Bí ẩn trên cánh cửa tòa nhà số 10 của Thủ Tướng Anh

D.Ngọc |

Toà nhà số 10 trên phố Downing (London) - căn nhà huyền thoại là nơi ở của các thế hệ Thủ tướng Anh - vừa qua lại có thêm một bí ẩn thú vị.

Bất cứ ai đi ngang qua hay đi ra đi vào cánh cửa này đều bất ngờ khi thấy hình bóng nghệ thuật của mình in lên cánh cửa.

Dù chỉ một giây phút thoáng qua, cánh cửa đã nắm bắt được chuyển động từ phía sau và thể hiện lên bề mặt một hình bóng bằng ánh sáng.

Hình bóng nghệ thuật của một chú mèo vừa chạy qua cánh cửa tòa nhà số 10 của Thủ tướng Anh
Hình bóng nghệ thuật của một chú mèo vừa chạy qua cánh cửa tòa nhà số 10 của Thủ tướng Anh

Bí ẩn này thực ra là sự kết hợp tinh tế giữa nghệ thuật và công nghệ.

Đây là một tác phẩm “công nghệ số kép” với sự kết hợp giữa tay nghề khéo léo và công nghệ đáp ứng (responsive technology) sáng tạo đặc trưng của Anh, được Jason Bruges Studios thiết kế và công ty Benchmark thể hiện.

Công nghệ đáp ứng LED đặc biệt của Jason Bruges Studio đã được cài đặt vào cánh cửa này.

Dòng cảm ứng và hệ thống ánh sáng sẽ ngay lập tức nắm bắt chuyển động của bất cứ ai đi ngang qua hay đi ra đi vào cánh cửa này và thể hiện hình bóng nghệ thuật của người đó lên cánh cửa.

Một phiên bản nghệ thuật sắp đặt này sẽ là một phần của chương trình nghệ thuật sắp đặt sẽ lưu diễn ở nhiều nơi trên thế giới với mục đích nêu bật các di sản lịch sử của Anh và giới thiệu tay nghề khéo léo, tài năng sáng tạo và kinh nghiệm kỹ thuật thực tiễn của Anh.

“Dự án này đại diện cho sự kết hợp giữa tay nghề thủ công với sáng tạo và công nghệ rất nổi trội ở Anh.

Công nghệ số kép tạo ra trọng điểm nhẹ nhàng nhưng tương tác về các kỹ năng này" - Sean Sutcliffe của công ty Benchmark nhấn mạnh.

Hình bóng nghệ thuật của lá cờ Vương quốc Anh
Hình bóng nghệ thuật của lá cờ Vương quốc Anh

Nghệ thuật sắp đặt duy nhất thể hiện tương tác cho một biểu tượng của Anh quốc này sẽ được giới thiệu tại Lễ hội sáng tạo của Vương quốc Anh tổ chức tại Bảo tàng Long ở Thượng Hải từ ngày 2 đến ngày 4-3 với sự tham gia của Hoàng tử Công tước xứ Cambridge.

Sau đó nghệ thuật này sẽ tham gia chương trình triển lãm Sáng tạo Anh quốc tại một số thành phố lớn trên thế giới.

Cũng tham gia chương trình triển lãm này là chiếc xe độc nhất của hãng Aston Martin với nhãn hiệu Great Britain; bộ suy tập chân dung Nữ hoàng Anh lần đầu tiên ra mắt của nhiếp anh gia David Bailey và một bộ áo choàng được may thủ công với thiết kế dành riêng cho chiến dịch Great của nhà thiết kế Nicholas Oakwell.

Tòa nhà số 10 phố Downing có một lịch sử lâu đời và chính thức trở thành nơi cư trú của các vị thủ tướng Anh kể từ năm 1902.

Tuy suốt thế kỷ 18-19, một số thủ tướng đã đến sống tại nhà số 10 nhưng mãi đến thế kỷ 20, các thủ tướng mới đem theo những vật dụng gia đình như giường, tủ, chén, bát vào đây và khi rời khỏi đây họ cũng đem chúng theo.

Các thủ tướng cũng thường mang theo vào nhà số 10 những bộ sưu tập tranh nghệ thuật riêng của họ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại