Quốc Thuận: "Tôi cảm thấy hối hận, sự ra đi của mẹ làm tôi thay đổi rất nhiều"

Cao Thanh Hương |

"Hiện tại, tôi đã thay đổi rất nhiều nhưng vẫn chưa thật sự giải thoát cho chính mình. Thậm chí có nhiều điều vẫn khiến tôi bứt rứt, dày vò trong lòng", đạo diễn Quốc Thuận chia sẻ.

Tôi đã đọc được đâu đó một câu như thế này "người mạnh mẽ cũng tan vỡ, khác biệt là họ không gây ra tiếng động". Câu nói ấy dường như để dành cho Quốc Thuận trong năm vừa qua – một năm mà anh đã phải trải qua quá nhiều thăng trầm, biến cố. Thay vì ồn ào, anh đã vượt qua trong im lặng…

Và khi trải lòng về nốt trầm buồn ấy của mình, Quốc Thuận đã "mặc cả" với tôi: "Ai cũng có niềm vui nỗi buồn, ai cũng có lúc thăng lúc trầm, đừng viết về anh trong hình ảnh là một người đàn ông oán thán, khóc lóc, kể lể lấy lòng thương.

Bởi điều anh muốn chia sẻ là sau cú sốc ấy, sau biến cố ấy, anh đem tới trước hết là cho chính bản thân mình và sau đó là những người chia sẻ câu chuyện này những năng lượng tích cực, những giá trị nhân văn".

Quốc Thuận: Tôi cảm thấy hối hận, sự ra đi của mẹ làm tôi thay đổi rất nhiều - Ảnh 1.

Đạo diễn Quốc Thuận.

"Có rất nhiều thứ tôi muốn làm cho mẹ nhưng mẹ không còn"

Quốc Thuận tâm sự: "Năm nay, tôi có một cú sốc rất lớn là mẹ mất. Tôi tưởng là mình sẽ không vực dậy được. Suốt một thời gian dài, tôi không màng gì hết. Đã có lúc, tôi quay lại suy nghĩ của mình trước đây là đi tu nhưng vì trách nhiệm với vợ con, tôi không thể vì sự tổn thương trong lòng mình mà mang tổn thương tới cho vợ con.

Tôi không giải thoát được cho chính mình. Tôi cảm thấy hối hận. Có rất nhiều thứ tôi muốn làm cho mẹ, có thể làm cho mẹ nhưng giờ mẹ không còn.

Phải chi tôi được gần mẹ nhiều thì tôi sẽ không sốc nhiều như vậy. Tôi về quê ít, cũng chưa đưa mẹ đi chơi nhiều nơi. Hai chuyến đi cuối cùng mà tôi đưa mẹ đi là Phú Quốc và chùa Bà Tây Ninh. Lúc đó, mẹ đã phải ngồi xe lăn rồi.

Từ nhỏ tới giờ, tôi chưa từng cãi chị Hai dù chỉ một lời. Với mẹ cũng vậy. Tôi ít nói chuyện với mẹ, nhiều khi cả tuần cũng không gọi điện nói chuyện với mẹ lần nào.

Có những việc, lẽ ra tôi nên quyết định thay vì trông chờ vào sự quyết định của mẹ và chị gái. Lẽ ra, khi thấy sức khỏe của mẹ yếu, tôi phải đưa mẹ lên Sài Gòn ngay. Lẽ ra tôi phải mua xe lăn cho mẹ sớm hơn, dù mẹ đồng ý hay không. Có nhiều cái lẽ ra mà tôi cứ chờ đợi.

Tới khi mẹ mất, tôi mới hiểu là đừng bao giờ chờ đợi mà nên quyết định nhanh, nhất là với đấng sinh thành. Tôi cũng chưa cảm ơn mẹ nhiều. Ngày sinh nhật mình, trong Phật giáo gọi là ngày mẫu nan nhật, tức là ngày mẹ đau đớn, vất vả để sinh ra con.

Tôi cám ơn hàng ngàn lời chúc mừng sinh nhật từ mọi người nhưng lại quên cảm ơn mẹ. Tôi chưa bao giờ làm được điều đó. Khi tôi biết được điều đó thì mẹ không còn nữa… Giờ tôi đã có thể nói về mẹ, về những điều này còn trước đây, chỉ cần nhắc tới mẹ là tôi khóc. Tôi còn rất nhiều điều muốn làm cho mẹ…"

Quốc Thuận: Tôi cảm thấy hối hận, sự ra đi của mẹ làm tôi thay đổi rất nhiều - Ảnh 3.

Quốc Thuận và mẹ (ảnh trong bài do NVCC).

Quốc Thuận nhận mình đã thay đổi rất nhiều từ khi mẹ mất nhưng anh vẫn chưa thật sự giải thoát cho chính mình. Nhờ có công việc, anh khỏa lấp được phần nào nỗi mất mát đó.

Anh bảo: "Có nhiều điều vẫn khiến tôi bứt rứt, dày vò trong lòng, có thể đến chết mới hết nhưng may mắn là tôi không trầm cảm. Điều giúp tôi có được sức mạnh vượt qua tất cả chính là giá trị tình thân và sự buông xả. May mà tôi còn tìm được tới Phật pháp và quán chiếu bản thân mình, để biết điều gì đang cần mình.

Tôi không thể vì bản thân mà bất cần được. Lúc đó, con tôi, vợ tôi, em tôi sẽ khổ. May mà tôi còn nghĩ được điều đó để tự cứu mình. Và tôi cảm ơn con tôi, vợ tôi, những người cho tôi nhận thức, tôi phải sống vì họ.

Tôi quyết định sẽ không suy nghĩ nữa, ngày mai có chết thì cũng là chuyện ngày mai. Ai hiểu lầm, ai giận, ai nghĩ gì về tôi, tôi cũng không quan tâm nữa. Bởi vì thời gian đó có những câu chuyện từ trên trời rơi xuống và nó làm tôi rất buồn nhưng chẳng có gì buồn bằng việc mẹ tôi mất.

Trong lòng tôi có một tảng đã rất lớn, vừa sự ra đi của mẹ, vừa công việc bấp bênh, trục trặc liên tục trong khi mình là nguồn kinh tế chính của gia đình. Nếu tôi không vững tâm lý thì tôi đã nóng giận, gây gổ với mọi người. May mắn là tôi chế ngự được bản thân.

Quốc Thuận hối hận vì ít về quê, ít nói chuyện với mẹ. Và có rất nhiều điều muốn làm cho mẹ.

Tôi nhận thức được là mình không nói nhiều như trước đây, không sôi nổi như trước đây. Tôi cũng không chia sẻ được với ai, không có tri kỷ.

Khi mình còn giá trị lợi ích với người ta thì người ta săn đón, tâm sự. Khi mình hết giá trị, mình nhắn tin, họ còn không trả lời. Tôi gặp rất nhiều người như vậy trong giai đoạn đó nhưng tôi không bị bế tắc về kinh tế. Tôi vẫn có show lẻ. Và tôi buông bỏ được.

Tôi tự biện minh cho họ, tự nghĩ cho họ một lý do chính đáng để họ cư xử như vậy với mình hoặc sự việc đó đến với mình dù thực tế không phải vậy. Và tôi thấy vui.

Ngày xưa, tôi làm gì cũng xem ngày, mặc áo màu gì để cúng khai trương, đầu năm. Đi coi nhà phải coi hướng, đồ đặt hướng nào, chơi với bạn phải chọn người hợp mạng.

Tôi và vợ đi chùa rất nhiều. Năm ngoái, dưới bức tượng Phật đó, tôi cầu cho mẹ sức khỏe thì năm nay, cũng tại vị trí đó, tôi cầu cho mẹ được siêu thoát. Điều đó thật sự rất đau lòng.

Trong lúc bế tắc nhất, chính gia đình là những người đã cho anh động lực để vượt qua mọi khó khăn cũng như cú sốc tâm lý.

Cách đây vài tháng, tôi oán, thậm chí cực đoan tới mức oán cả Phật. Tôi tự hỏi, mình không hại ai, không lừa dối ai, tại sao lại đối xử với mình như thế nhưng sau này thì tôi không trách, không oán, cũng không kiêng kỵ gì nữa. Sự ra đi của mẹ làm tôi thay đổi rất nhiều. Tôi vẫn đi lễ chùa, cúng kiếng ông bà tổ tiên nhưng không còn cầu xin gì nữa, chỉ đốt cây nhang thôi".

Quốc Thuận vừa thành lập công ty truyền thông cùng hai người bạn. Anh và ê-kíp đang xây dựng và phát triển 5.000 tập phim ngắn chiếu trên các nền tảng mạng xã hội.

Trong đó, có một series dành cho những người con sống xa quê, sống vì hoài bão, đam mê, thành công nhưng cũng bị guồng quay công việc cuốn đi mà quên mất giá trị lớn nhất trong cuộc đời chính là gia đình.

"Tôi sẽ biến nỗi đau của mình thành các tác phẩm nghệ thuật để truyền tải những thông điệp nhân văn, những nội dung tích cực đến mọi người", Quốc Thuận bộc bạch.

Nam MC "Gõ cửa thăm nhà" bảo, giờ chẳng điều gì có thể làm anh buồn và tổn thương bởi điều tồi tệ nhất đó đã đến và anh đi qua rồi. Nếu ngày xưa, phải về quê anh mới gặp được mẹ thì giờ đi đâu, ở đâu anh cũng thấy nụ cười của mẹ. "Ngày đau buồn đã qua, giờ tôi chỉ mong đến cuối đời mình toàn là niềm vui, sự an lạc và sẻ chia", Quốc Thuận bày tỏ.

Quốc Thuận: Tôi cảm thấy hối hận, sự ra đi của mẹ làm tôi thay đổi rất nhiều - Ảnh 7.

Quốc Thuận cùng mẹ và các chị em trong gia đình.

"Muốn còn thời thì phải hoạt động, đi theo thời cuộc"

Gần đây, Quốc Thuận cũng quay lại sản xuất các video ngắn trên các nền tảng mạng xã hội. Anh bảo, việc này xuất phát từ vấn đề kinh tế khó khăn. Không chỉ cả xã hội thấm đòn kinh tế sau dịch bệnh mà anh cũng thấm.

Tuy nhiên, Quốc Thuận không ngồi yên mà tìm lối ra cho mình. Chính vợ con là động lực thôi thúc anh không chịu trận, đứng yên chờ thời. "Hồi đầu năm, tôi nhận được rất nhiều dự án về phim nhưng sau đó đều phải ngưng lại vì liên quan tới sản xuất, quảng cáo, tài trợ, kinh phí.

Tôi bị ảnh hưởng nhiều nhưng không đến nỗi chết đói vì mình còn có các chương trình làm hàng tuần như Vợ chồng son, Gõ cửa thăm nhà, Chuyến xe về quê… Tôi vẫn đủ sống, vẫn lo được cho vợ con nhưng không có dư như trước đây", Quốc Thuận chia sẻ.

Không tập trung sản xuất phim hay đi theo hướng đào tạo diễn viên, công ty của Quốc Thuận chuyên xây dựng những câu chuyện, nội dung trên các nền tảng số và livestream bán hàng.

Quốc Thuận trên phim trường.

Bản thân MC "Vợ chồng son" cũng nhiều lần trực tiếp livestream bán hàng trên tiktok. Anh chia sẻ: "Thật ra, tiktok hay livestream trên các nền tảng mạng xã hội không phải là sân chơi của tôi nhưng bây giờ tôi phải tham gia vào. Cái gì hay, tôi giữ lại. Cái gì chưa hay, tôi cố làm cho tốt.

Tôi không đem cái tên của mình ra để đánh đổi, mà phải làm khán giả thương mình nhiều hơn. Khi tôi đi gặp khách hàng, họ nói một câu làm tôi cực kỳ hạnh phúc.

Họ bảo, có nhiều người tới mời họ cộng tác nhưng họ chọn công ty tôi vì có Quốc Thuận. Chính cái tên Quốc Thuận cho họ niềm tin và uy tín. Và mình cảm thấy trách nhiệm vô cùng. Tôi vẫn dặn nhân viên, chúng ta có thể làm hay hoặc dở nhưng phải làm hết sức và đặt hết tâm huyết vào, đừng làm ẩu".

Trong cuộc trò chuyện, Quốc Thuận cũng thẳng thắn bày tỏ về thực tế hiện nay, nghệ sĩ livestream bán hàng còn các streamer thì làm nghệ sĩ.

Anh nói: "Bản thân tôi một thời cũng nghĩ điều này chua chát nhưng hãy nhìn vào thực tại. Có những chương trình, nội dung chẳng có gì nhưng người xem rất đông, trong khi mình học hành trường lớp đàng hoàng thì làm những thứ không ai coi. Đừng nói thời đó vậy, thời nay vậy. Mình sống phải hợp thời.

Tôi nhìn theo hướng tích cực. Đó là cuộc chơi. Giá trị của bạn là bạn phải nhìn vào vị trí cuộc chơi theo thời cuộc. Nghệ sĩ livestream rất nhiều như Hùng Thuận, Hồ Bích Trâm, Ngọc Lan, hoa hậu Khánh Vân… và họ có những giá trị riêng, toàn hợp đồng khủng.

Hiện tại, Quốc Thuận đang thực hiện 5.000 video phim ngắn chiếu trên các nền tảng mạng xã hội.

Đừng nói mảnh đất này nhố nhăng, không phù hợp với tôi. Miếng bánh lớn, sân chơi lớn và chúng ta chọn vị trí cho mình mà đứng. Quan trọng là ở vị trí đó, bạn chọn trồng cái gì, hoa thơm cỏ lạ hay hoa độc hại.

Có câu, đời thay đổi khi chúng ta thay đổi, chỉ là mình chấp nhận hay không chấp nhận mà thôi. Không thay đổi thì mình ở không. Trên tiktok, bên cạnh những nội dung xàm, những nội dung câu view, gây sốc thì cũng có rất nhiều clip hay, chạm vào tim tôi. Tôi sợ nhất câu hết thời. Muốn còn thời thì anh phải hoạt động, chấp nhận đi theo thời cuộc".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại