Thỏa thuận ngừng bắn toàn diện tại Donbass sẽ có hiệu lực từ ngày 1/9

Đức Dũng |

Tờ Newsru đưa tin, trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống Pháp Francois Hollande, Thủ tướng Đức Angela Merkel với Tổng thống Nga Vladimir Putin, các bên đã nhất trí về một thỏa thuận ngừng bắn toàn diện tại Donbass, có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1 tháng 9

Theo Văn phòng Tổng thống Pháp, các nhà lãnh đạo đã điện đàm thảo luận về cuộc khủng hoảng Ukraine và nhất trí tổ chức một Hội nghị thượng đỉnh mới về Ukraine trong những tuần tới.

Ba nhà lãnh đạo một lần nữa tái khẳng định sự ủng hộ đối với thỏa thuận hòa bình Minsk II.

Tuyên bố của văn phòng Tổng thống Pháp nêu rõ: “Họ (lãnh đạo 3 nước) ủng hộ mạnh mẽ lời kêu gọi ngừng bắn toàn diện bắt đầu từ ngày 1/9, thời điểm các trường trung học khai giảng" và chấp hành lệnh ngưng bắn là điều cần thiết để duy trì một tình trạng ổn định cho dân chúng ở miền Đông Ukraine, cũng như tiến hành một Hội nghị thượng đỉnh mới theo thể thức “Normandy”, tức là gồm lãnh đạo 3 nước Pháp, Nga, Đức và lãnh đạo Ukraine, có thể sẽ hiệu quả trong những tuần tới.

Lãnh đạo ba nước cũng đã nhắc lại rằng: quá trình thu hồi vũ khí hạng nặng và vũ khí có cỡ nòng nhỏ hơn 100 mm nên được hoàn thành càng nhanh càng tốt.

Trước đó, tại Berlin, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cũng ủng hộ việc duy trì thể thức “ Normandy” như là nền tảng chính cho việc giải quyết xung đột tại Donetsk và Lugansk bằng con đường hòa bình.

Trong khi đó, Điện Kremlin nói rằng trong cuộc điện đàm, Tổng thống Putin đã bày tỏ quan ngại về "việc quân đội Ukraine tiếp tục nã pháo vào các thị trấn ở vùng Donbass và lực lượng vũ trang Ukraine tập trung dọc đường biên giới".

Ông Putin cũng kêu gọi đối thoại trực tiếp giữa Kiev và các thủ lĩnh ly khai ở miền Đông Ukraine, cũng như dỡ bỏ các biện pháp cấm vận kinh tế với khu vực này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại