Lầu Năm Góc tố Su-27 của Nga áp sát nguy hiểm máy bay Mỹ

P.Nghĩa |

Một máy bay chiến đấu Su-27 Flanker của Nga hôm 25-1 áp sát máy bay do thám RC-135U của Không quân Mỹ ở tốc độ cao trên biển Đen và “có khả năng dẫn đến va chạm”.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho đài Fox News biết chiến đấu cơ Nga áp sát máy bay Mỹ “một cách không an toàn và thiếu chuyên nghiệp” ở khoảng cách chỉ 6 m. Ban đầu, chiếc Su-27 bay cạnh chiếc RC-135U, sau đó đột ngột quay đầu bỏ đi. Lực đẩy từ động cơ máy bay Nga khiến máy bay do thám Mỹ “bị rối loạn điều khiển”.

Phát ngôn viên của Bộ này, Trung tá Michelle L. Baldanza, nói rằng Lầu Năm Góc đang điều tra vụ việc – xảy ra trong không phận quốc tế.

Hôm 28-1, Lầu Năm Góc tổ chức một hội nghị đa phương tiện, trong đó giới chức quân sự Mỹ thảo luận về vấn đề an toàn bay qua Syria nhằm tránh tai nạn và đối đầu ngoài ý muốn nếu lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu và quân đội Nga hoạt động sát sườn nhau, theo thư ký báo chí Lầu Năm Góc Peter Cook.

Tuy nhiên, Trung tá Baldanza cho hay cuộc thảo luận không nhắc tới sự cố máy bay Su-27 kể trên. RC-135U là máy bay thu thập tình báo điện tử của Không quân Mỹ.

Đây là vụ áp sát mới nhất của chiến đấu cơ Nga đối với máy bay Mỹ tại khu vực biển Đen.

Các quan chức Washington dẫn các trường hợp một số máy bay chiến đấu Nga chặn máy bay không người lái của Mỹ ít nhất 3 lần trong tuần đầu tiên của chiến dịch không kích do Moscow thực hiện tại Syria từ ngày 30-9-2015.

Nga tuyên bố mục tiêu không kích là các nhóm khủng bố Hồi giáo nhưng các nhóm nhân quyền khẳng định nạn nhân bao gồm phiến quân Syria chống chế độ Tổng thống Bashar al-Assad.

Trong khi đó, Lầu Năm Góc cho biết các quan chức quốc phòng cấp cao của Nga và Mỹ hôm 28-1 đã có một cuộc họp trực tuyến về vấn đề an toàn bay quân sự ở Syria.

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Peter Cook cho biết hai bên đã thảo luận các biện pháp nhằm tăng cường an toàn, trong đó có các biện pháp nhằm tránh những sự cố và đối đầu ngoài dự tính giữa liên quân và các lực lượng của Nga trong lúc chiến đấu.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại