Rắn cạp nia bò lên màn trong giường ngủ: Cẩn thận lỗ thông gió và cửa sổ gần giường!

Hoa Hướng Dương |

Facebook cá nhân có tên Đ.T.T.H đăng clip rắn cạp nia xuất hiện ngay trên đỉnh màn giường ngủ khiến nhiều người không khỏi rùng mình.

Ảnh: Cắt từ video trong bài

Ảnh: Cắt từ video trong bài

Ngày 14/7/2021 trên trang Facebook cá nhân có tên Đ.T.T.H đã đăng tải một đoạn phim ghi lại cảnh người nhà của cô đang cố gắng bắt một con rắn có sọc đen trắng đang trườn trên màn trong phòng ngủ.

Rắn cạp nia bò lên màn trong giường ngủ: Cẩn thận lỗ thông gió và cửa sổ gần giường! - Ảnh 1.

Con rắn có sọc đen trắng đang bò trên màn

Cô cho biết 'con rắn đã theo lỗ thông gió bò vào phòng, may phòng của ông anh em có màn nếu không không biết chuyện gì xảy ra rồi'. Cô cũng khuyên mọi người nên bịt kín phòng ngủ lại để tránh nguy hiểm từ loài rắn cực độc này.

Xem video:

Con rắn có khoang đen trắng này là một con rắn cạp nia, ở Việt Nam có tới 4 loài rắn cạp nia có khoang đen trắng mà nếu thoạt nhìn chúng khá giống nhau. Cả 4 đều là những loài rắn cực độc với nọc độc thần kinh có thể giết chết nạn nhân chỉ trong vài tiếng.

Thậm chí khả năng sống sót của nạn nhân chỉ khoảng 50% nếu được chữa trị kịp thời, nếu không xác suất tử vong còn lên đến 70% (theo trang Toxinology của Đại học Adelaide). Điều kỳ lạ ở loài rắn này so với các loài rắn khác là tập tính cắn người khi đang ngủ.

Lý do là rắn cạp nia đặc biệt thích hơi ấm của người nên hay trườn vào giường ngủ và chui vào trong chăn, nệm mà vô tình nếu đụng phải chúng thì nạn nhân sẽ nhận lấy hậu quả khôn lường. Mùa hè nắng nóng cũng là thời điểm hoạt động mạnh khiến rắn thường vào nhà để uống nước.

Phân biệt cạp nia Bắc và cạp nia Nam

Để phân biệt các loài rắn có ngoại hình rất giống nhau thì các nhà nghiên cứu thường dựa vào sự khác biệt ở số lượng vảy mắt, hay vảy trên đầu, cách sắp xếp vảy phần đuôi hay bụng... Tuy nhiên điều này đỏi hỏi trình độ chuyên môn rất cao.

Đối với riêng loại rắn cạp nia, chúng ta có thể phân biệt sự khác nhau giữa rắn cạp nia Bắc và nia Nam dựa vào khoảng cách các khoang đen trắng trên người con rắn mà thoạt nhìn ai cũng có thể nhận ra ngay.

Rắn cạp nia bò lên màn trong giường ngủ: Cẩn thận lỗ thông gió và cửa sổ gần giường! - Ảnh 4.

Nhìn vào khoảng cách khoang để phân biệt nhanh cạp nia Nam hay Bắc. Ảnh: Thành Luân

Cụ thể rắn cạp nia Nam sẽ có các khoang đen trắng cách xa nhau hơn, trong khi đó cạp nia Bắc lại có các khoang đen trắng xếp gần nhau (tức độ rộng của các khoang đen trắng ở rắn cạp nia Nam lớn hơn cạp nia Bắc).

Phân biệt cạp nia và các loài rắn giả cạp nia

Ngoài các loài rắn cạp nia có khoang đen trắng, ở Việt Nam còn có thêm một số loài rắn khác có vẻ ngoài rất giống rắn cạp nia nhưng loại hoàn toàn là rắn không có nọc độc, vô hại với con người (bắt chước vẻ ngoài của các loài rắn độc là cách sinh tồn khá phổ biến trong tự nhiên).

Rắn cạp nia bò lên màn trong giường ngủ: Cẩn thận lỗ thông gió và cửa sổ gần giường! - Ảnh 5.

Phân biệt rắn sói và rắn cạp nia. Ảnh: Thành Luân

Chúng đều thuộc loài rắn sói (Tên khoa học là Lycodon Subcintus, Lycodon septentrionalis và Lycodon fasciatus), điểm khác biệt với các loài rắn cạp nia là rắn sói có các khoang đen - trắng vòng xuống bụng còn cạp nia thì không (bụng trắng).

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại