Giáo sư Mỹ công bố một giả thuyết chấn động về Ebola

Ngô Quyền |

Một bộ phận giới nghiên cứu Mỹ đang đưa ra nhiều bằng chứng cho giả thuyết nước này chính là nguyên do đằng sau sự bùng phát của dịch bệnh Ebola.

Đại dịch Ebola bùng phát dữ dội từ tháng 3/2014 tới nay chưa được dập tắt và đã từng được Tổng thống Mỹ Barack Obama đánh giá là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với an ninh quốc tế.

Nhưng thật trớ trêu, một bộ phận các nhà nghiên cứu tại Mỹ lại khẳng định rằng Ebola là hậu quả các cuộc thí nghiệm vũ khí sinh học do Lầu Năm Góc thực hiện. 

Theo kết quả nghiên cứu của Giáo sư - Tiến sĩ (GS.TS) Francis Boyle, quân đội Mỹ đã tổ chức tiến hành các cuộc thí nghiệm một loại vaccine chống lại một biến thể của Ebola để sử dụng loại virus này làm vũ khí chiến tranh sinh học.

Rất có thể, loại vaccine này không hiệu quả nên những đối tượng thí nghiệm, thậm chí cả những nhân viên của phòng thí nghiệm chiến tranh sinh học Mỹ đặt tại Châu Phi, nơi tiến hành các thí nghiệm, đã bị nhiễm Ebola sau đó lây lan và dẫn tới đại dịch.

GS.TS Boyle là chuyên gia đã từng tham gia soạn thảo Đạo luật chống Vũ khí Sinh học và Khủng bố năm 1989 và Đạo luật thi hành Công ước Cấm Sử dụng Vũ khí Sinh học 1972 mà Mỹ đã từng tham gia ký kết.

Ông đã từng giảng dạy luật quốc tế tại Đại học Illinois (Mỹ), được trao bằng Tiến sĩ luật danh dự và bằng Tiến sĩ Khoa học chính trị của Đại học này. Ông cũng là tác giả chuyên khảo "Chiến tranh sinh học và chủ nghĩa khủng bố" (“Biowarfare and Terrorism”).

Vừa qua, nhà báo Hy Lạp Aggeliki Dimopoulou chuyên viết phóng sự điều tra đã có cuộc phỏng vấn GS.TS Boyle. Nội dung cuộc phỏng vấn này đã hé lộ bức màn bí ẩn bao phủ đại dịch Ebola trong năm 2014.

Aggeliki Dimopoulou: Phải chăng đại dịch Ebola là do các nước Châu Phi thiếu hụt lớn về nhân viên y tế, trang thiết bị và thuốc men như các phương tiện truyền thông Mỹ đưa tin cũng như theo nhận xét của một số "chuyên gia ý tế"?

GS.TS Boyle: Điều này không đúng với thực tế mà chỉ chỉ là thủ đoạn tuyên truyền để che đậy một sự thật hoàn toàn khác.

Đó là, những gì đã và đang diễn ra ở Châu Phi liên quan tới Ebola là hoạt động chiến tranh sinh học, được tiến hành tại Phòng thí nghiệm chiến tranh sinh học của Mỹ trên bờ biển phía tây Châu Phi.

Theo tôi, một trong số các phòng thí nghiệm đó chính là nơi phát sinh dịch bệnh Ebola.

Quang cảnh một phòng nghiên cứu vaccine tại bang Kentucky, Mỹ. Ảnh: Google Images

Quang cảnh một phòng nghiên cứu vaccine chống Ebola tại bang Kentucky, Mỹ. Ảnh: Google Images

Aggeliki Dimopoulou: Một số cơ quan của Chính phủ Mỹ có nhiệm vụ nghiên cứu phòng chống chiến tranh sinh học trong các phòng thí nghiệm. Có thông tin nào về những gì họ đang làm không?

GS.TS Boyle: Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ (CDC) và Lầu Năm Góc nói rằng họ đã chuẩn bị các biện pháp phòng chống chiến tranh sinh học. Nhưng đó chỉ là chiến thuật dánh lừa dư luận.

Điều quan trọng là cần xem xét những gì họ làm tại các phòng thí nghiệm chiến tranh sinh học. Tôi đã từng tiếp cận các hợp đồng nghiên cứu về các biện pháp chiến tranh sinh học mà Lầu Năm Góc và CDC tiến hành ngay từ năm 1980.

Tôi có bằng chứng xác thực từ một tài liệu của Lầu Năm Góc chứng tỏ, CDC đã tiến hành hoạt động phục vụ chiến tranh sinh học ở Sierra Leone-một trong những quốc gia là trung tâm của đại dịch vào năm 1988.

Bộ chỉ huy y học của Lục quân Mỹ Fort Detrick, Đại học Tulane-trung tâm chiến tranh sinh học của Mỹ và CDC có văn phòng làm việc tại đây.

Liberia đã từng là thuộc địa của Mỹ và chưa ký kết Công ước cấm sử dụng vũ khí sinh học. Vì vậy, Liberia được sử dụng làm nơi tiến hành các hoạt động phục vụ chiến tranh sinh học của Mỹ vào những năm 1980 để tránh Công ước này.

Tương tự, Guinea, nước thứ ba bị ảnh hưởng đại dịch Ebola, cũng không bị hạn chế bởi Công ước cấm sử dụng vũ khí sinh học.

Vì vậy, theo tôi, các cơ quan khác nhau của Chính phủ Mỹ đã từng nhiều lần vi phạm Công ước cấm sử dụng vũ khí sinh học và đã từng nỗ lực chuẩn bị tiến hành chiến tranh sinh học.

Thật vậy, một trong hai phòng thí nghiệm sinh học đã từng thừa nhận trên New York Times rằng, họ có mặt ở Châu Phi không phải với mục đích thử nghiệm vaccine để phòng dịch bệnh cho con người.

Theo tôi, các phòng thí nghiệm sinh học của Mỹ ở Châu Phi hoạt động phục vụ chiến tranh sinh học cho các cơ quan khác nhau của Chính phủ.

Chính Cơ quan phát triển Hoa Kỳ, gọi tắt là USAID (US Agency for International Development) đã thành lập nhiều phòng thí nghiệm sinh học ở Mỹ.

Mọi người đều biết rằng, USAID bị Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) thao túng và CIA cũng tham gia vào hoạt động chiến tranh sinh học.

Aggeliki Dimopoulou: Có phải chúng ta đang nói sự thật về Ebola? Phải chăng sự bùng phát dịch Ebola bắt đầu một cách đột ngột? Làm thế nào mà dịch Ebola lây lan nhanh đến vậy?

GS.TS Boyle: Mọi sự lan truyền mà chúng ta thấy ở bờ biển phía tây Châu Phi là do virus Zaire. Đây là biến thể nguy hiểm nhất trong 5 loại biến thể của Ebola.

Dịch Ebola lây lan nhanh chóng tại các nước tây Phi.

Dịch Ebola lây lan nhanh chóng tại các nước tây Phi.

Virus Zaire khởi nguồn từ một địa bàn cách xa tới 3.500 km ở bờ biển phía tây Châu Phi, nó hoàn toàn không thể lan truyền qua khoảng cách 3.500 km.

Một nghiên cứu gần đây của Đại học Harvard về các phân tích DNA đối với Zaire ở Tây Phi cũng không thể giải thích được bằng cách thức nào virus Zaire có thể di chuyển từ đó tới Tây Phi.

New York Times đưa tin rằng, virus Zaire/Ebola được tìm thấy ở Tây Phi vào năm 1976.

Sau đó Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) yêu cầu thành lập Bộ chỉ huy y tế mang tên Porton Down ở Anh, giống như Fort Detrick của Mỹ, là nơi sản xuất tất cả các loại vũ khí sinh học cho nước Anh.

Sau đó, Anh đã gửi mẫu virus Ebola cho CDC của Mỹ. Chúng tôi biết rằng, Trung tâm này đã tham gia các hoạt động chiến tranh sinh học. Chính CDC và một số nhà sinh học hang đầu Mỹ đã đưa Zaire/Ebola đến Tây Phi, nơi đặt các phòng thí nghiệm vũ khí sinh học.

Tại đây họ tiến hành các thí nghiệm về chiến tranh sinh học. Vì vậy, tôi tin rằng đây là nguồn gốc của đại dịch Zaire/ Ebola hiện nay ở Tây Phi.

Aggeliki Dimopoulou: Tại sao Mỹ lại làm thế?

GS.TS Boyle: Như tôi đã nói ở trên, lý do khiến họ hành động như vậy là để tránh Công ước cấm sử dụng vũ khí sinh học mà chính phủ Mỹ là một bên tham gia ký kết.

Để chế tạo và thử nghiệm vũ khí sinh học, các chuyên gia vũ khí sinh học của Mỹ phải chuyển phòng thí nghiệm sang Châu Phi để tránh bị kết tội.

Vì vậy mà các chuyên gia vũ khí sinh học đã đưa Ebola đến phía tây Châu Phi, nơi có Liberia và Guinea không phải là các bên tham gia ký Công ước này. Sierra Leone là một bên của Hiệp ước.

Aggeliki Dimopoulou: Lầu Năm Góc đã quyết định đưa quân đến Châu Phi để chiến đấu với Ebola, thay vì là gửi các bác sỹ tới đó. Ông nghĩ gì về động thái đó?

GS.TS Boyle: Bộ quốc phòng Mỹ mượn cớ "chống đại dịch Ebola" để đưa quân đội xâm chiếm Liberia. Họ đưa Sư đoàn không vận thứ 101 tới đây. Đây là một lực lượng thiện chiến nhưng lại chưa được đào tạo kỹ năng để tiến hành điều trị dịch Ebola cho bất cứ ai.

Họ đến đây để thiết lập một căn cứ quân sự tại Liberia. Người Anh cũng làm tương tự ở Sierra Leone. Người Pháp đã thiết lập xong căn cứ quân sự tại Mali và Senegal.

Vì vậy, rất tiếc phải nói với các bạn rằng, sự thật là Mỹ không đưa quân đội đến đây để chữa bệnh cho những người bị nhiễm virus Ebola.

Quân đội Mỹ đổ bộ tới ổ dịch Ebola tại Monrovia, Liberia. Ảnh: AP
Quân đội Mỹ đổ bộ tới ổ dịch Ebola tại Monrovia, Liberia. Ảnh: AP

Aggeliki Dimopoulou: Liệu họ có lo sợ Ebola sẽ bùng phát rộng rãi ở cả Hoa Kỳ hay Châu Ấu không?

GS.TS Boyle: Căn bệnh này đã lan truyền sang Hoa Kỳ và Châu Âu. Điều này đặt ra câu hỏi: liệu virus Zaire/Ebola có bị biến thành vũ khí ở những phòng thí nghiệm này không? Tôi chưa thể có câu trả lời dứt khoát. Tôi vẫn đang tìm kiếm lời giải đáp.

Nhưng loại virus này nguy hiểm hơn những gì mà WHO và CDC đang công bố rộng rãi. WHO và CDC đang theo dõi rất chặt chẽ vấn đề này. Họ biết tất cả những gì diễn ra.

Chính vào năm 1976 WHO đã ra lệnh gửi virus Zaire/Ebola tới Bộ chỉ huy y tế Pordon Down của Anh để phục vụ mục đích chiến tranh sinh học. Do vậy, virus này nguy hiểm hơn những gì WHO và CDC đang nói đến.

Tôi có mẫu phân tích gen của Đại học Harvard (Mỹ). Khi còn là nghiên cứu sinh, tôi đã học qua nhiều khóa học về gen, sinh hóa và sinh học, nhưng tôi không phải chuyên gia về gen.

Nhưng tôi có người bạn là giáo sư về gen. Ông ta sẽ xem xét và tìm hiểu xem liệu người ta có thực hiện biến đổi gen ở virus Zaire/Ebola hay không. Liệu có sinh vật biến đổi gen GMO (Genetically Modified Organism) ở đây không? Tôi chưa thể biết được chắc chắn.

Nhưng nếu có GMO thì rõ ràng là virus đã bị biến thành vũ khí.

Dù sao, virus cũng nguy hiểm hơn nhiều so với những gì CDC và WHO đang nói, bởi nó có thể lan truyền trong môi trường khí và chúng ta chưa biết là có thể lan truyền xa tới mức nào, như qua đường hô hấp, ho và hắt hơi.

Aggeliki Dimopoulou: Mới đây một số chuyên gia phát biểu trên tạp chí Forbes rằng thậm chí Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) có thể dùng Ebola như vũ khí sinh học. Vậy, ý kiến của Ngài về vấn đề này là sao?

GS.TS Boyle: Thứ nhất, đây chỉ là tin tuyên truyền mà thôi. Những người được gọi là "chuyên gia" này đang cố đánh lạc hướng dư luận khỏi thực tế. Tôi cho rằng nguồn gốc của căn bệnh hiện nay là từ những phòng thí nghiệm vũ khí sinh học Mỹ ở Tây Phi.

IS chẳng liên quan gì tới việc này. Họ đang tuyên truyền như thế ở Mỹ. Thứ hai, phải tìm hiểu xem, liệu GMO trong virus Zaire/Ebola được Porton Down, CDC, hay những phòng thí nghiệm vũ khí Mỹ triển khai? Chuyện này còn nguy hiểm hơn những gì ta đang thấy.

Aggeliki Dimopoulou: Theo ông chúng ta phải làm gì?

GS.TS Boyle: Tôi sẽ thúc giục chính phủ các nước triển khai cuộc họp khẩn cấp giữa các nhà khoa học hàng đầu và nhìn nhận vấn đề này toàn diện cũng như tìm ra giải pháp để bảo vệ sức khỏe người dân.

Vào năm 1985, tôi đang ở Nicaragua điều tra hành vi tàn bạo của các nhóm Contra thì đất nước này bùng phát dịch sốt xuất huyết tương tự như Ebola. Lúc đó, tôi rất nghi ngờ hiện tượng này nên tôi gặp một số quan chức cấp cao trong chính phủ Nicaragua.

Tôi nói với họ: "Theo tôi, đây có thể là chiến tranh sinh học của Mỹ chống lại Nicaragua. Họ cũng đã từng làm thế với Cuba. Tôi khuyên là các ông nên triệu tập các chuyên gia y tế sức khỏe để tìm hiểu vụ việc này, không phải chính trị gia.

Nếu các ông đồng ý và muốn làm vậy, hãy gửi đơn tố cáo Mỹ vi phạm Công ước cấm sử dụng vũ khí sinh học lên Hội đồng bảo an LHQ”. Cuối cùng họ cũng đã làm như thế.

GS.TS LUẬT QUỐC TẾ - ĐẠI HỌC ILLINOIS
FRANCIS A. BOYLE
GS.TS Boyle là một chuyên gia nghiên cứu các vấn đề đối ngoại của Mỹ. Ông được biết đến là một trong những học giả chỉ trích mạnh mẽ nhất các chính sách của chính phủ Mỹ từ sau vụ khủng bố 11/9. Trong sự nghiệp, ông Boyle đã từng đệ đơn lên Tòa án Quốc tế đề nghị bắt giữ cựu Tổng thống George W. Bush và cựu Ngoại trưởng Condoleeza Rice vì "tội ác chiến tranh" tại Trung Đông, đồng thời kêu gọi giải tán chính phủ Mỹ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên