Trung Quốc hả hê vì Thủ tướng Đức Merkel làm "đắng lòng" Nhật Bản

Hải Võ |

Thủ tướng Đức Angela Merkel bắt đầu chuyến thăm Nhật Bản từ 9/3 và đã có những phát biểu làm buồn lòng Nội các Nhật ngay trong ngày đầu tiên tại Tokyo.

Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) đưa tin, sáng hôm qua (9/3), Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tới Tokyo, bắt đầu chuyến thăm chính thức Nhật Bản trong 2 tuần.

Hoàn Cầu bình luận, Thủ tướng Đức đã được coi là "khách quen" của Bắc Kinh, song đây mới là lần đầu tiên bà Merkel tới thăm Nhật Bản trong vòng 7 năm qua.

Tờ báo Trung Quốc tỏ ra "hả hê" khi chính phủ của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe "vốn hy vọng 'mượn uy' Thủ tướng Đức" đã bị bà Angela Merkel "dội gáo nước lạnh" ngay trong ngày đầu tiên của chuyến thăm.

"Thẳng thắn đối diện với lịch sử chính là tiền đề của việc hòa giải (với Trung Quốc)" - bà Merkel nói - "Sau Thế chiến 2, nước Đức may mắn được cộng đồng quốc tế chấp nhận là nhờ triệt để đoạn tuyệt với quá khứ".

Bà Merkel trích dẫn phát ngôn của cựu Tổng thống Tây Đức Richard von Weizsäcker trong một bài phát biểu năm 1985, gọi ngày Đức thua trận trong Thế chiến 2 là "Ngày giải phóng".

"Không nhìn nhận quá khứ thì sẽ không nhìn thấy hiện tại" - Thủ tướng Đức nói thêm.

Báo Trung Quốc hả hê vì những phát biểu của bà Merkel khiến Nhật Bản hụt hẫng. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Báo Trung Quốc "hả hê" vì những phát biểu của bà Merkel khiến Nhật Bản "hụt hẫng". Ảnh: Tân Hoa Xã.

Theo Hoàn Cầu, Thủ tướng Merkel cho hay, mặc dù Đức là nước phát động và chịu trách nhiệm nhiều cuộc thảm sát thời Thế chiến 2, song Berlin đã không né tránh lịch sử và "có thái độ hòa hoãn đúng đắn" sau năm 1945.

"Nếu không có sự rộng lượng từ các quốc gia láng giềng, việc hòa giải sẽ không thể đạt được. Nhưng quan trọng hơn là Đức đã thực sự cầu thị khi đối diện vấn đề lịch sử" - bà Merkel phát biểu.

Thời báo Hoàn Cầu cũng châm chọc rằng chính phủ Nhật Bản đã "bị bất ngờ và hụt hẫng", không kịp có sự chuẩn bị để đón nhận đề nghị của Thủ tướng Đức.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chưa đưa ra phản ứng đối với những phát biểu của bà Merkel. Trong khi đó, Chánh văn phòng Nội các Nhật Yoshihide Suga cũng từ chối bình luận về phát ngôn của Ngoại trưởng Trung Quốc hôm 8/3 liên quan tới vấn đề lịch sử Trung - Nhật.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại