Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh IS và chuyên gia thuốc nổ al-Qaeda

Hải Yến |

Thư ký truyền thông Lầu Năm Góc ngày 22-9 vừa qua cho biết lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu đã giết chết thủ lĩnh cấp cao Abu Bark al-Turkmani của IS và chuyên gia thuốc nổ al-Qaeda.

Cuộc tấn công diễn ra gần tỉnh Tal Afar, Iraq. Theo Peter Cook, thư ký truyền thông Lầu Năm Góc, Abu Bark al-Turkmani từng là một thành viên quan trọng trong al-Qaeda trước khi gia nhập IS.

Hắn có mối liên hệ chặt chẽ với nhiều lãnh đạo cấp cao của IS ở Mosul và Tal Afar tại Iraq cũng như trong khu vực.

Ông khẳng định cái chết của al-Turkmani chính là một cú sốc lớn đối với tổ chức IS ở Iraq. Ông nói thêm cái chết này sẽ làm gián đoạn hoạt động của các nhóm khủng bố ở Tal Afar cũng như trong khu vực.

Trong một tuyên số sau đó, Peter Cook cho biết chuyên gia chế tạo thuốc nổ của al-Qaeda người Pháp là David Drugeon cũng bị giết trong một cuộc không kích trước đó.

Theo ông Cook, David thuộc mạng lưới thành viên cũ của al-Qaeda tại Syria hay còn được gọi là nhóm Khorasan.

“Là một chuyên gia chất nổ, hắn được đào tạo về chủ nghĩa cực đoan ở Syria để lên kế hoạch thực hiện các cuộc tấn công bên ngoài chống lại các mục tiêu Tây phương”, ông Cook nói. Hắn bị giết tại thành phố Aleppo ở Syria vào ngày 5-7 trong một đợt không kích của liên quân.

Tướng Lloyd Austin, người đứng đầu trung tâm chỉ huy của quân đội Mỹ, từng nhận định Drugeon chính là một “nhân tố lãnh đạo và một trong những nhân vật nguy hiểm nhất của tổ chức đó”.

Trước cái chết của Drugeon, ông Cook nhận định các hoạt động khủng bố bên ngoài của al-Qaeda chống lại Hoa Kỳ cùng các đồng minh của mình sẽ bị suy giảm và gián đoạn trong thời gian tới.

Chuyên gia thuốc nổ David Drugeon - Ảnh: CNN
Chuyên gia thuốc nổ David Drugeon - Ảnh: CNN

Mỹ trả tự do cho vệ sĩ trùm khủng bố bin Laden

Ngày 22-9, Lầu Năm Góc tuyên bố Abdul Shalabi, người từng bị Mỹ buộc tội là vệ sĩ của trùm khủng bố Osama bin Laden, đã được thả sau hơn một thập kỷ bị giam giữ.

Ông Peter Cook cho biết Shalabi được trả tự do theo chương trình phục hồi nhân phẩm của Chính phủ Saudi Arabia dành cho các cựu tù.

Để thực hiện cuộc trao trả tự do này, chính phủ hai nước đã hợp tác với nhau để đảm bảo các biện pháp an ninh, giám sát cũng như đối xử nhân đạo thích đáng đối với Shalabi.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại