Nghị sĩ Nga bị đặc nhiệm đột kích thu 1 tạ tiền USD là ai?

Phan Hồng Hà |

Dư luận Nga đang xôn xao trước thông tin một lượng tiền khổng lồ của một đại biểu Duma quốc gia Nga cất giữ tại "City Invest Bank" ở St. Petersburg đã bị phát hiện và tịch thu.

Theo thông tin của hãng Fontanka, rạng sáng 2/7, sau khi có lệnh khởi tố vụ án gian lận với quy mô lớn, Ủy ban điều tra Nga, Cục tội phạm kinh tế Uỷ ban an ninh Nga (FSB) phối hợp với đặc nhiệm GRAD đã đột nhập vào Ngân hàng "City Invest" ở St.Petersburg.

Không nhận được sự hợp tác của lãnh đạo Ngân hàng, đến chiều tối cùng ngày, các nhân viên an ninh được lệnh phá cửa quầy thu ngân.

Sau khi đặc nhiệm GRAD mất gần 2 tiếng để phá các cửa thép và cửa kính, khi vào phòng thu ngân, các nhân viên an ninh đã phát hiện trong đó cất giữ những thùng lớn được niêm phong.

Theo các chứng từ, những chiếc thùng này thuộc sở hữu của ông Aleksey Lysyakov, đại biểu Duma quốc gia Nga của Đảng "Nước Nga chính nghĩa".

Khi mở kiểm tra, đa số những thùng này đều chứa đầy các cọc tiền USD, giá trị mỗi cọc là 10.000 USD.

Nếu mỗi tờ 100 USD nặng khoảng 1 g, thì 70 kg tiền mệnh giá 100 USD có giá trị khoảng 7 triệu dollar. Tuy nhiên, trong nhiều thùng khác có chứa các cọc tiền mệnh giá nhỏ hơn nên chưa kiểm đếm kịp.

Đến đêm 3/7, các nhân viên an ninh đã chuyển khỏi ngân hàng toàn bộ các thùng tiền USD với tổng cân nặng đến gần 1 tạ.

Aleksey Lysyakov, chủ nhân của 1 tạ tiền USD này là ai?

Đại biểu Duma quốc gia Nga Aleksey Lysyakov. Ảnh: MK.ru
Đại biểu Duma quốc gia Nga Aleksey Lysyakov. Ảnh: MK.ru

Như đã viết ở trên, Lysyakov là đại biểu Duma quốc gia Nga của Đảng "Nước Nga chính nghĩa", là đại biểu của 3 đơn vị hành chính là nước Cộng hòa Daghestan, vùng Stavropol và nước Cộng hòa Chechnya.

Theo điều tra của báo "Moskovskji Komsomolets", suốt 4 năm làm đại biểu Duma quốc gia (Hạ viện), Lysyakov rất kín tiếng, chưa một lần phát biểu tại các phiên họp toàn thể.

Trước đó, từ năm 2002-2011, Lysyakov là đại biểu Hội đồng Liên bang (Thượng viện) và hầu như không bao giờ xuất hiện phát biểu trên nghị trường.

Điều đáng ngạc nhiên là mặc dù theo quy định, năm nào các quan chức cũng phải kê khai tài sản nhưng không hề thấy Lysyanov khai về số  USD "khủng" mình đang nắm giữ.

Theo kê khai từ 4 năm trước, Lysyakov có 2 chiếc xe sang (BMW và Mercedes), vợ có 3 chiếc xe, hiện chỉ còn 2.

Hai năm trước, kê khai tài sản cho thấy đại biểu này có căn hộ 243,7 mét vuông ở Nga và 1 căn hộ 140 mét vuông ở Pháp. Năm 2013, đứng tên vợ Lysyakov có một mảnh đất gần 2000 mét vuông, cũng ở Nga.

Kê khai thu nhập của Lysyakov cho biết chủ yếu là dựa vào lương đại biểu Duma. Năm 2011, lương đại biểu của ông này là 1,9 triệu rúp, vợ không kiếm được xu nào. Năm 2012, kê khai thu nhập lên đến 42 triệu rúp, nhưng một căn hộ đã "biến mất".

Năm 2013, Lysyakov kê khai chỉ duy nhất có thu nhập từ lương đại biểu Duma quốc gia và năm 2014 cũng vậy (khi này, do được tăng lương, thu nhập lên đến 4,2 triệu rúp/năm).

Bản kê khai năm 2014 cho thấy hai vợ chồng Lysyakov không còn sở hữu bất cứ bất động sản nào. Có lẽ do đã bán nhà cửa, đất đai mà thu nhập năm 2014 của vợ Lysyakov lên đến 83 triệu rúp (gần 1,5 triệu USD). Tất cả chỉ có vậy.

Vụ việc đang tiếp tục được làm rõ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại