Ra ngoài hệ Mặt Trời, tàu NASA đụng độ thế giới ngược đời

Anh Thư |

Tàu vũ trụ New Horizons của NASA đã có phát hiện khó tin và khó hiểu khi du hành đến rìa của hệ Mặt Trời và hướng tầm nhìn vào không gian giữa các vì sao.

Ngược hẳn với thế giới tăm tối mà giới khoa học từng tin chắc New Horizon sẽ đối diện, các thiết bị cực kỳ tinh nhạy của tàu vũ trụ NASA đã đối diện với một thế giới được thắp sáng "dư thừa" bởi một thứ gì đó vô cùng bí ẩn và kỳ dị.

Ra ngoài hệ Mặt Trời, tàu NASA đụng độ thế giới ngược đời - Ảnh 1.

Tàu vũ trụ New Horizon và mục tiêu ban đầu là Sao Diêm Vương. Nhưng nó đã vượt xa khỏi mục tiêu này từ lâu và chuẩn bị tiến vào không gian bên ngoài các vì sao - Ảnh: NASA

Cụ thể, thiết bị chụp ảnh trinh sát tầm xa LORRI của New Horizon đã ghi nhận được ánh sáng rất mờ nhạt, như từ hư không của không gian giữa các vì sao.

Theo Science Alert, một ít ánh sáng ở khu vực này - vốn gọi là "phông nền quang học vũ trụ", là sự phát quang mờ nhạt của các vật thể sáng bên ngoài hệ Mặt Trời - đã được dự báo trước. Nhưng điều kỳ lạ là New Horizon ghi nhận được gấp đôi lượng sáng đáng lẽ tồn tại ở đó.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí Physical Review Letters chỉ ra lượng ánh sáng dư thừa đó rất có thể đến từ một trong những thứ ma quái nhất vũ trụ: Vật chất tối.

Vật chất tối được cho là chiếm tận 80% vũ trụ nhưng quá tối nên không thể nhìn thấy. Tuy nhiên nhóm khoa học gia dẫn đầu bởi nhà vật lý thiên văn José Lus Bernal của Đại học John Hopkins (Mỹ) chỉ ra rằng tương tác giữa vật chất tối lại có thể tạo ra ánh sáng hữu hình, chính là lượng sáng dư thừa mà New Horizon đã nhìn thấy.

Họ đã lập các mô hình toán học và xác định rằng một loại vật chất tối giả thuyết là axion có thể chịu trách nhiệm cho hiện tượng này.

Tương tác này cũng tạo ra năng lượng cực kỳ nhẹ và khó phát hiện, nhưng các nhà khoa học hy vọng khi đã tìm ra hướng đi, họ có thể hướng thiết bị cực tím cực nhạy của New Horizon vào đúng trọng tâm và xác thực giả thuyết này bằng những tín hiệu cụ thể hơn.

NASA còn có một cặp đôi tàu vụ trụ Voyager 1 và 2 đã đi ra nơi xa xôi hơn nhiều so với New Horizon, nhưng có thể do các thiết bị trên hai tàu này lạc hậu hơn New Horizon hàng thập kỷ nên đã không phát hiện được điều mà con tàu "trẻ tuổi" vừa thấy.

NASA và các nhà thiên văn học khắp thế giới vẫn đang đón đợi những khám phá mới của New Horizon khi nó dần thoát khỏi những giới hạn cuối cùng của hệ Mặt Trời và khám phá không gian sâu bằng những thiết bị cực nhạy.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại