Rộ phong trào ‘Chạy trốn khỏi Tokyo’ khi Nhật ban bố tình trạng khẩn cấp vì COVID-19

Bình Giang |

Khi chỉ còn vài giờ nữa trước khi Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp ở Tokyo và các tỉnh khác nhằm khống chế virus corona, ý tưởng rời khỏi thủ đô, phong trào mang tên “Chạy trốn hỏi Tokyo” rộ lên trên mạng xã hội Nhật Bản.

Dù số lượng bệnh nhân COVID-19 của Nhật Bản vẫn nhỏ so với nhiều nước khác, nhưng tình hình đang ngày càng nghiêm trọng hơn khi thủ đô Tokyo đã có hơn 1.000 ca mắc, trong khi số bệnh nhân ở các thành phố khác cũng đang tăng lên, khiến chính phủ quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài từ hôm nay đến ngày 6/5 kêu gọi người dân ở nhà, doanh nghiệp đóng cửa.

Cuối tuần qua, Karuizawa, một vùng đồi núi từ lâu đã nổi tiếng là nơi nghỉ dưỡng cuối tuần được nhiều người yêu thích, xuất hiện rất nhiều ô-tô mang biển số Tokyo, đặc biệt trong 2 dịp cuối tuần từ khi thống đốc Tokyo đề nghị mọi người ở nhà, báo chí địa phương cho biết.

Giới chức cảnh báo người dân không di chuyển, gây nguy cơ trở thành gánh nặng cho hệ thống y tế địa phương vốn đã phải căng mình đối phó.

“Điều đó sẽ chỉ phát tán virus khắp nơi. Tôi kêu gọi mọi người cố chịu đựng sự bất tiện. Chúng ta không nên vội vã rời đi”, ông Nobuhiko Okabe, thành viên ban chuyên gia của chính phủ về đối phó với dịch COVID-19, kêu gọi.

Nhiều tỉnh của Nhật Bản chưa phát hiện ca bệnh nào. Iwate, tỉnh nằm ở phía đông bắc đất nước, tuần trước yêu cầu bất kỳ ai đến từ Tokyo hoặc các tỉnh lân cận phải cách ly trong 2 tuần.

Hashtag “Chạy trốn khỏi Tokyo” hôm nay lọt vào nhóm xu hướng dẫn đầu trên mạng xã hội Twitter. Nhiều người bình luận kêu gọi người dân ở Tokyo và các thành phố lớn khác hãy ở yên tại chỗ.

“Tôi hiểu cảm giác của các bạn, nhưng hãy kiềm chế. Những hành động của các bạn, trong trường hợp tệ nhất, có thể khiến nhiều người, thậm chí hàng trăm người chết”, Hayato, một người sống ở tỉnh Yamanushi, miền trung Nhật Bản, viết.

Một số người khác cảnh báo tình hình ở các vùng nông thôn có thể trở nên nguy hiểm vì ở đó hầu như toàn người già sinh sống. Một số người bình luận rằng ở một số thị trấn nhỏ, một gia đình bị cho là nguồn phát tán bệnh đã bị kỳ thị.

“Bệnh viện, bác sĩ và y tá là những nguồn lực quý giá ở nhiều địa phương. Dù mọi người có quyền tự do sống theo cách của mình, nhưng lần này chúng ta nên hợp tác”, một người nêu ý kiến.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại