"Chúc bé ngủ ngon" của Nga chống phương Tây thế nào?

Quỳnh Phương |

Kể từ sau cuộc khủng hoảng ở Ukraine và những căng thẳng giữa Nga với phương Tây, truyền hình nhà nước Nga đã tích cực tham gia vào “cuộc chiến thông tin” – theo BBC.

Theo hãng tin Anh BBC, không khó để nhận ra sự gia tăng đột biến các luận điệu chống phương Tây và những cách thức tuyên truyền chống lại đối thủ của Điện Kremlin trên các kênh truyền hình Nga.

Khối lượng tin tức và các talkshow về chính trị đã tăng vọt, đặc biệt là Rossiya 1 - kênh truyền hình nhà nước với có tỉ suất người xem cao thứ 2 ở nước này.

Để chứng minh cho nhận định của mình, BBC đã đưa ra hàng loạt các số liệu, dẫn chứng.

Một ví dụ là, thời lượng trung bình bản tin chính vào buổi tối của kênh Rossiya 1 đã tăng thêm 30 phút – từ 45 lên trung bình 70 – 75 phút. Thậm chí, những lúc cao điểm, bản tin này thường xuyên kéo dài tới hơn 1 tiếng đồng hồ.

Trong khi đó, chương trình điểm báo hàng tuần Vesti Nedeli cũng tăng thời gian phát sóng - từ khoảng 90 phút năm 2013, tới nay đã là trung bình 140 phút.

Talkshow về chính trị nổi tiếng của kênh Rossiya 1 "Evening with Vladimir Solovyev", vốn chỉ lên sóng 1 tuần/lần với thời lượng chưa tới 2 tiếng, thì nay đã tăng lên 2 tuần/lần và không bao giờ ngắn hơn 2 tiếng.

Đó là chưa kể những dịp đặc biệt như sau chương trình giao lưu trực tuyến của Putin với người dân Nga, nó đã xuất hiện bất ngờ vào những khung giờ không định trước, dày đặc hơn hẳn.

Sự thay đổi lớn nhất trên kênh truyền hình Nga đông người xem nhất - Channel One - trong khoảng 1 năm trở lại đây là sự ra đời của một talkshow về chính trị với tên gọi "Time Will Tell".

Điều đáng chú ý là, chương trình này lên sóng vào ban ngày, trong khoảng thời gian thường dành cho những câu chuyện về ẩm thực, thời trang hay đồn đại trong giới showbiz.

Điều này đã kéo theo hàng loạt những thay đổi và một trong những chương trình chịu ảnh hưởng nhiều nhất là "Goodnight, Little Ones" (tạm dịch: Chúc bé ngủ ngon).

Nó gần như không thể phục vụ các khán giả nhí vào đúng khung giờ 20h50 mỗi tối do thời lượng bản tin quá dài. Thế nhưng, ngay cả như vậy thì "Goodnight, Little Ones" cũng không thể xa rời được chuyện chính trị.

Bạn nhỏ đòi gia nhập quân đội bảo êệ đất nước trên Chúc bé ngủ ngon phiên bản Nga.

Bạn nhỏ đòi gia nhập quân đội, bảo vệ đất nước trên "Chúc bé ngủ ngon" phiên bản Nga.

Theo BBC, khi Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014, khán giả nhí xem chương trình đã được gặp một người bạn mới, mình đầy lông lá.

Nhân vật này đã nói rằng cậu ta muốn gia nhập quân đội để cống hiến sức mình, bảo vệ biên giới nước Nga.

Một số khác trước đó cũng từng để cho các bạn nhỏ nói những lời ẩn ý với mục đích châm biếm nhẹ nhàng cuộc biểu tình phản đối chính phủ diễn ra trên đường phố.

Hãng tin Anh
BBC
Lần đầu tiên sau nhiều năm, người dân Nga dành nhiều thời gian hơn trước màn hình TV. Đáng ngạc nhiên hơn là, sự gia tăng này được quan sát thấy trong tất cả các nhóm tuổi, chứ không phải chỉ là nhóm người già trong xã hội.

BBC dẫn báo cáo nghiên cứu của công ty nghiên cứu thị trường toàn cầu TNS cho hay, trong thời gian đầu tiên diễn ra căng thẳng ở Donbass, các chương trình tin tức luôn đứng đầu về tỉ suất người xem.

Lượng khán giả khi đó của kênh Rossiya 24 đã tăng lên gấp 3 lần. Bản tin và các talkshow luôn xếp trong top 10 về tỉ suất người xem.

Tới nay, mặc dù lượng khán giả đã giảm, song vẫn gấp đôi so với thời gian trước căng thẳng ở Ukraine.

Theo BBC, đây là lần đầu tiên sau nhiều năm, truyền hình Nga khởi sắc như vậy.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại