"Nghi phạm hụt" vụ thảm sát Charlie Hebdo sợ ám ảnh nhiều năm sau

Hải Võ |

Hamyd Mourad - "nghi phạm" tự nộp mình cho cảnh sát ngay trong ngày xảy ra vụ thảm sát tòa báo Charlie Hebdo ở Paris - được chứng minh vô tội và trả tự do hôm thứ Sáu (9/1).

Hamyd Mourad mô tả bản thân là "một cậu bé 18 tuổi bình thường và sống với cha mẹ".

Nhưng trong ngày nước Pháp bị xé nát bởi cuộc thảm sát tòa soạn Charlie Hebdo ở Paris, cái tên Hamyd đã trở nên "nổi tiếng" khi cậu này bị chỉ là "kẻ tình nghi thứ 3" - bất chấp thực tế Hamyd đã ở trong lớp học vào thời điểm xảy ra vụ xả súng sáng 7/1 (giờ địa phương.)

Hamyd Mourad - em rể của 1 trong 2 anh em khủng bố Said và Cherif Kouachi - đã tự nộp mình cho cảnh sát vào đêm thứ Tư, sau khi hoảng loạn vì thấy tên mình xuất hiện trên khắp các phương tiện truyền thông.

Tối hôm thứ Sáu vừa qua (9/1, giờ địa phương), Hamyd Mourad đã được phóng thích mà không bị buộc bất kỳ tội danh nào. Nhưng tâm lý Hamyd vẫn không ổn định.

"Tôi đã bị chấn động và hoàn toàn choáng ngợp bởi các sự kiện.

Nhưng các sĩ quan cảnh sát đã cư xử rất đúng mực với tôi" - Hamyd mệt mỏi trả lời hãng AFP của Pháp, trước sự hiện diện của luật sư cá nhân Marie Calleghaer và các thành viên gia đình cậu này.

Nhiều nhân chứng đã xác nhận chứng cứ ngoại phạm của Hamyd Mourad, cho thấy cậu này không thể xuất hiện ở hiện trường vụ thảm sát.

Nhiều nhân chứng đã xác nhận "chứng cứ ngoại phạm" của Hamyd Mourad, cho thấy cậu này không thể xuất hiện ở hiện trường vụ thảm sát.

ABC News cho hay, hàng loạt nhân chứng xác nhận rằng Hamy đã ở trường học vào thời điểm anh em Kouachi xả súng cướp đi 12 mạng người tại tòa soạn Charlie Hebdo ở Paris.

Vụ khủng bố đã kéo dài 53 tiếng đồng hồ và khiến tổng cộng 17 người thiệt mạng, trong đó có 3 cảnh sát.

"Tôi đang bị sốc.

Mọi người nói những điều khủng khiếp và sai sự thật về tôi trên báo chí, bất chấp thực tế rằng tôi chỉ là một sinh viên bình thường và sống trầm lặng cùng cha mẹ" - Hamyd chia sẻ.

"Vụ xả súng thật là kinh hoàng, và suy nghĩ của tôi ở bên các nạn nhân" - cậu sinh viên đeo kính cận và mơ ước học ngành dược Hamyd Mourad nói thêm.

Anh em Kouachi đã bị tiêu diệt trong cuộc tập kích của cảnh sát hôm thứ Sáu, sau một chiến dịch săn tìm quy mô lớn.

Theo ABC, hiện tại vẫn chưa rõ nguyên nhân vì sao Hamyd - một nhân vật cho đến tuần này, vẫn "hoàn toàn vô danh" đối với cảnh sát - lại bị cho là có liên quan tới vụ thảm sát Charlie Hebdo.

Tuy nhiên, nói về việc danh tính của mình xuất hiện tràn lan trên mặt báo ở khắp nơi trên thế giới, Hamyd lo sợ những lời buộc tội sai "sẽ theo đuổi và ám ảnh tôi trong nhiều năm".

"Chỉ mong rằng điều này sẽ không hủy hoại tương lai của tôi" - Hamyd nói.

"Tôi không có liên quan gì tới tất cả những việc này.

Cherif (Kouachi) chỉ là người anh rể đã lấy một họ hàng khá xa của chúng tôi" - Hamyd nói, thêm rằng Cherif sống ở Paris và hiếm khi thăm viếng vùng quê phía bắc của cậu này.

Chị họ Hamyd - người kết hôn với Cherif - đã bị bắt giữ để thẩm vấn hôm thứ Tư và trả tự do hôm thứ Bảy.

"Tôi chắc rằng cô ấy vô tội" - một người họ hàng giấu tên nói với AFP.

15h ngày hôm nay (11/1, giờ địa phương), nước Pháp sẽ tổ chức một cuộc diễu hành lớn ở Paris để tưởng niệm các nạn nhân.

Gia đình Hamyd Mourad cho hay họ sẽ tham dự buổi tưởng niệm ở quê nhà Charleville-Mezieres.

Nhưng Hamyd chỉ mong "được trở lại là một người vô danh càng nhanh càng tốt", và sẽ không tham gia sự kiện trên.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại