NATO tập trận lớn nhất lịch sử ở Ukraine khiến Nga 'lên tiếng'

Hương Nguyễn |

NATO đã tập hợp 1800 quân từ 18 nước trong cuộc diễn tập lớn nhất từ trước tới nay ở Ukraine.

Moscow đã cảnh báo “trò chơi chiến tranh” này có thể phá hoại tiến trình hòa bình ở miền đông Ukraine.

Các cuộc tập trận do Mỹ dẫn đầu diễn ra vào hôm thứ Hai (20-7) gần thành phố Lvov ở phía tây Ukraine và được lên kế hoạch sẽ tiếp tục cho tới cuối tháng 7.

“Các cuộc tập trận đa quốc gia đã được tiến hành ở Ukraine từ năm 1995, tuy nhiên an toàn để nói rằng đây là cuộc tập trận đa quốc gia lớn nhất được tổ chức ở Ukraine,” tờ Newsweek dẫn lời của Don Wrenn chuyên gia các vấn đề công cộng của Quân đội Mỹ ở châu Âu.

Các binh lính trong cuộc tập trận

Các binh lính trong cuộc tập trận

Bên cạnh Ukraine và Mỹ, thì còn có nhóm quân đến từ Đức, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Canada, Ba Lan, Romania, Bulgaria, Estonia, Latvia và Lithuania cũng như các nước không phải là thành viên như Serbia, Moldova, Georgia and Azerbaijan đều tham gia diễn tập.

Các binh sĩ quốc tế sẽ được thực hành sơ tán và sơ cứu, phản ứng khi bị phục kích, huấn luyện để xác định thiết bị nổ ngẫu hứng và thực hiện các hoạt động mô phỏng tiền đồn, ông nói.

"Cuộc tập trận không liên quan đến tình hình chính trị. Nó đã được lên kế hoạch từ trước", Wrenn nhấn mạnh.

Tuy nhiên, trong suốt lễ kéo cờ, chỉ huy lực lượng Ukraine, Oleksandr Syvak, cho biết chương trình tập trận cho thấy “sự ủng hộ rộng rãi dành cho Ukraine trong cuộc chiến đầu tranh giành chủ quyền và tự do cho mình,” theo UPI.

Binh sĩ từ 18 quốc gia tham gia cuộc tập trận lớn nhất từ trước đến nay của NATO

Binh sĩ từ 18 quốc gia tham gia cuộc tập trận lớn nhất từ trước đến nay của NATO

Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo rằng cuộc tập trận của NATO ở phía tây Ukraine đang đe dọa đến sự hòa giải các xung đột xảy ra ở miền đông nước này.

Hành động của NATO đang châm ngòi “tâm trạng phục thù giữa các bên tham chiến tại Keiv, điều này gây nguy hiểm cho tiến trình ổn định hòa bình sau cuộc khủng hoảng nội bộ sâu sắc ở Ukraine,” Bộ cho biết trong một tuyên bố.

Moscow đã gọi cuộc tập trận là “một biểu hiện rõ ràng của việc hỗ trợ vô điều kiện cho các chính sách hiện hành của chính quyền Kiev ở phía đông nam Ukraine của NATO, mà việc này đã dẫn đến nhiều thường dân thiệt mạng.

Hơn 6500 người bị giết trong cuộc xung đột kéo dài 15 tháng giữa Kiev và quan phiến loạn ở đông nam Ukraine.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại