Người đàn bà thông minh nhất thế giới qua đời

Như Ngọc |

(Soha.vn) - Thiên tài toán học, người được mệnh danh là “máy tính sống ” của Ấn Độ và cũng là người đàn bà thông minh nhất thế giới, Shakuntala Devi, đã qua đời ở tuổi 83.

Một nhà toán học hàng đầu của Ấn Độ được biết đến là “người máy tính” nhanh nhất thế giới đã qua đời ở tuổi 83.

Bà Shakuntala Devi sinh ra với một tài năng thiên bẩm về toán học. Năm 1977, bà trở nên nổi tiếng khắp thế giới khi có thể tính căn bậc 23 của một số có hơn 100 chữ số chỉ trong 50 giây - nhanh hơn 12 giây so với máy tính nhanh nhất thời điểm đó.

Ba năm sau, bà có thể thực hiện phép nhân giữa hai số có 13 chữ số bất kỳ chỉ trong 28 giây.

Người đàn bà thông minh nhất thế giới qua đời
Người đàn bà thông minh nhất thế giới Shakuntala Devi.

Shakuntala Devi là con gái của một nghệ sĩ xiếc nhào lộn và ảo thuật. Bà đã bị buộc phải bỏ học từ khi mới lên lớp 2 để đi làm giúp đỡ gia đình. Cha mẹ bà đã nhận thấy khả năng đặc biệt của bà có thể làm các phép tính phức tạp từ khi 3 tuổi và để bà làm việc như một nghệ sĩ đường phố.

Bà được các học giả chú ý khi biểu diễn tại Đại học Mysore và Đại học Annamalai ở Chennai.

Theo nhân viên của bà, bà là hóa thân của Srinivasa Ramanujan - một "thiên tài" toán học. Bà mô tả khả năng của mình như một món quà của Chúa mà không thể chuyển giao cho bất kỳ ai.

Tài năng của bà không được chính phủ Ấn Độ sử dụng. Tuy nhiên, điều này không khiến bà phiền muộn nhiều. Bà đã phát triển tài năng của mình để sử dụng trong lĩnh vực chiêm tinh học.

Trước lúc qua đời, bà sở hữu một ngôi nhà ở Bangalore, 3 mảnh đất ở London và một căn hộ ở Manhattan.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại