Tây Ban Nha "lo sốt vó" vì Nga quyết không xin xỏ phương Tây

Hải Võ |

Tuyên bố đanh thép "không xin phương Tây" của Ngoại trưởng Nga Lavrov khiến Tây Ban Nha "lo sốt vó", bởi nền kinh tế nước này bị tổn hại nặng nề do các biện pháp trừng phạt Nga.

Hãng thông tấn Nga ITAR-TASS dẫn lời Ngoại trưởng nước này Sergei Lavrov nói với người đồng cấp Tây Ban Nha Jose Manuel Garcia-Margallo hôm 10/3 rằng, Nga không có ý định "xin Liên minh châu Âu (EU) gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt".

"Chúng tôi không thảo luận về các lệnh trừng phạt. Đó không phải là lựa chọn của chúng tôi.

Chúng tôi sẽ không thuyết phục hay yêu cầu những người bạn châu Âu về bất kỳ điều gì. Cuộc sống sẽ đưa mọi thứ trở về trật tự vốn có" - ông Lavrov nói.

Theo Ngoại trưởng Garcia-Margallo, các biện pháp trừng phạt áp đặt lên Nga đã gây tổn hại rất lớn tới nền kinh tế của Tây Ban Nha.

"Chúng tôi bị tổn thất rất nặng nề, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp" - ông Garcia-Margallo cho biết.

Ngoại trưởng Tây Ban Nha Jose Manuel Garcia-Margallo (phải) cho biết nước này hứng chịu thiệt hại nặng nề do phương Tây trừng phạt Nga.

Ngoại trưởng Tây Ban Nha Jose Manuel Garcia-Margallo (phải) cho biết nước này hứng chịu thiệt hại nặng nề do phương Tây trừng phạt Nga.

Ông Jose Manuel Garcia-Margallo cũng khẳng định, các điều khoản của thỏa thuận Minsk về khủng hoảng Ukraine đang được chấp hành tốt, và vì vậy không có cơ sở nào (để phương Tây) gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với Moscow.

"Thỏa thuận Minsk đang được thực thi, nhiều tin tốt báo về và vũ khí đang được rút dần" - Ngoại trưởng Tây Ban Nha nói - "Tôi không thấy có bất kỳ lý do gì để gia tăng trừng phạt Nga".

Garcia-Margallo nhấn mạnh - "Việc duy trì hay gỡ bỏ trừng phạt phụ thuộc vào thỏa thuận Minsk có được chấp hành nghiêm túc hay không. Những biện pháp trừng phạt chẳng đem lại lợi ích cho bên nào cả".

Tuy nhiên, theo Ngoại trưởng Nga Lavrov, chính quyền Kiev đang kìm hãm việc thực hiện đầy đủ các điều khoản của thỏa thuận Minsk nhằm "chây ỳ" thực hiện những cải cách chính trị đã được nhất trí.

"Cách đây không lâu, Ukraine đã cự tuyệt thực hiện điều khoản xây dựng tổ công tác được thỏa thuận bởi 'bộ tứ Normandy' (Nga, Ukraine, Pháp, Đức), và mới đây là từ chối đi đến thỏa thuận về bầu cử địa phương tại Cộng hòa nhân dân Donetsk và Luhansk tự xưng".

Ông Lavrov bổ sung - "Ngoài ra, Kiev cũng đang tìm mọi cách để cản trở công việc của Nhóm Tiếp Xúc 3 bên về vấn đề Ukraine. Dường như họ đang cố gắng để tạo sự căng thẳng, dẫn đến nghi vấn rằng liệu Ukraine có chấp hành đầy đủ thỏa thuận ngừng bắn hay không".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại