Đồng ý dừng đưa quân đến Iraq, Thổ không quên để lại lời cảnh báo

My Lan |

Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố sẽ ngừng triển khai quân tới Iraq sau phản ứng dữ dội từ phía Baghdad.

Hôm Thứ Năm tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai hơn 1 trăm binh sĩ tới vùng Bashiqa (Iraq) để huấn luyện quân đội nước này giành lại thành phố Mosul từ tay IS.

Đáp trả, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã tức giận lên tiếng chỉ trích và đe dọa sẽ nhờ tới sự can thiệp của Hội đồng Bảo An LHQ nếu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không rút quân trong vòng 48 tiếng.

Ông Abadi cáo buộc, động thái này của Thổ Nhĩ Kỳ không thông báo, cũng không được sự chấp thuận của chính phủ Iraq và vì vậy, nó đã xâm phạm chủ quyền quốc gia.

Bộ trưởng Quốc phòng Iraq Khaled al-Obeidi giải thích thêm rằng, việc triển khai quân là cần thiết để bảo vệ các cố vấn quân sự đang luyện quân cho Iraq tại khu vực cách Mosul 30 km về phía đông bắc, chuẩn bị cho chiến dịch giành lại thành phố này từ tay IS.

Tuy nhiên, theo ông Obeidi, số lượng quân mà Thổ Nhĩ Kỳ triển khai đến là quá lớn so với mục đích đó.

Trước sự phản đối từ Iraq, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu đã gửi thư cho người đồng cấp Abadi, khẳng định sẽ không thêm gửi quân cho tới khi Baghdad không còn "nhạy cảm" về vấn đề này.

Reuters dẫn một nguồn tin bên trong văn phòng Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ nội dung bức thư: "Sẽ không có thêm một lực lượng nào được triển khai tới Bashiqa cho tới khi các mối lo lắng của chính phủ Iraq qua đi.

Ông Davutoglu cũng bóng gió cảnh báo: "Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng hợp tác sâu hơn với Iraq trên nền tảng phối hợp và tham vấn lẫn nhau. Không thể để cho những kẻ phá hoại sự hợp tác giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq và những kẻ muốn cắt đứt nó đạt mục tiêu của mình được".

Chiến dịch phản công nhằm giành lại Mosul từ tay IS đã nhiều lần bị Thổ Nhĩ Kỳ trì hoãn do những cuộc chiến tại các khu vực khác.

Iraq đã từng kêu gọi cộng đồng quốc tế cung cấp thêm vũ khí và huấn luyện trên chiến trường để chống lại những kẻ khủng bố, song không chấp nhận tất cả các hình thức can thiệp trực tiếp từ các cường quốc nước ngoài.

Một số lượng nhỏ cố vấn người Thổ Nhĩ Kỳ đã có mặt tại một trại huấn luyện gần Mosul từ trước để huấn luyện cho lực lượng dân quân Iraq.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại