Số phận hung thủ đánh bom tự sát tại sân bay Bắc Kinh

Hồng Anh |

(Soha.vn) - Theo Luật Hình sự Trung Quốc, người gây ra vụ nổ mà không gây ra thiệt hại nghiêm trọng phải đối mặt với mức án 3 - 10 năm tù.

Theo thông tin từ tờ Chinadaily, Ji Zhongxing, 34 tuổi, hung thủ ngồi xe lăn đánh bom tự sát tại sân bay Quốc tế Bắc Kinh ngày 20/7 năm nay đã bị kết án 6 năm tù giam.

Trong phiên xét xử ngày 17/9, tòa án Nhân dân quận Triều Dương (Bắc Kinh, Trung Quốc) khẳng định Ji đã cố ý gây ra vụ nổ, "che giấu quả bom nhằm thoát khỏi trạm kiểm soát an ninh" và "giữ chắc quả bom" sau khi cảnh sát tới. Vụ nổ đã khiến Ji và một cảnh sát bị thương nhẹ.

Về phần mình, Ji đã phủ nhận lời buộc tội của công tố viên rằng anh ta định tự tử hoặc làm người khác bị thương. Ji biện hộ rằng mình làm như vậy chỉ để cố gắng có được sự chú ý của mọi người và rằng quả bom do mình tự chế bằng pháo hoa đã vô tình phát nổ khi anh ta truyền nó từ tay này sang tay kia, "Tôi không cố ý... Đó là một sơ suất".

 	Ji Zhongxing được cảnh sát đưa vào tòa trên giường bệnh, vẫn mặc bộ quần áo bệnh nhân.

Ji Zhongxing được cảnh sát đưa vào tòa trên giường bệnh, vẫn mặc bộ quần áo bệnh nhân.

Thông tin từ trang blog chính thức của tòa án quận Triều Dương cho hay, Ji đã được giảm nhẹ bản án do có ý thức cảnh báo mọi người xung quanh giữ khoảng cách an toàn với mình trước khi kích nổ quả bom tự chế, đồng thời đã thành khẩn nhận tội.

 	Ji Zhongxing giải thích cho hành vi đánh bom của mình trước tòa.

Ji Zhongxing giải thích cho hành vi đánh bom của mình trước tòa.

Qua quá trình điều tra vụ việc, cảnh sát Bắc Kinh cho biết người đàn ông ngồi xe lăn này đã kích hoạt thiết bị nổ tự chế sau khi bị ngăn phát tán các tờ rơi nhằm thu hút sự chú ý của những người có mặt tại sân bay về khiếu nại của anh ta đối với cách giải quyết vụ việc anh ta bị nhân viên an ninh Đông Quan đánh đập tới liệt nửa người vào năm 2005.

Ji đã gửi đơn khiếu nại và yêu cầu được bồi thường gần 340.000 nhân dân tệ (khoảng hơn 55.000 USD) tới Văn phòng tiếp nhận đơn kiến nghị ở Đông Quan, song đều bị từ chối suốt 8 năm qua.

Tòa án nhân dân Đông Quan đã bác yêu cầu này với lí do không có đủ bằng chứng. Tòa án trung cấp của thành phố cũng có quyết định tương tự vào tháng 1/2008.

 	Ji giơ cao gói thuốc nổ và la hét tại cổng số 3 của sân bay quốc tế Bắc Kinh.

Ji giơ cao gói thuốc nổ và la hét tại cổng số 3 của sân bay quốc tế Bắc Kinh vào chiều tối ngày 20/7.

Sau phiên tòa, trao đổi vói Chinadaily, luật sư của Ji cũng khẳng định rằng chinh vụ tranh cãi tại Đông Quan là yếu tố chủ chốt dẫn tới hành động của Ji.

Tuy nhiên, tòa án Triều Dương đã không giải quyết khiếu nại của Ji vì cho rằng, vấn đề này không có liên quan tới vụ đánh bom.

Trong khi đó, chính quyền thành phố Đông Quan (Trung Quốc) đã tuyên bố mở một cuộc điều tra mới nhằm làm rõ khiếu nại của Ji Zhongxing về tới vụ xô xát với nhân viên an ninh năm 2005.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại