Tổng thống Hollande: Sáng kiến Pháp-Đức là nỗ lực cuối cùng để tránh chiến tranh

Cuộc hội đàm tại Điện Kremlin giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin với Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel về một sáng kiến hòa bình cho cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine, đã kết thúc rạng sáng 7/2, với cam kết về việc có thể có một "văn kiện chung" về thực thi các thỏa thuận đạt được tại Minsk, Belarus, hồi tháng 9/2014.

Các nhà lãnh đạo cũng thông báo rằng Tổng thống Putin và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko sẽ thảo luận về một đề xuất trong cuộc điện đàm 4 bên vào ngày 8/2.

Cùng ngày, Tổng thống Pháp Hollande nhấn mạnh sáng kiến hòa bình Pháp-Đức là nỗ lực cuối cùng nhằm chấm dứt giao tranh ở Ukraine.

Phát biểu trước báo giới tại thành phố Tulle, miền Trung nước Pháp, đề cập đến cuộc gặp 3 bên với Thủ tướng Đức Merkel và Tổng thống Nga Putin hôm 6/2 tại Moskva, ông Hollande nói: "Tôi nghĩ đây là một trong những cơ hội cuối cùng. Đó là lý do tại sao chúng tôi đưa ra sáng kiến này.

Nếu không thể đi đến một thỏa hiệp hay một thỏa thuận hòa bình lâu dài, thì chúng ta biết chắc là kịch bản gì sẽ xảy ra.

Đó là chiến tranh".

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng nói rằng nỗ lực mới nhất của Pháp và Đức nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Ukraine không chắc thành công, song đáng để thực hiện bởi tình trạng bạo lực đẫm máu vẫn đang tiếp tục diễn ra ở Ukraine.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, phát biểu với báo giới sau khi kết thúc cuộc họp, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, khẳng định cuộc đàm phán kéo dài hơn 4 giờ đồng hồ trên là "mang tính xây dựng và có ý nghĩa quan trọng".

Ông Peskov cho biết: "Theo đề xuất của Tổng thống Pháp và Thủ tướng Đức, việc soạn thảo nội dung văn kiện chung về khả năng thực thi các thỏa thuận Minsk hiện đang được tiến hành".

Ông nêu rõ văn kiện này bao gồm đề xuất của Tổng thống Ukraine, những đề xuất được đưa ra trong ngày 6/2, và đề xuất bổ sung của Tổng thống Nga Putin...

Sau đó, những nội dung và đề xuất này sẽ được đưa ra để tất cả các bên liên quan trong cuộc xung đột ở Ukraine thông qua.

Ông Peskov còn cho biết công việc sẽ tiếp tục, và "sẽ có một cuộc điện đàm theo thể thức 'Normandy' (gồm Nga, Pháp, Đức và Ukraine) ở cấp cao nhất trong ngày 8/2" khi kết quả ban đầu được công bố.

Những thỏa thuận được ký kết tại Minsk nhằm mục tiêu đưa các lực lượng của chính quyền Kiev và các lực lượng chủ trương độc lập ở miền Đông Ukraine tiến tới một thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức, tuy nhiên thỏa thuận trên đã thất bại sau khi lệnh ngừng bắn kéo dài 5 tháng bị phá vỡ hồi tháng 1/2015.

Cũng trong ngày 7/2, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Nga Alexei Pushkov nhận định cuộc hội đàm giữa Putin, Hollande và Merkel đã "tạo ra một cơ hội cho hòa bình".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại