Nóng: Cựu điệp viên CIA tiết lộ “con đường” vũ khí Mỹ đến tay IS

Minh Thi |

Một cựu sĩ quan Cục Tình báo Trung ương Mỹ tiết lộ với Sputnik rằng, chính Quốc hội Mỹ đã cung cấp vũ khí cho các phần tử cực đoan IS bằng cách viện trợ chúng cho phe đối lập “ôn hòa”.

Sputnik dẫn lời ông John Kiriakou, cựu điệp viên CIA về chống chủ nghĩa khủng bố, cựu nhân viên điều tra cấp cao của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ: “Họ (FSA - phe đối lập có vũ trang ở Syria) chẳng giúp được gì cả. Hỗ trợ họ chỉ làm cho mọi chuyện tồi tệ hơn”.

“Hầu như vũ khí của Mỹ được chuyển cho họ chỉ là cách để đưa chúng tới tay của lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Quốc hội đã phải trả giá vì cung cấp vũ khí cho IS”, ông John Kiriakou nói thêm.

Theo ông, lực lượng IS ở Syria có khả năng chiếm được và sử dụng trang thiết bị quân sự hiện đại của Mỹ từ tay FSA cũng như việc những chiến binh thánh chiến IS ở Iraq sử dụng một số lượng lớn vũ khí của Mỹ cướp được từ các quân nhân Iraq - được Mỹ huấn luyện - chạy trốn.

Ông Kiriakou nhận định: Ý tưởng của Mỹ về “một phe đối lập tự do, dân chủ, yêu chuộng tự do, yêu hòa bình”, một sự lựa chọn thay thế cho Tổng thống Assad, chỉ là vô nghĩa.

Theo cựu điệp viên CIA, nước Mỹ nên đứng bên ngoài nếu không sẽ chỉ làm cho tình hình trở nên tồi tệ hơn.

FSA là phe đối lập có vũ trang ở Syria đang chống lại quân đội chính phủ của Tổng thống Bashar Assad kể từ khi cuộc nội chiến bắt đầu nổ ra vào năm 2011.

Năm 2014, Quốc hội Mỹ dùng 500 triệu USD để thành lập lực lượng FSA với kế hoạch sẽ có hơn 5.000 quân nhân vào cuối năm nay.

Ông John Kiriakou từng làm việc cho CIA trong giai đoạn 1990 - 2004 và tham gia nhiều chiến dịch hành động nhằm bắt giữ các nghi phạm là thành viên mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda ở Pakistan.

Tháng 10/2012, ông bị truy tố vì tội làm rò rỉ bí mật quốc gia cho báo chí, trong đó có danh tính của một điệp viên mật và vai trò của một nhân viên CIA khác trong các hoạt động tuyệt mật của cơ quan này.

Bị kết án 2 năm tù theo Luật Gián điệp, đầu tháng 2 vừa qua, John Kiriakou mãn hạn tù.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn độc quyền đầu tiên sau khi được tự do, ông Kiriakou đã tiết lộ một thông tin gây choáng váng về chương trình tra tấn tù nhân của CIA.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại