị tổn thương của các bộ phận bên trong cơ thể như ruột, dạ dày, gan, thận, tim, phổi, thậm chí mạch máu.

Theo TS. Đỗ Thanh Nhỏ - Giám đốc Phòng thí nghiệm Robot Y tế, Đại học New South Wales, Australia, phương pháp truyền thống cấy ghép vật liệu 3D sinh học vào trong cơ thể đa số phải mổ hở. Quá trình này có nguy cơ nhiễm trùng và mất nhiều máu. Do đó, các nhà nghiên cứu đã quyết tâm phát triển một thiết bị in trực tiếp vật liệu sinh học bên trong cơ thể.

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm thiết bị in trong trực tràng nhân tạo và trên bề mặt thận lợn và tim lợn, thử nghiệm với các vật liệu khác nhau, trong đó có vật liệu sinh học tích hợp tế bào sống. Kết quả cho thấy, tế bào sinh học không bị ảnh hưởng bởi quá trình in 3D, đa phần các tế bào vẫn sống và 7 ngày sau khi in, số lượng mô tăng gấp 4 lần.

Công nghệ này được kỳ vọng sẽ tạo ra một cuộc cách mạng trong ngành in 3D sinh học và mổ nội soi.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại