Tiết lộ sơn hào hải vị Trung Quốc thết đãi nguyên thủ nước ngoài

My Lan |

(Soha.vn) - Để làm quốc yến đãi nguyên thủ nước ngoài, các đầu bếp TQ phải rửa tay tới 6 lần và thay tới 20 đôi găng tay khi nấu một món ăn.

Quốc yến của Trung Quốc là bữa tiệc trang trọng mà chính phủ Trung Quốc dành để thết đãi các nguyên thủ quốc gia tới thăm nước này. Quy tắc "Bốn đĩa, một bát" đã được áp dụng trong quốc yến Trung Quốc kể từ khi Thủ tướng Chu Ân Lai còn tại vị cho tới nay.

Trước đây, quốc yến thường được tổ chức tại Nhà khách Quốc gia Điếu Ngư Đài, song tới nay, quốc yến Trung Quốc được tổ chức tại phòng tiệc ở Đại lễ đường Nhân dân với sức chứa khoảng 5.000 người.

Các món ăn trong quốc yến Trung Quốc tới từ mọi miền, mang nhiều phong cách chế biến khác nhau. Đặc biệt, các thế hệ đầu bếp có vinh dự được nấu quốc yến đã phải cải thiện hương vị các món ăn từng chút một để phù hợp với khẩu vị của khách mời.

Vấn đề vệ sinh trong bếp nấu quốc yến cũng được hết sức coi trọng. Theo kênh truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV, các đầu bếp phải rửa tay tới 6 lần, qua nhiều bước khác nhau và phải thay tới 20 đôi găng tay để nấu một món ăn.

Dưới đây là một số món ăn từng xuất hiện trong quốc yến Trung Quốc:

Súp gà nấu đậu phụ.

Súp gà nấu đậu phụ.

Thịt nướng kiểu Trung Quốc.

Thịt nướng kiểu Trung Quốc.

Cá mú biển nướng.

Cá mú biển nướng.

Măng tây xáo.

Măng đắng và măng tây xáo.

Vịt om nồi đất là món ăn truyền thống và rất nổi tiếng trong trên bàn quốc yến. Sau khi được hầm chin, thịt vịt cùng hạt dẻ, hạt sen, quả chà là tiếp tục được om trong nồi đất cho tới khi thịt thật nhừ và thơm.   

Vịt om nồi đất là món ăn truyền thống và rất nổi tiếng trong trên bàn quốc yến. Sau khi được hầm chin, thịt vịt cùng hạt dẻ, hạt sen, quả chà là tiếp tục được om trong nồi đất cho tới khi thịt thật nhừ và thơm.

Vịt quay Bắc Kinh là một trong những món ăn yêu thích nhất của cựu Tổng thống Mỹ Bush khi tới Trung Quốc. Công thức nấu món này dành riêng cho quốc yến hiện vẫn là một bí mật.

Vịt quay Bắc Kinh là một trong những món ăn yêu thích nhất của cựu Tổng thống Mỹ Bush khi tới Trung Quốc. Công thức nấu món này dành riêng cho quốc yến hiện vẫn là một bí mật.

Ốc sên nướng kiểu Pháp là sự kết hợp giữa phương thức nấu ăn kiểu Tây và kiểu Trung Quốc và là món ăn được cựu Tổng thống Pháp Chirac rất ưa thích. Ốc sên trong món ăn này được nướng với bơ và tỏi thái nhỏ. 

Ốc sên nướng kiểu Pháp là sự kết hợp giữa phương thức nấu ăn kiểu Tây và kiểu Trung Quốc và là món ăn được cựu Tổng thống Pháp Chirac rất ưa thích. Ốc sên trong món ăn này được nướng với bơ và tỏi thái nhỏ. 

Thịt rùa mai mềm hầm tỏi được cho là món ăn rất quý trên bàn tiệc dành cho các nguyên thủ quốc gia.

Thịt rùa mai mềm hầm tỏi được cho là món ăn rất quý trên bàn tiệc dành cho các nguyên thủ quốc gia.

Canh Đầu sư tử một trong những món khoái khẩu của cố Thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai yêu thích. Món ăn này làm bắp cải bọc thịt ba chỉ thái miếng nhỏ. Nhìn bên ngoài, món ăn này rất giống hình dạng của đầu sư tử. 

Canh Đầu sư tử một trong những món khoái khẩu của cố Thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai yêu thích. Món ăn này làm bằng lá cải thảo bọc thịt ba chỉ thái miếng nhỏ. Nhìn bên ngoài, món ăn này rất giống hình dạng của đầu sư tử. 

Canh bắp cải luộc là món ăn truyền thống khá nổi tiếng trong quốc yến, được làm từ những lá bắp cải non bên trong cùng của chiếc bắp cải. Mặc dù món ăn có vẻ đơn giản, song phải rất tỉ mỉ để có được màu nước canh vàng và trong, mùi thơm mát dễ chịu.

Canh cải thảo luộc là món ăn truyền thống khá nổi tiếng trong quốc yến, được làm từ những lá bắp cải non bên trong cùng của chiếc bắp cải. Mặc dù món ăn có vẻ đơn giản, song phải rất tỉ mỉ để có được màu nước canh vàng và trong, mùi thơm mát dễ chịu.

Bào ngư hấp vây cá mập và dạ dày cá từ thịt là món ăn được đánh giá là ngon nhất trong quốc yến. Món ăn này từ rất nhiều nguyên liệu như bào ngư, vây cá mập, nhân sâm, ruột cá, sò điệp khô nấm, trứng chim bồ câu, thịt rùa mai mềm... Nước canh của món ăn này được làm từ nước thịt và chế biến suốt 3 ngày đêm. 

Bào ngư hấp vây cá mập và dạ dày cá là món ăn được đánh giá là ngon nhất trong quốc yến. Món ăn này được chế biến từ rất nhiều nguyên liệu như bào ngư, vây cá mập, nhân sâm, ruột cá, sò điệp khô, nấm, trứng chim bồ câu, thịt rùa mai mềm... Nước canh của món ăn này được làm từ nước thịt và chế biến suốt 3 ngày đêm. 

Súp vây cá mập với nghệ tây.  

Súp vây cá mập với nghệ tây.

Cố Tổng thống Nga Boris Yeltsin đánh giá rất cao món bánh mỳ vỏ giòn kẹp vây trên của cá mập trong quốc yến Trung Quốc. 

Cố Tổng thống Nga Boris Yeltsin đánh giá rất cao món bánh mỳ vỏ giòn kẹp vây trên của cá mập trong quốc yến Trung Quốc. 

Súp cá đối đặc trưng bởi vị chua cay. 

Súp cá đối đặc trưng bởi vị chua cay. 

 

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại