Kem Sokha khai gì sau 7 giờ chất vấn tại tòa án Campuchia?

Đức Huy |

Hôm thứ tư (8/4) vừa qua, Phó Chủ tịch đảng Cứu quốc (CNRP) đối lập Kem Sokha đã có mặt tại tòa án thành phố Phnom Penh để tham gia một phiên điều trần kéo dài 7 giờ đồng hồ.

Theo tin từ Cambodia Daily, sau 7 giờ đồng hồ tham gia phiên điều trần, Kem Sokha đã rời tòa án thành phố Phnom Penh mà chưa nhận được một phán quyết gì cụ thể.

Nguồn tin của báo này cũng cho biết, các câu hỏi của công tố viên tòa án đều xoay quanh mối liên hệ của Sokha với các cuộc biểu tình và bạo động nổ ra tại thủ đô Phnom Penh sau cuộc bầu cử quốc gia năm 2013.

Phó Chủ tịch đảng CNRP có mặt tại tòa án vào lúc 8h30 sáng theo lệnh triệu tập được công tố viên Ly Samphana công bố vào tuần trước, và rời tòa vào lúc 3h30 chiều.

"Công tố viên chất vấn tôi trong suốt 7 tiếng đồng hồ, hỏi tôi từng chi tiết và từng từ ngữ tôi đã dùng trong các cuộc biểu tình tại Campuchia hay các bài phát biểu tại Mỹ" - ông Sokha trả lời phỏng vấn Cambodia Daily.

"Họ hỏi tôi rằng khái niệm của tôi về 'cách mạng' là gì, họ hỏi tôi tại sao ông Vorn Pao (thủ lĩnh đối lập bị bắt hồi tháng 1 năm ngoái do cáo buộc châm ngòi bạo động - PV) lại đến tận sân bay đón tôi sau khi tôi từ Mỹ trở về" - ông nói thêm.

Luật sư của ông Sokha, bà Meng Sopheary, cũng xác nhận tòa án đã hỏi rất kĩ về những gì ông Sokha đã làm trong các cuộc biểu tình trước đây, cũng như mổ xẻ từng phát ngôn của thủ lĩnh đối lập này.

Trước đó, hôm 5/4, chính phủ Campuchia đã đăng tải một đoạn phim kéo dài 30 phút trên sóng truyền hình quốc gia BTV, trong đó kêu gọi tòa án truy tố Sokha tội âm mưu lật đổ chính phủ sau cuộc bầu cử năm 2013.

Động thái này xuất phát từ nội dung bài phát biểu của ông Sokha tại Mỹ, trong đó Phó Chủ tịch CNRP đã xin lỗi những người ủng hộ tại đây vì đã "không thể tạo nên sự thay đổi 100%" cho Campuchia.

Phát biểu này của Sokha ngay lập tức bị Thủ tướng Hun Sen lên án mạnh mẽ, đồng thời tố cáo đây là minh chứng rõ ràng của một "âm mưu lật đổ chính phủ hợp hiến" từ phía đảng CNRP.

Cho đến thời điểm hiện tại, chưa có một phán quyết chính thức nào đến từ tòa án thành phố Phnom Penh dành cho ông Sokha.

Dự kiến, trong tương lai gần tòa án sẽ triệu tập Chủ tịch đảng đối lập CNRP Sam Rainsy để tiếp tục làm rõ mối liên hệ của đảng này với các cuộc bạo động xảy ra liên tiếp tại Campuchia trong những năm qua.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại