Sốc trước thông tin Đức do thám Thổ Nhĩ Kỳ suốt gần 4 thập kỷ

Khi bê bối gián điệp giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ chưa lắng xuống thì mới đây, tạp chí Focus tiếp tục đưa tin cơ quan tình báo nước ngoài của Berlin đã do thám Ankara suốt 38 năm qua.

Cơ quan Tình báo Liên bang Đức (BND) đã nghe lén Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 1976, sau khi cựu Thủ tướng Helmut Schmidt thuộc đảng Dân chủ Xã hội chấp thuận, hãng tin RT dẫn lời tạp chí Focus cho biết hôm 25/8.

Khi các cáo buộc gián điệp của Đức được các phương tiện truyền thông tiết lộ mới đây vẫn chưa lắng xuống thì báo cáo mới nhất này đã đổ thêm dầu vào lửa, khiến 2 nước đồng minh lâu năm trong khối NATO rơi vào tình trạng căng thẳng hơn nữa.

Focus dẫn các nguồn tin chính phủ cho biết, việc BND giám sát các tổ chức xã hội và chính trị Thổ Nhĩ Kỳ được một nhóm thuộc chính phủ Đức gồm các đại diện của văn phòng Thủ tướng, Bộ Kinh tế, Bộ Ngoại giao, bộ Quốc phòng bật đèn xanh.

Người phát ngôn của chính phủ Đức từ chối bình luận về báo cáo này, theo Reuters.

Trong khi đó, chính quyền Ankara cho biết sẽ điều tra kỹ lưỡng báo cáo. Cũng trong hôm nay, 25/8, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu đại sứ Đức để thảo luận về vấn đề này.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong một tuyên bố: “Đây là một vụ việc nghiêm trọng mà Đức cần phải giải thích. Những hoạt động này khi đặt trong mối quan hệ giữa bạn bè và đồng mình xây dựng trên sự tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau thì không thể chấp nhận được”.

Vụ bê  bối nghe lén lần đầu tiên được tờ báo Der Spiegel tiết lộ vào ngày 17/8. Theo Der Spiegel, BND đã do thám Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 2009. Theo truyền thông Đức, cơ quan tình báo nước này ít nhất nghe lén một cuộc điện thoại của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và một cuộc khác của cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại