Cử chỉ "lạ" của ông Tập và cảnh báo "thảm họa" đối với Mỹ-Trung

Hải Võ |

Trong chuyến công du Mỹ, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi Mỹ-Trung "hiểu và tin cậy lẫn nhau hơn, thay vì 'lạnh nhạt' và nghi ngờ".

Ông Tập đưa ra lời kêu gọi trên trong bữa tiệc chào mừng được tổ chức tại khách sạn Westin, thành phố Seattle vào tối 22/9 (giờ địa phương).

Chủ tịch Trung Quốc muốn Bắc Kinh và Washington xây dựng mối quan hệ tốt hơn, đồng thời cảnh báo xung đột song phương sẽ dẫn tới hậu quả tai hại.

"Tôi muốn nhìn thấy nhiều hơn sự hiểu biết và tín nhiệm, bớt đi sự bất hòa và nghi ngờ. Nếu bước vào xung đột và đối đầu, điều này sẽ dẫn tới thảm họa cho cả 2 quốc gia và toàn thế giới" - ông Tập Cận Bình nói.

Theo Tân Hoa Xã, ông Tập cũng sử dụng "ngôn ngữ cơ thể" để chuyển tải thông điệp tới nước Mỹ. Ông đã dùng tay để ra dấu chữ "nhân (人)" trong tiếng Hán.

"Chữ 'nhân' được tạo thành bởi 2 nét dựa vào, hỗ trợ lẫn nhau," Tập Cận Bình nói trong khi thúc giục Mỹ và Trung Quốc thúc đẩy trao đổi nguồn lực con người.


Ông Tập phát biểu tại Seattle ngày 22/9 (giờ Mỹ). Ảnh: AFP

Ông Tập phát biểu tại Seattle ngày 22/9 (giờ Mỹ). Ảnh: AFP

Theo ông Tập, những nỗ lực để tìm hiểu sâu về các nền văn minh khác là rất quan trọng và thêm rằng, nền tảng của quan hệ Mỹ-Trung được dựa trên con người và tương lai của mối quan hệ này được đặt trong tay thế hệ trẻ.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Trung Quốc cũng đề nghị Bắc Kinh-Washington "hiểu đúng về mục đích chiến lược của nhau" để "đôi bên cùng có lợi và kiểm soát hiệu quả những khác biệt".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại