Trận Stalingrad ở Syria: Phiến quân điều binh sẵn sàng đón Nga

Kim Hoa (Tổng hợp) |

Cuộc chiến ở Syria của Nga hoàn toàn nằm trong dự tính và Nga đang tăng cường triển khai vũ khí tổng công kích chiếm lại Thành phố Aleppo.

Hãng tin Ria Novostia (Nga) cho biết, Moscow đang tăng cường triển khai thêm các trực thăng tấn công Ka-52, và những hệ thống tác chiến điện tử tinh vi, phối hợp cùng với quân đội Syria chuẩn bị đợt phản công lớn, quyết đánh chiếm toàn bộ thành phố chiến lược Aleppo.

Tư lệnh một lực lượng thân chính phủ Syria cho biết, hiện lực lượng ủng hộ Tổng thống Assad đang chuẩn bị tổng tấn công vào các lực lượng khủng bố để giải phóng Aleppo.

Đây sẽ là chiến dịch quân sự lớn nhất của quân đội nước này, kể từ khi cuộc nội chiến Syria nổ ra vào năm 2011.

Trong chiến dịch lần này, quân đội Nga sẽ sử dụng nhiều loại trực thăng tấn công đầy uy lực như Ka-52, Mi-24, Mi-28, Mi-35..., để bảo vệ lực lượng không quân của mình, hiện đang triển khai tại căn cứ không quân Hmeymim-Latakia, cũng như thực hiện các nhiệm vụ tấn công mặt đất, tìm kiếm, cứu hộ.

Việc lần đầu tiên triển khai các trực thăng tấn công Kamov Ka-52 cũng sẽ là cơ hội để Nga thử nghiệm các công nghệ trinh sát và tác chiến điện tử tiên tiến nhất, ví dụ như hệ thống tác chiến điện tử mới Vitebsk - một sản phẩm của Tập đoàn công nghệ KRET.

Phiến quân điều binh

Thành phố Aleppo hiện đang là khu vực tranh giành quyết liệt giữa quân đội chính phủ Syria - hiện đang kiểm soát nửa phía tây, và tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) hiện kiểm soát phần phía đông thành phố.

Ngoài ra, còn có một số nhóm phiến quân khác và chi nhánh Al-Qaeda tại Syria là al-Nusra Front (Mặt trận al-Nusra) đang chiếm cứ khu vực phía tây Aleppo.

Hiện nay, đang có dấu hiệu cho thấy, nhiều nhóm phiến quân khác cũng sẽ dồn về, tập trung cố thủ tại thành phố này.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Tatyana Shevtsova hôm 19/1 khẳng định, mọi chi phí cho các hoạt động quân sự của Nga ở Syria năm 2015 không vượt quá dự toán của Bộ Quốc phòng, theo thông tấn TASS.

“Chi phí cho tất cả các hoạt động quân sự của chúng tôi ở Syria năm 2015 nằm trong ước tính của Bộ Quốc phòng Nga. Các binh sỹ làm nhiệm vụ ở Syria đã nhận được đầy đủ các khoản thanh toán bổ sung”, bà Shevtsova nói.

Trong một diễn biến liên quan, hãng truyền hình Ả Rập Aljazeera hôm qua dẫn lời phát ngôn viên của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) cho hay, Mỹ đã bắt đầu kiểm soát ở sân bay Rmeilan, Hasakah, miền bắc Syria để hỗ trợ các chiến binh người Kurd chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Các sân bay gần thành phố Rmeilan sẽ trở thành căn cứ không quân Mỹ kiểm soát đầu tiên tại Syria, đã được kiểm soát trước đó do Mỹ hậu thuẫn lực lượng bảo vệ đặc biệt người Kurd (YPG).

Taj Kordsh, một nhà hoạt động phương tiện truyền thông từ SDF cho biết: "Theo một thỏa thuận với YPG, Mỹ đã được trao quyền kiểm soát sân bay.

Mục đích của thỏa thuận này là để SDF có thể dự phòng các hoạt động cung cấp vũ khí và máy bay chiến đấu của căn cứ không quân Mỹ".

"Sân bay này nằm gần một mỏ dầu lớn nhất trong khu vực", ông Taj cho biết thêm.

 

 

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại