Ra ngoài trở về nhà thấy con trai đã chết, con chó săn bò bên cạnh miệng đầy máu, toan đuổi đánh, chủ nhà mới phát hiện sự thật căm phẫn và đau đớn

Khánh An |

Cảnh tượng mà người đàn ông nhìn thấy sau đó khiến anh ta nhận ra chân tướng sự việc và vô cùng hối hận vì hành động lương thiện của chính mình.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Đừng bao giờ quá tốt với kẻ ác. Bạn nên học cách tự bảo vệ mình, nhìn thấu bản chất con người mới là sống có trách nhiệm với chính mình.

Người thợ săn và con chó sói

Ngày xưa, có một người thợ săn sống ở vùng rừng sâu núi thẳm. Anh kiếm sống bằng nghề săn bắn và cùng vợ chăm sóc, dưỡng nuôi con cái, cả nhà vui vẻ, hạnh phúc bên nhau.

Một hôm, đến khi hoàng hôn mà người thợ săn chưa đánh được con mồi, đang lê tấm thân mệt nhoài để trở về thì bỗng thấy một tiếng sói hú. Anh nhìn xung quanh, chỉ thấy một con sói bị thương nằm trên vũng máu, trên người nó đầy những vết thương.

Người thợ săn vui mừng khôn xiết. Nhưng khi lại gần, thấy con sói già vừa đau đớn vừa giàn giụa nước mắt, gười thợ săn động lòng trắc ẩn nên đã bế con sói về nhà, cho ăn uống cẩn thận và tận tình chữa vết thương cho nó.

Vợ anh khuyên anh nên giết con sói, để tránh rắc rối sau này, nhưng anh ta một mực không nghe. Con chó săn trong nhà đôi khi cũng hằm hè cảnh cáo trước mặt con sói. Cuối cùng vào một ngày nọ, con sói cũng đã bình phục và ra đi không lời từ biệt.

Một lần, vợ người thợ săn phải về quê ngoại, vì núi cao, đường xa, nên cô để con ở nhà và giao cho người thợ săn chăm sóc. Người thợ săn muốn đi săn trong núi nên đã để con chó săn ở nhà chăm sóc con nhỏ.

Buổi tối khi trở về nhà, cảnh tượng trước mắt khiến anh như chết lặng! Con trai anh nằm trên mặt đất, đã tắt thở. Máu chảy khắp sàn, con chó săn khắp người toàn là vết thương, miệng đầy máu, bò nhoài bên cạnh đưa trẻ, không ngừng kêu rên thảm thiết. 

Người thợ săn không thốt nên lời, anh muốn đánh cho con chó săn ấy một trận nhừ tử nhưng nó đã cố gắng vùng dậy chạy. Khi người thợ săn đuổi theo đến sau nhà, anh đã thấy con sói mà anh ta từng cứu mạng, cho ăn đã bị thương khắp người và nằm chết ở đó.

Lúc này, người thợ săn mới nhận ra rằng mình đã trách nhầm con chó săn, kẻ hại chết con trai anh chính là con sói mà anh ta đã cưu mạng. Anh ta vừa vỗ về con chó săn vừa khóc lớn, vô cùng căm phẫn và hối hận vì chính lòng tốt của mình đã giết chết đứa con trai yêu quý.

Ra ngoài trở về nhà thấy con trai đã chết, con chó săn bò bên cạnh miệng đầy máu, toan đuổi đánh, chủ nhà mới phát hiện sự thật căm phẫn và đau đớn - Ảnh 2.

Không nên trao lòng tốt cho nhầm người

Câu chuyện này nhắc nhở chúng ta về bản chất của con người.

Một số người, giống như loài sói, có thể chia sẻ lợi ích với họ, nhưng khi gặp khó khăn sẵn sàng bỏ chúng ta để đi theo con đường riêng của họ, thậm chí "cắn" lại chúng ta.

Chính vì thế, đôi khi chúng ta phải cảnh giác với những người như "sói" xung quanh mình.

Nhà văn người Anh Thackeray nói: "Nếu một người được sủng ái, sau đó quay lưng lại với chính ân nhân của mình, người ấy chắc hẳn phải coi trọng thể diện của mình, nhất định còn độc ác độc hơn cả một người xa lạ."

Một cư dân mạng từng chia sẻ kinh nghiệm bản thân, cô ấy đã vật lộn ở một thành phố lớn trong vài năm và đạt được một số thành tựu nhỏ trong công việc của mình.

Có một nữ sinh vừa tốt nghiệp muốn tìm việc làm tại một thành phố lớn, nhưng vì chưa quen với nơi ở mới nên cô ấy tốt bụng cho nữ sinh kia đến ở nhờ nơi thuê trọ của mình. Vì cả hai học cùng chuyên ngành nên cô cũng giới thiệu nữ sinh ấy vào công ty của mình làm.

Trong cuộc sống hàng ngày, cô quan tâm đến đàn em về mọi mặt, giúp đỡ hết mình trong công việc và cuộc sống.

Một lần, vì có việc bận nên cô phải xin nghỉ phép. Trùng hợp thay, đúng hôm đó nữ sinh kia có một văn bản gấp cần hoàn thành. Nhưng thường ngày vì đã quen dựa vào sự giúp đỡ của đàn chị, giờ không có cô, cô nữ sinh kia loay hoay làm mãi không xong. Và ngay khi tài liệu được nộp đi, cô ta đã bị cấp trên phê bình nghiêm khắc.

Ra ngoài trở về nhà thấy con trai đã chết, con chó săn bò bên cạnh miệng đầy máu, toan đuổi đánh, chủ nhà mới phát hiện sự thật căm phẫn và đau đớn - Ảnh 4.

Kể từ đó, nữ sinh dù bề ngoài tỏ ra vui vẻ nhưng trong lòng luôn oán giận cô đã không giúp đỡ mình. Cô ta thường tìm cơ hội nói xấu người chị mình sau lưng.

Cuối cùng, sau khi cô nhìn rõ bộ mặt thật của đối phương, cô gái đã dần giữ khoảng cách và tìm một nơi khác để thuê nhà, để nữ sinh ấy tự trang trải tiền thuê nhà và mọi chi phí sinh hoạt khác.

Lòng người thật khó đoán trước và bản chất con người cũng thật nham hiểm. Khi gặp người không biết đáp ơn mà còn ăn miếng trả miếng, hãy tránh xa họ càng sớm càng tốt. Đừng chiều hư kẻ vô ơn và nuôi ong tay áo.

Lòng người tham lam và bản chất con người là không thể lường trước.

Khi lòng tốt của bạn vô tình trao cho một người không biết trân trọng, hãy học cách thu hồi lại, bởi họ chưa bao giờ biết quá trình giúp đỡ họ của bạn đã phải vất vả nhường nào.

Từ xa xưa, thông qua câu chuyện giữa người nông dân và con rắn, ông Đông Quách và con sói đã kể lại cho chúng ta một cách đầy sinh động:

Đừng bao giờ quá tốt với kẻ ác. Học cách tự bảo vệ mình. Nhìn thấu bản chất con người mới là có trách nhiệm với chính mình.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại