Bộ Quốc phòng Nga đưa loạt ảnh vệ tinh “phản đòn” Ukraine vụ MH17

Tờ Tiếng nói nước Nga đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga phủ nhận tính xác thực của các hình ảnh liên quan đến tai nạn Boeing 777 mảng số hiệu MH17 của Malaysia do Kiev cung cấp.

Theo tờ báo Nga này, các hình chụp khu vực rơi máy bay Malaysia mà Ukraine trình bày được thực hiện muộn hơn so với ảnh của vệ tinh Nga, ngoài ra chúng không thể do vệ tinh của Ukraine cung cấp. Vào thời điểm xảy ra thảm họa các vệ tinh Ukraine không bay qua khu vực, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Cơ quan quân sự Nga đã công bố kết quả phân tích hình chụp từ vệ tinh được SBU đưa lên Internet ngày 30 tháng 7 năm 2014.

Dưới đây là bản dịch toàn bộ nội dung phân tích của Tiếng nói nước Nga. Các ghi chú dưới ảnh được thực hiện theo bản gốc của phía Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga đã tiến hành phân tích dữ liệu do Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) phổ biến ngày 30 tháng 7, được cho là nhằm "phản bác" tính xác thực của các hình ảnh vệ tinh Nga chứng minh sự hiện diện của các đơn vị tên lửa phòng không BUK Ukraine trong khu vực thảm họa máy bay Boeing-777 ngày 17 tháng 7.

Tuy nhiên, theo thông tin từ Hệ thống kiểm soát không gian của Nga, trong thời gian từ 10h00 đến 13h00 (giờ Moscow) các ngày 12, 16, 17, và 18 tháng 7, vệ tinh của Ukraine không bay trên những vùng được chỉ dẫn.

Vào thời gian như được ghi trên các hình ảnh, vệ tinh trinh sát điện tử của Mỹ là Keyhole đã có mặt ở khu vực tai nạn. Như vậy, không có gì nghi ngờ về nguồn gốc đã cung cấp những hình ảnh mà sau đó được SBU chỉnh sửa.

Việc phân tích hình ảnh cho thấy như sau.

Hai hình đầu tiên của Nga và Ukraine hầu như giống nhau. Tuy nhiên, bản do Cơ quan An ninh Ukraine cung cấp đã được chụp sau một vài ngày.

Ảnh 1

Ảnh 1

 

Ảnh 2

Ảnh 2

Ảnh 3

Ảnh 3

Không những thế, thời gian được ghi trên phim không phù hợp với hình ảnh.

Tại khu vực này vào lúc 11 giờ trưa mặt trời đang ở phía đông nam, theo đó bóng nắng chỉ có thể đổ về hướng tây bắc. Nhưng trên dữ liệu do SBU cung cấp bóng nắng lại đổ về phía đông bắc. Thậm chí, ở khu vực được SBU đánh dấu có thể nhìn thấy bằng mắt thường những biến dạng do bàn tay biên tập ảnh chỉnh sửa.

Thông tin thời tiết ở khu vực làng Avdeevka ngày 17 tháng 7 có nhiều mây, điều này rất dễ xác minh qua các nguồn độc lập cũng như phim chụp của vệ tinh Nga. Trong hình số 4 của SBU đề cùng ngày và thời gian nhưng trời rất quang mây. Mọi nhận xét ở đây đều thừa.

Ảnh 4

Ảnh 4

Trên ảnh 5, độ nét hình chụp của Nga đã bị các họa sĩ sửa ảnh SBU cố tình hạ thấp, làm mờ đi đường nét của địa hình. 

Ảnh 5

Ảnh 5

Bộ Quốc phòng Nga cung cấp cho dư luận một hình ảnh chất lượng của địa hình khu vực này. Không còn thấy những điểm thiếu chính xác mà SBU đã liệt kê.

Ảnh 6 của Ukraine giống hệt của Nga nhưng có sự khác biệt duy nhất là được thực hiện sau 5 ngày so với hình chụp của Nga, Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc.

Ảnh 6

Ảnh 6

 

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại