Vì sao Tổng thống Obama đồng thời mời lãnh đạo Trung, Nhật thăm Mỹ?

Chính quyền Obama hôm 6.2 chính thức mời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thăm Mỹ trong bối cảnh cũng vừa công bố chiến lược mới về an ninh quốc gia trong năm nay.

Theo giới quan sát, động thái trên là dấu hiệu chứng tỏ  chính quyền Obama vẫn không ngừng theo đuổi chính sách "xoay trục về châu Á" và đang ra sức tăng cường quan hệ với các đối tác ở châu Á.

Trong tuyên bố hôm qua (6.2), Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice nhấn mạnh:

"Để củng cố các mối quan hệ của chúng tôi trong khu vực quan trọng này, hôm nay tôi rất vui được thông báo rằng chúng tôi đã mời Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm chính thức cấp nhà nước".

Bà Rice cũng cho biết thêm rằng, Tổng thống Indonesia Joko Widodo và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye năm nay cũng sẽ thăm chính thức Mỹ. Thời gian cụ thể của các chuyến thăm chưa được tiết lộ.

Trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của mình, ông Obama đã thực thi chính sách rút quân và các nguồn lực của Mỹ khỏi các cuộc chiến tranh Trung Đông và thay vào đó, đặt trọng tâm đối ngoại tới khu vực châu Á.

Tuy nhiên, thời gian quan, Tổng thống Obama đã phải chật vật để giữ cho chiến lược trên không chết yểu khi Mỹ cũng phải đối mặt với các biến động chính trị lớn trên toàn cầu như cách mạng mùa xuân Ả Rập, cuộc chiến ở Syria và khủng hoảng Ukraine cũng như khủng hoảng kinh tế ở châu Âu.

Lần công du một số nước châu Á của Tổng thống Obama tháng 11 năm ngoái được cho là nhằm khẳng định rằng, Nhà Trắng vẫn kiên quyết theo đuổi chiến lược "xoay trục về châu Á".

Trong một động thái liên quan, hôm qua, Nhà Trắng cũng vừa công bố chiến lược an ninh quốc gia mới của Tổng thống Barack Obama.

Tài liệu chỉ thấy quan điểm tổng quát của ông Obama về chính sách ngoại giao ưu tiên trong suốt thời gian còn lại trong nhiệm kỳ tổng thống của ông, trong đó nhấn mạnh các biện pháp để thực hiện chiến lược xoay trục về khu vực châu Á và Thái Bình Dương.

Một viên chức cao cấp Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh,  tập tài liệu sẽ chỉ rõ chiến lược của Tổng thống Obama để can dự và đầu tư sâu rộng vào khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

"Trong năm nay, một nửa nguồn lực đầu tư nước ngoài của Mỹ sẽ dồn tới châu Á", tài liệu viết. Ngoài ra, tập tài liệu cũng khẳng định rằng, Mỹ hoan nghênh sự trỗi dậy của một "Trung Quốc ổn định, hòa bình và thịnh vượng".

Tài liệu về Chiến lược an ninh Quốc gia dài 33 trang của ông Obama cũng đề cập đến cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo cũng như việc đối phó với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ngoài ra, ông chủ Nhà Trắng cũng cũng kêu gọi ưu tiên các nỗ lực chống lại các cuộc tấn công mạng, vấn đề biến đổi khí hậu cũng như vấn đề sức khỏe và nghèo đói.

Một số nhà lập pháp đảng Cộng hòa chỉ trích Tổng Thống Obama đã không phản ứng thích đáng với các mối đe dọa toàn cầu, bao gồm sự nổi lên của nhóm Nhà nước Hồi giáo và hành động của Nga tại Ukraine.

Về phần mình, Tổng thống Obama bênh vực các chính sách của ông và nhấn mạnh: "trong một thế giới phức tạp, nhiều vấn đề an ninh mà chúng ta phải đối mặt không thể được giải quyết một cách nhanh chóng và dễ dàng."

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại