Ragnarok của Marvel khác so với "bản xịn" như thế nào? Số phận của Thor sẽ ra sao?

Gabe |

Đại chiến Ragnarok của vũ trụ điện ảnh Marvel gần đây đang thu hút được sự chú ý lớn của người hâm mộ. Vậy nó khác với "bản xịn" như thế nào?

Chính xác hơn, chúng ta phải gọi đó là "bản gốc" bởi những nhân vật như Thor, Loki hay cuộc chiến tận thế Ragnarok nổi tiếng của Marvel được lấy cảm hứng từ những nhân vật, sự kiện cùng tên của thần thoại Bắc Âu.

Tuy nhiên, số phận cũng như nguồn gốc của họ trong vũ trụ điện ảnh Marvel lại không hoàn toàn giống với nguyên gốc. Đó cũng là điều dễ hiểu khi các tác phẩm của Marvel không chỉ cần 1 cốt truyện hay mà còn cả sự sáng tạo, tươi mới!

Vậy Ragnarok của Marvel khác so với "bản xịn" như thế nào? Số phận của Thor sẽ ra sao?

Chú ý: Trước khi đọc bài viết này, hãy chắc chắn rằng bạn đã xem Thor: Ragnarok bởi dưới đây sẽ có rất nhiều chi tiết hé lộ nội dung phim, có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm bộ phim. Hoặc có thể chưa xem nhưng không lo lắng về điều đó.

a. Nguồn gốc

Đầu tiên, điểm giống nhau giữa Vũ trụ Điện ảnh Marvel (Marvel Cinematic Universe hay viết tắt là MCU) và thần thoại Bắc Âu chính là nguồn gốc của cuộc chiến, nó đến từ một lời tiên tri cổ xưa về "hoàng hôn của các vị Thần" và đó là điều không thể ngăn chặn hay né tránh.

Ragnarok của Marvel khác so với bản xịn như thế nào? Số phận của Thor sẽ ra sao? - Ảnh 2.

Hình minh họa

Nói cách khác, ngay từ khi hưng thịnh nhất, Asgard của các vị thần tối cao đã phải đối diện với 1 nguy cơ tiềm ẩn. Họ biết trước điều đó nhưng lại không thể nào làm khác được. Và ở cả 2 phiên bản, con quỷ lửa Surtur đều là kẻ thiêu cháy mặt đất, phá nát Asgard trong biển lửa dữ dội.

b. Lực lượng

Trong thần thoại Bắc Âu, những vị thần mạnh mẽ nhất và cả các người phàm tài giỏi nhất sẽ cùng tề tựu bên nhau dưới trướng của Odin tối cao và con trai Thor để chống lại lực lượng hắc ám đáng sợ mà dẫn đầu là Loki - con nuôi của Thor.

Họ biết rằng không thể thay đổi định mệnh tuy nhiên ý chí chiến đấu không hề giảm sút cũng chẳng chút nao núng sợ hãi.

Ragnarok của Marvel khác so với bản xịn như thế nào? Số phận của Thor sẽ ra sao? - Ảnh 3.

Đại chiến Odin - sói Fenrir. Hình minh họa

Ở phía đối diện, Loki - con nuôi của Odin sẽ dẫn theo ba đứa con là thần chết Hel (Hela), con rắn Jormundgan, chó sói khổng lồ Fenrir cùng đội quân băng giá và quỷ lửa Surtur tấn công Asgard. Từ đó, trận chiến kinh thiên động địa bắt đầu diễn ra.

Còn trong MCU, Ragnarok cũng diễn ra như một định mệnh nhưng lực lượng hai bên lại có sự thay đổi đáng kể. Trong khi Surtur vẫn giữ vai trò "kẻ hủy diệt" thì Hela đã không còn là con gái của Loki mà trong vũ trụ Marvel, cô ta trở thành con gái của Odin và cũng là nhân vật phản diện chính với tham vọng quyền lực to lớn, sức mạnh vô địch và thường lạm sát những người đối địch.

Bên cạnh đó, sói khổng lồ Fenrir không còn là em trai của Hela nữa mà trở thành "thuộc hạ" thân tín với sức mạnh bá đạo, có thể hủy diệt cả 1 đội quân. Tuy nhiên nếu so với bản gốc trong thần thoại Bắc Âu có vẻ vẫn lép vế khi Fenrir kia có kích thước to lớn theo thời gian, có đển một mình chiến đấu và nuốt chửng được cả Odin.

Ragnarok của Marvel khác so với bản xịn như thế nào? Số phận của Thor sẽ ra sao? - Ảnh 4.

Kẻ phản diện lớn nhất trong Thor: Ragnarok. Hình minh họa

Không có nhiều đất diễn, Odin trong MCU được xem như sự kích thích nên sức mạnh thật của Thor chứ không phải nhân vật then chốt như trong thần thoại Bắc Âu.

c. Diễn biến và chiến quả

Trong "bản gốc", cuộc chiến diễn ra ác liệt với sự góp mặt của rất nhiều vị thần cùng vô số các cuộc chiến. Điển hình có thể kể đến như Odin chiến bại trước Fenrir và bị hắn nuốt chửng; Thor giết chết được rắn khổng lồ Jormundgan nhưng cuối cùng vẫn gục ngã trước chất độc của kẻ thù.

Hay như thần chết Hela cũng chiến đấu đến chết với thần Tyr còn kẻ đầu sỏ Loki thì chết cùng với thần gác cửa Heimdall.

Ragnarok của Marvel khác so với bản xịn như thế nào? Số phận của Thor sẽ ra sao? - Ảnh 5.

Đến cuối trận chiến, con quỷ lửa Surtur tung đòn chí mạng, đốt cháy cả thế giới, khắp mặt đất bị nhấn chìm trong biển lửa. Tất cả các sự kiện xảy ra đều trùng khớp với lời tiên tri cổ xưa.

Tất nhiên, phiên bản của MCU không thể có nhiều nhân vật đến như vậy, họ tập trung nhiều hơn vào cuộc chiến giữa anh em Thor - Loki và chị gái hắc ám - Hela.

Sự vắng mặt đáng kể nhất trong phim là của rắn khổng lồ Jormundgan nhưng điều đó cũng không ngăn được MCU xây dựng nên 1 cuộc chiến vô cùng hấp dẫn.

Trong đó, Hela có thể tiếp nạp sức mạnh từ Asgard, chừng nào còn đứng trên lãnh thổ của các vị thần, chừng đó, nữ thần chết này còn hùng mạnh hơn theo thời gian. Sự liên minh hiếm hoi của hai anh em Thor - Loki hay thậm chí trạng thái tốt nhất của Thần Sấm cũng không thay đổi mấy được tình hình.

Ragnarok của Marvel khác so với bản xịn như thế nào? Số phận của Thor sẽ ra sao? - Ảnh 6.

Cùng với nữ chiến binh Valkyrie và người khổng lồ xanh Hulk, team Báo thù của Thor miễn cưỡng cầm cự được với Hela nhưng không sao có thể kết liễu được ác nhân này. Để rồi, Thor của Marvel phải đưa ra quyết định khó khăn... để Ragnarok diễn ra, tiếp tay cho Surtur hủy diệt Asgard.

Bởi chỉ có như vậy, nguồn sức mạnh của Hela mới suy yếu và cũng chỉ có quỷ lửa Surtur mới có thể tiêu diệt nữ thần chết đáng sợ này. Kết quả, Hela tử trận còn Thor sống sót và lãnh đạo nhân dân Asgard.

Ragnarok của Marvel khác so với bản xịn như thế nào? Số phận của Thor sẽ ra sao? - Ảnh 7.

Đặc biệt, cũng giống như trong thần thoại Bắc Âu, Loki cũng là tác nhân chính để diễn ra Ragnarok. Nếu như trong "bản gốc", Loki giết thần Balder và châm ngòi dấu hiệu đầu tiên cho Ragnarok thì tại MCU, Loki được Thor cho phép hồi sinh Surtur để bắt đầu Ragnarok.

Cho đến cuối cùng, cái kết của cả hai đều là một Asgard chìm trong biển lửa khi con quỷ lửa đáng sợ đang điên cuồng tàn phá xung quanh. Nhưng cũng như trong thần thoại Bắc Âu, sự diệt vong của Asgard thể hiện tính chu kỳ, tuần hoàn; đôi khi tàn diệt cũng chỉ là giai đoạn khởi điểm của sự khởi đầu mới.

Tham khảo nhiều nguồn

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại